Social :ยันให้ความสำคัญ ชาวบ้านขอนแก่นอวย “เศรษฐา” เป็นนายกฯดีที่สุดในโลก

08 ก.ย. 66 12:09
ยันให้ความสำคัญ ชาวบ้านขอนแก่นอวย “เศรษฐา” เป็นนายกฯดีที่สุดในโลก

ยันให้ความสำคัญ ชาวบ้านขอนแก่นอวย “เศรษฐา” เป็นนายกฯดีที่สุดในโลก

“เศรษฐา” กังวลน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ไม่พอทำนาปรัง ยันให้ความสำคัญเรื่องเกษตร ปากท้อง เชื่อหากงบปีหน้าถึงเกษตรกร จะก่อให้เกิดรายได้รวมในประเทศ ชาวบ้านอวยเป็นนายกฯดีที่สุดในโลก
 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายแพทย์พรหมมินทร์ เลิศสุริยเดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 
นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางลงพื้นที่เขื่อนอุบลรัตน์ และพบปะประชาชน ที่อยู่ทั้งในพื้นที่ชลประทานและในพื้นที่นอกชลประทาน เพื่อพูดคุยประเด็นปัญหาภัยแล้ง ผลกระทบจากเอลนีโญ่ พื้นที่ทำกิน และการบริหารจัดการน้ำ

 

 

โดยนายกรัฐมนตรี ได้รับฟังการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จากเจ้าหน้าที่กรมชลประทานและจังหวัด พร้อมกล่าวว่าวันนี้เรายังไม่ได้เข้าบริหารราชการแผ่นดินอย่างเต็มตัว แต่มารับฟังข้อมูล แล้วเมื่อแถลงนโยบายเสร็จแล้วได้เริ่มปฏิบัติการทันที ซึ่งวันนี้ พล.ต.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ว่าที่แม่ทัพภาคที่ 2 มาด้วย และเข้าใจปัญหาของพี่น้องประชาชนดี

 


 

ซึ่งกองทัพมีบทบาทที่จะช่วยเหลือประชาชนในแง่ของภัยแล้ง และวันนี้ได้ฟังบรรยายการสรุปของกรมชลประทานก็ยอมรับว่ามีความกังวลเพราะปริมาณน้ำในเขื่อนลดน้อยลง และหากจบฤดูฝนก็คาดว่าน่าจะมีน้ำน้อย การทำข้าวนาปรังไม่แน่ใจว่าจะได้ทำได้หรือไม่ ยกเว้นจะโชคดีฝนตกมากกว่ากำหนด

 

 

ส่วนพื้นที่ที่มีน้ำท่วมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร รายงานว่าจะควบคุมได้ภายใน 3
MulticollaC
วัน แต่ก็ต้องลงไปดูอีกทีนึงว่าจะได้รับความเสียหายมากน้อยอย่างไร ปริมาณน้ำในเขื่อนทุกเขื่อน ในภาคอีสานก็ยังน้อยอยู่ แต่ก็ยังมีการจัดการบริหารที่ดี น้ำที่ใช้เยอะที่สุดคือเรื่องเกษตรเป็นเรื่องของปากท้องพี่น้องประชาชนภาคอีสาน ที่รัฐบาลมาจากประชาชน ให้ความสำคัญอย่างสูงสุด พร้อมจอความกรุณาจากว่าที่แม่ทัพว่า ถ้าคนของกรมชล ไม่พอก็ขอให้มาช่วย
 

 

ทั้งนี้ นายเศรษฐายอมรับว่า ตนเองมาจากภาคเศรษฐกิจ แต่ก็ให้ความสำคัญกับการเกษตร เพราะเรามีเกษตรกรเป็นหลาย 10 ล้านคน ภาครัฐบาลมีงบประมาณอยู่เยอะ ปีนี้อาจจะลำบากหน่อย แต่ปีงบประมาณปีหน้าอาจจะมีมากขึ้น และตนเชื่อว่าในอนาคต เงินทุกบาท ทุกสตางค์ที่ลงไปในทุกพื้นที่ท่วมและพื้นที่แล้ง

 

 


ถ้ารัฐบาลของประชาชนทำให้ไม่ท่วมไม่แล้งลงทุนไปเท่าไหร่ ก็จะก่อให้เกิดรายได้รวมในประเทศ ดังนั้น เชื่อว่าการลงทุนทางด้านการเกษตรเช่นโครงการโขง ชี มูล เลย การสร้างฝาย ในพื้นที่ชลประทานให้เยอะขึ้นเป็นเรื่องที่รัฐบาลที่มาจากประชาชนให้ความสำคัญมากที่สุด

 

 

พร้อมยืนยันรัฐบาลที่มาจากประชาชนให้ความสำคัญกับไม่ท่วมไม่แล้งและให้มั่นใจว่าเรื่องนี้เราดูแลอย่างเต็มที่ จากนั้นก็ได้รับฟังปัญหาจากประชาชน ส่วนใหญ่เรียกร้องให้รัฐบาล สนับสนุนศักยภาพของเขื่อนอุบลรัตน์ เพราะเชื่อว่าเขื่อนแห่งนี้สามารถกักเก็บน้ำและผลิตไฟฟ้า เพียงพอสำหรับคนในพื้นที่ได้แต่ไม่ได้รับงบประมาณที่เพียงพอ

 

 

ขณะที่นายวรพนธ์ จันทรธีระยานนท์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลภูเวียง กล่าวว่า นายเศรษฐาเป็นนายกที่ดีที่สุดในโลกตั้งแต่เคยมีนายกมา นายเศรษฐา จึงท้วงทันทีว่า อย่าเพิ่งถึงขนาดนั้น เพราะเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน ขณะที่ชาวบ้านยังชมต่อว่าเป็นดรีมทีมที่สุดยอดมาก และความหวังที่ดีที่สุดในวันนี้ต้องขอบคุณกรมชลฯที่เรามีปัญหาเรื่องน้ำ พร้อมฝากถึงการแก้ปัญหาหนี้สิน และ ร้อยเอกธรรมนัส ก็คือความหวังด้วยเช่นกัน

 

 

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy