Social :ชี้เยาวชนอยากเห็นผู้นำที่ดี นายกฯขึ้นเหนือบอกอีก 2 สัปดาห์รู้แหล่งที่มาเงินดิจิตอล

15 ก.ย. 66 12:09
ชี้เยาวชนอยากเห็นผู้นำที่ดี นายกฯขึ้นเหนือบอกอีก 2 สัปดาห์รู้แหล่งที่มาเงินดิจิตอล

ชี้เยาวชนอยากเห็นผู้นำที่ดี นายกฯขึ้นเหนือบอกอีก 2 สัปดาห์รู้แหล่งที่มาเงินดิจิตอล

นายกฯ อีก 2 สัปดาห์รู้แหล่งที่มาเงินดิจิตอล Wallet ใช้แจกประชาชน ย้ำอย่าใช้หลักสูตร วปอ.หาเนคชั่นเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ชี้เยาวชนอยากเห็นผู้นำที่ดี
 
 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางไปตรวจราชการ ณ จังหวัดเชียงราย และจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 15 – 17 กันยายน 2566 โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

 

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมคณะเดินทางด้วย

 
 

โดยนายกรัฐมนตรี และคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 หรือ บน.6 ดอนเมือง ในเวลา 11.15 น. ซึ่งถือเป็นการใช้เครื่องบินราชการเป็นครั้งแรกหลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงจังหวัดเชียงราย ซึ่งภารกิจแรก นายกรัฐมนตรี และคณะ ตรวจเยี่ยมและรับฟังปัญหาในพื้นที่อำเภอแม่สาย ที่บริเวณด่านพรมแดนแม่สายแห่งที่ 1 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

 


 

เพื่อรับฟังประเด็นเรื่องการค้าชายแดน และปัญหายาเสพติด รวมทั้งพบปะกลุ่มชาติพันธุ์ ร่วมพูดคุยประเด็นการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลไร้สัญชาติ สิทธิการศึกษา สิทธิการรักษาพยาบาล สิทธิในที่ดินทำกิน และสิทธิในด้านอื่นๆ

 

 

จากนั้นช่วงเย็น นายกรัฐมนตรี และคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จังหวัดเชียงราย ไปยังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ และจะปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 2 วัน คือ วันที่ 16-17 กันยายน ทั้งการยี่ยมชมโครงการอุโมงค์ผันน้ำ อำเภอดอยสะเก็ด 

 

พูดคุยประเด็นการบริหารจัดการน้ำ เพื่อการเกษตร และอุปโภคบริโภค เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอดอยสะเก็ด เพื่อศึกษาต้นแบบ
Lif
การพัฒนาพื้นที่ และการพัฒนาอาชีพ พบปะผู้ประกอบการ รับฟังปัญหาภาพรวมจังหวัดเชียงใหม่ และการส่งเสริมผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่

 

 พูดคุยประเด็นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ระบบขนส่งคมนาคม สังคมและสิ่งแวดล้อม พบปะผู้บริหารการท่าอากาศยานเชียงใหม่ พูดคุยประเด็นการเพิ่มเที่ยวบินหลังเที่ยงคืน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น
ประเด็นกรมอุตุนิยมวิทยา ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ที่บน.6 ในช่วงเที่ยง ของวันอาทิตย์ที่ 17 กันยายนนี้

 

 

ทั้งนี้ทนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนการเดินทาง โดยย้ำว่าอีก 2 สัปดาห์จะมีการชี้แจงแหล่งที่มาของเงินที่จะมาแจกจ่ายประชาชนในนโยบายดิจิตอล wallet 10,000 บาท ส่วนรายละเอียดนายกฯย้ำว่าขอให้แน่นอนดีกว่า
เพื่อจะได้ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน เพื่อป้องกันการพูดไม่ตรงจะได้ ไม่เกิดความสับสน ขอให้ใจเย็นๆ เมื่อถามว่าจะมีการกู้หรือไม่นายกรัฐมนตรีบอกว่าขอให้ใจเย็นๆ อีก 2 สัปดาห์จะออกมา ชี้แจง รายละเอียดอย่างชัดเจน

 

 

ส่วนกรณีที่ตนเองได้พูดกับนักศึกษา วปอ.รุ่น 65 ถึงการย้ำเรื่องการใช้คอนเน็คชั่นส์ของหลักสูตรวปอ.ถือเป็นอภิสิทธิ์ชน ว่า ตนเองคิดว่าสถาบัน วปอ. เป็นสถาบันที่มีเกียรติ เป็นแหล่งฟูมฟักกำลังสำคัญของประเทศชาติอยากให้ดูให้ดีไม่ใช่เป็นการมาเพื่อเอาคอนเน็คชั่นส์ไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตน แต่อยากให้มองถึงผลประโยชน์ของประเทศ

 

 

คำนึงถึงประชาชนด้วยให้เกิดประโยชน์ ให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้นไป โดยการใช้ทรัพยากรของรัฐต้องใช้ให้ถูกต้อง ไม่ใช่ว่ามีสิทธิ์อย่างเดียวแต่ให้ดูหน้าที่ความเหมาะสมด้วย เพราะมีคนเฝ้าดูอยู่หลายคนโดยเฉพาะเยาวชน ที่อยากมีตัวอย่างผู้นำที่ดี จึงอยากฝากตรงนี้ไว้ ซึ่งเป็นความตั้งใจและความหวังดีของตนเอง

 

 

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งเรื่อง กรณี พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในขณะตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเอี่ยวคดีบอส อยู่วิทยา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่อง แต่หากส่งมาก็จะขอดูเรื่องทั้งหมดก่อน เมื่อถามว่าจะมีขั้นตอนทางวินัยอย่างไรบ้างนายกรัฐมนตรีตอบว่า ยังไม่ทราบเรื่องที่ป.ป.ช.ส่งมา ยังไม่ได้อ่านว่าคำตัดสินและคำพิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างไรต้องขอดูก่อน

 

 

ส่วนจะมีผลกระทบหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งมาให้นายกฯพิจารณาเพราะเป็นการส่งเรื่องมาให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาในเรื่องโทษของทางวินัย นายกรัฐมนตรีย้ำว่ายังไม่ทราบเรื่อง ยังไม่เห็นเอกสาร

 

 

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy