Social :มั่นใจไม่กระทบจัดตั้งรัฐบาล “ชลน่าน” ฟาด “สนธิญา” ขยันทำงานปมร้องพท.ชะลอนโยบาย

08 มิ.ย. 66 07:06
มั่นใจไม่กระทบจัดตั้งรัฐบาล “ชลน่าน” ฟาด “สนธิญา” ขยันทำงานปมร้องพท.ชะลอนโยบาย

มั่นใจไม่กระทบจัดตั้งรัฐบาล “ชลน่าน” ฟาด “สนธิญา” ขยันทำงานปมร้องพท.ชะลอนโยบาย

“ชลน่าน” ฟาด “สนธิญา” ขยันทำงาน หลังยื่นร้องปมเพื่อไทยชะลอนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท บอกหากศึกษาให้เข้าใจ คงไม่ร้อง เพราะจะอายทีหลัง ยันไร้กังวล 20 ว่าที่ ส.ส.จ่อถูกใบเหลือง-แดง มั่นใจไม่กระทบจัดตั้งรัฐบาล
 

 
 

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย ฯ ยื่นร้องยุบพรรคเพื่อไทยกล่าวหาว่า พรรคเพื่อไทยหลอกลวงประชาชน จากการชะลอนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท เพื่อเปิดทางให้พรรคก้าวไกลดำเนินนโยบายก่อนว่า ขอบคุณนายสนธิญาในการตรวจสอบนโยบายพรรคเพื่อไทย

 ซึ่งยังทำให้นโยบายของพรรคเพื่อไทย ยังได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก แต่พรรคเพื่อไทยไม่หวั่นเกรงหรือวิตกกังวลต่อคำร้อง เพราะข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นชัดเจนอยู่แล้ว เพราะเพื่อไทยจำเป็นต้องชะลอนโยบายเพื่อให้เกียรติพรรคอันดับหนึ่ง จึงจำเป็นต้องชะลอนโยบายของพรรคเพื่อไทยไปก่อน จึงมั่นใจว่าไม่เข้าข่ายตามคำร้องว่าพรรคเพื่อไทยหลอกลวงประชาชน

 

 

ทั้งนี้ หากนายสนธิญาศึกษาประเด็นการทำนโยบายอย่างลึกซึ้งและเข้าใจประเด็น เชื่อว่า จะไม่ร้องในประเด็นนี้ เพราะจะทำให้อับอาย การไม่ศึกษาให้ลึกซึ้งแล้วไปร้องเป็นประเด็นสาธารณะ จะทำให้สังคมเกิดความวุ่นวาย โดยเฉพาะประเด็นที่แหลมคม ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดตั้งรัฐบาลด้วย และย้ำว่าหากนายสนธิญาเข้าใจจะไม่ร้องเรื่องนี้ 

 

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า ในข้อกฎหมายนี้มี มาตรา 101 ของพระราชบัญญัติประกอบพรรคการเมืองคุ้มครอง หากผู้ใดร้องเท็จ พรรคการเมืองสามารถร้องเอาผิดกับคนที่จบใจกลั่นแกล้งให้พรรคเสียหายได้ มีโทษตัดสิทธิทางการเมือง 20 ปี จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ซึ่งจะให้ฝ่ายกฎหมายดูในรายละเอียด เพราะพรรคเพื่อไทยเคยฟ้องกลับกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องเรื่องค่าแรง 600 บาทมาแล้ว
MulticollaC

 

 นอกจากนี้ นายแพทย์ชลน่าน ยังให้สัมภาษณ์ถึงการรับรอง ส.ส. ที่อาจมีให้ใบแดง-ใบเหลืองถึง 20 คน จะส่งผลต่อสมการการเมืองในการจัดตั้งพรรคร่วมหรือไม่ว่า หาก 20 คนอยู่ในฝั่งพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล เชื่อว่าไม่มีผล เพราะยังสามารถรวมเสียงถึง 290 เสียง ยังเป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง และไม่อยากใช้คำว่า “ถ้า” เพราะมันเยอะต้องไปดูในข้อเท็จจริง แชะพยายามติดตามอยู่ว่า 20 คน

 

 

เป็นใคร จากพรรคไหน ยังไม่มีข้อมูลตรงนี้ ข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏจึงตอบไม่ได้ ซึ่งในที่ประชุมวันนี้ก็ได้มีการยกประเด็นไทม์ไลน์การเมืองที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้มาพูดคุยกัน ก็เหมือนกับที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลแถลงว่าจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ในการจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันว่ายังคงยึดมั่นในฝ่ายประชาธิปไตย เรารับอาณัติมาจากประชาชน นี่คือความจริงที่ตนสามารถพูดได้ว่าเรายึดมั่นในฝ่ายประชาธิปไตย

 


 

ส่วนได้เตรียมแผนสำรองไว้หรือไม่นั้น นายแพทย์ชลน่าน ยืนยันยังไม่มี ไม่มีแผนสำรอง เอาแผนหลักก่อน ให้ทุกอย่างเป็นไปตามจังหวะที่ควรเป็น การได้พูดคุยกันวันนี้ก็เพิ่มความมั่นใจในการทำงาน โดยเฉพาะการใช้วาระงานเป็นหลัก เพื่อในการจัดตั้งรัฐบาลมันจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญทำให้ประชาชนมีส่วนร่วม แล้วจะยืนยันเจตนารมณ์ของประชาชนได้มากที่สุดว่าเขาต้องการรัฐบาลจากประชาชนตรงนี้เป็นการขับเคลื่อนที่ดี

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามย้ำว่า พรรคเพื่อไทยมีประเด็นถึงขั้นถูกยื่นคำร้องให้ยุบพรรคหรือไม่ นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า เท่าที่ตรวจสอบความร้อนไม่น่าจะกังวลอะไร

 


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy