Social :แม่ไม่ปลื้ม!! วิธีกำจัด "ลูกสะใภ้ทำตัวแข็งข้อ" ต้องจัดการด้วยวิธีนี้

05 ก.ย. 66 22:09
แม่ไม่ปลื้ม!! วิธีกำจัด "ลูกสะใภ้ทำตัวแข็งข้อ" ต้องจัดการด้วยวิธีนี้

แม่ไม่ปลื้ม!! วิธีกำจัด "ลูกสะใภ้ทำตัวแข็งข้อ" ต้องจัดการด้วยวิธีนี้แม่ไม่ปลื้ม!! วิธีกำจัด "ลูกสะใภ้ทำตัวแข็งข้อ" ต้องจัดการด้วยวิธีนี้


หลายคนเคยได้ยินเรื่องราวการเป็นลูกสะใภ้คนจีนโบราณมาบ้างแล้ว เชื่อว่าคงเป็นในแง่ลบแต่หารู้ไม่ว่าคนจีนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ทุกคนคิด ควรยอมรับวัฒนธรรมประเพณีการแต่งงานบางชาติพันธุ์ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นชาวจีนจะแต่งสะใภ้เข้าบ้าน ชาวไทยส่วนใหญ่จะแต่งลูกเขยเข้าบ้าน เพราะเหตุผลต่างกันก่อนอื่นบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายและทำความเข้าใจว่าคนจีนมีวิธีการปกครองสะใภ้อย่างไร ส่วนสะใภ้คนจีนเองควรทำตัวอย่างไรเช่นกัน

     นับเฉพาะตั้งแต่การอพยพมาอยู่ในเมืองไทย คนจีนโบราณมีวัฒนธรรมการแต่งงานแล้วให้สะใภ้มาอยู่ในบ้านและมีความประสงค์อยากได้ลูกสะใภ้ที่มีเชื้อสายจีนเช่นกัน
MulticollaC
เพราะครอบครัวชาวจีนส่วนใหญ่จะมีอาชีพค้าขาย ฉะนั้นหญิงสาวที่จะมาเป็นสะใภ้ที่มาจากครอบครัวคนจีนที่มีอาชีพค้าขายจะช่วยบุตรและตน สืบสานอาชีพค้าขายอยู่กับวงศ์ตระกูลต่อไป และมีวิธีการปกครองสะใภ้ในบ้านอย่างเดียวกัน คือให้รับใช้และทำงานบ้านทุกชนิดตั้งแต่งานทำความสะอาด งานครัวปรนนิบัติพ่อแม่สามี บางครั้งอาจต้องใช้อำนาจบ้างเพราะเป็นการแสดงออกของการเป็นผู้นำ อยากให้สะใภ้อยู่ในโอวาส จนกระทั่งมีข้อปฏิบัติบางอย่างเป็นต้นว่า แต่งงานเข้าบ้านแล้วภายในหกเดือน หนึ่งปีหรือกำหนดเป็นอื่นห้ามกลับไปค้างคืนที่บ้านพ่อแม่ตนเอง อาจเป็นเหตุให้สะใภ้บางคนไม่พอใจ ความจริงพ่อแม่สามีต้องการให้สะใภ้ปรับตัวอยู่กับครอบครัวสามีได้ก่อน การกลับไปที่บ้านตนเองอาจทำให้สะใภ้มีความรู้สึกสบายแตกต่างกับครอบครัวสามีที่ต้องทำงานบ้าน ทำให้ไม่อยากกลับมาอยู่กับสามี ห้ามรับประทานอาหารก่อนพ่อแม่สามี เป็นการปลูกฝังเรื่องการให้เกียรติผู้ใหญ่และยำเกรง มีบุตรชายไว้สืบสกุลเพราะชาวจีนจะยอมรับสะใภ้เมื่อสะใภ้ให้กำเนิดบุตรชาย

     ส่วนตัวสะใภ้เองก็ควรเข้าใจจิตวิทยาและไม่ทำตัวแข็งข้อกับครอบครัวสามี รักและให้เกียรติประหนึ่งพ่อแม่ตนเอง สุดท้ายจะรับมรดกจากพ่อแม่สามี บางครอบครัวเป็นกิจการใหญ่ ฉะนั้นหญิงสาวใดที่พบรักกับแฟนหนุ่มมีเชื้อจีนควรเข้าใจและยอมรับ แต่วันนี้สังคมและวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงไปการแต่งงานกับคนที่มีเชื้อสายจีน ไม่ต้องแต่งเข้าบ้านสามี หญิงสาวบางคนที่คิดว่าไม่อาจจะอยู่ร่วมกับชายคาเดียวกับพ่อแม่สามีควรขอแยกครัวออกไปอยู่ต่างหากกรณีที่สามีไม่ได้เป็นลูกชายคนเดียว
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy