Social :เตือน!! ใจไม่แข็งพออย่าลองดี วิธีเล่น ผีเหรียญบาท กับการท้าทายดวงวิญญาณ

02 ก.ย. 66 22:09
เตือน!! ใจไม่แข็งพออย่าลองดี วิธีเล่น ผีเหรียญบาท กับการท้าทายดวงวิญญาณ

เตือน!! ใจไม่แข็งพออย่าลองดี วิธีเล่น ผีเหรียญบาท กับการท้าทายดวงวิญญาณเตือน!! ใจไม่แข็งพออย่าลองดี วิธีเล่น ผีเหรียญบาท กับการท้าทายดวงวิญญาณ


คนโบราณมีการละเล่นต่างๆ มากมายบางอย่างสนุกสนานสร้างความสามัคคี ความกลมเกลียวกันในหมู่เด็กๆ และเยาวชน แต่การละเล่นบางอย่างน่ากลัวจนกระทั่งควรมีผู้ใหญ่ให้คำแนะนำอยู่ใกล้ๆ จะแค่ความเชื่อหรือความจริงกับเรื่องผีเหรียญบาท บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เรื่องวิญญาณคนตายที่ยังไม่ได้ไปสู่สุขคติกับความเชื่อคนโบราณอยู่คู่กันมานาน จนกระทั่งมีวิธีการสื่อสารระหว่างคนกับวิญญาณสู่การละเล่นที่มีมานานแสนนาน ที่เรียกกันว่าผีเหรียญบาท ส่วนประวัติการเล่นเริ่มสมัยไหนไม่มีปรากฏแน่ชัด การเล่นเดิมที่มีการบันทึกไว้ ว่าเริ่มโดยมีผู้เล่นอย่างน้อยสี่คนผู้เล่นที่มีจิตใจแข็งที่ไม่กลัวภูติผีปีศาจ นั่งล้อมวงตั้งสติมั่น นำกระดาษแข็งที่เขียนตัวอักษรไทยตัวเลขและบ้านพักไว้หรือจะใช้โต๊ะพับสำหรับเด็กที่มีจำหน่ายจะมีตัวอักษรสำเร็จ แล้ววาดรูปที่พักไว้เริ่มวางเหรียญ และผู้เล่นพนมมือกล่าว พุทธ โธ ธา ยะ หรือนะ โม พุทธ ธา ยะ โดยกล่าวคนละหนึ่งคำเวียนจนเป็นวงกลมผู้กล่าวคำว่า ยะ คนสุดท้าย
Lif
กล่าวคำเชิญดวงวิญญาณที่อยู่รอบ ๆ มาสิงอยู่ในเหรียญ บอกเจ้าที่เปิดทาง แล้ววางนิ้วชี้ข้างขวาลงบนเหรียญทุกคน ผู้ที่กล่าวคำว่ายะ จะเริ่มทักทายว่าดวงวิญญาณที่มีสิงอยู่มีนามว่าอะไร แล้วเหรียญจะเริ่มขยับช้า ๆ ออกจากที่พักไปสู่ตัวอักษรรวมเป็นคำ ผู้ที่กล่าวคำว่า ยะ จะเรียกชื่อดวงวิญญาณและสนทนาผ่านการขยับเหรียญตอบบนกระดาษแข็งหรือโต๊ะพับสำเร็จรูปสำหรับเด็ก ในกรณีที่เหรียญขยับช้าผู้ที่กล่าวคำว่ายะ อาจสั่งให้ดวงวิญญาณขยับเร็ว ๆ จนกระทั่งเล่นจบ ผู้เล่นคนใดคนหนึ่งอัญเชิญดวงวิญญาณกลับสู่ที่เดิมเป็นเสร็จ

     ส่วนเหรียญที่ประกอบการเล่นอาจเป็นเหรียญโลหะหรือวัสดุอื่นที่มีลักษณะกลมแบนขนาดเหมาะที่จะให้ผู้เล่นทั้งสี่วางนิ้วชี้ได้ครบทุกคน เมื่อก่อนจะใช้เหรียญบาทจนเป็นที่มาคำว่า ผีเหรียญบาท คนโบราณส่วนใหญ่จะเลือกใช้เหรียญบาทเพราะหาง่าย ขนาดเหมาะกับการวางนิ้วมือ

     การเล่นผีเหรียญบาทเป็นการเล่นลักษณะที่อันตรายเพราะคนโบราณเชื่อว่า วิญญาณคนตายที่ยังไม่ไปสู่สุขคติบางตนคือวิญญาณอาฆาตพยาบาท ฉะนั้นการเล่นควรเล่นที่วัด เพราะจะวิญญาณไม่ยอมออกจากเหรียญ บางครั้งต้องเชิญพระที่มีวิชาอาคมแก่กล้ามาเชิญออก และควรเล่นตอนกลางวัน

     การเล่นผีเหรียญบาทเริ่มมีวิธีเล่นเริ่มเปลี่ยนไป แต่อันตรายมาก คนรุ่นใหม่จะเชิญดวงจิตคนที่รู้จัก คนที่ตกหลุมรักและสนิทกันมาก ๆ มาสัมภาษณ์ความในใจ การเล่นลักษณะที่ว่าไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่งเพราะจะทำให้ดวงจิตบุคคลที่โดนเชิญ ขาดสติชั่วขณะหรือบางทีอาจมีวิญญาณที่อยู่ใกล้ ๆ ไม่ได้รับเชิญมาแทน
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy