Social :ลั่นไม่ยึดติดหัวโขน “พิธา” เปิดใจหลังลาออกหัวหน้าพรรค

16 ก.ย. 66 07:09
ลั่นไม่ยึดติดหัวโขน “พิธา” เปิดใจหลังลาออกหัวหน้าพรรค

ลั่นไม่ยึดติดหัวโขน “พิธา” เปิดใจหลังลาออกหัวหน้าพรรค

“พิธา” เปิดใจหลังลาออกจากหัวหน้าพรรค ลั่นไม่ยึดติดหัวโขน เตรียมเจอกันทั่วประเทศ เดินหน้าเขย่าการเมืองไทย เผย ศิริกัญญา คือ 1 ในคนที่พร้อมเป็นหัวหน้าคนใหม่ โยนอำนาจ กก.บห. ขับ ปดิพัทธ์ ออกจากพรรค รักษาเก้าอี้ รอง ปธ.สภา คนที่ 1
 


 

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ รักษาการหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลในการลาออกจากหัวหน้าพรรคว่า เป็นการเห็นส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว น่าจะเป็นสำนึกของนักการเมือง ฝ่ายค้านต้องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเชิงมหภาค ที่ผู้นำฝ่ายค้านต้องเป็นเรือหลักในการอภิปรายเรื่องสำคัญ และจุลภาค อย่างการตั้งประธานวิปฝ่ายค้านว่า ไม่ต้องห่วงตน แต่ให้ห่วงบ้านเมือง ห่วงประเทศดีกว่า

 

นายพิธา กล่าวว่า ในเรื่องส่วนตัวอย่างที่ตนเคยพูดที่ระยอง ว่าไม่ได้ยึดติดกับหัวโขน ไม่ได้ยึดติดอยู่กับตำแหน่ง และเชื่อว่าปัจจุบันสามารถทำงานได้ถึงแม้ว่า จะไม่ได้มีตำแหน่งอะไรเลย แน่อย่างไรต้องเรียนพี่น้องชัดๆ ว่า ยังเป็น สส. ที่เข้าสภาไม่ได้ ยังเป็น สส.ที่ถูกหยุดปฏิบัติหน้าที่ ยังสามารถที่จะทำงานในฐานะสมาชิกพรรคก้าวไกล และ สส. ไปทำหน้าที่ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านไม่ได้ เพราะฉะนั้นยังจิตใจเกินร้อย แล้วเดินหน้าทำงานในช่วงที่รอคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ 

นายพิธา ยังเผยว่า จะมีกำหนดการเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ ที่อมก๋อย จากนั้นจะลงพื้นที่ภาคใต้ และอีกหลายพื้นที่ที่มี สส. พรรคก้าวไกล รวมถึงยังเตรียมคัวเดินทางไปต่างประเทศ อย่าง นิวยอร์ค อังกฤษ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ย้ำว่าจะใช้เวลาการทำงานในช่วงนี้เขย่าการเมืองไทย ทั้งในประเทศและนอกประเทศ

Lif
 

ส่วนสถานะในพรรคก้าวไกลตอนนี้ ยังเป็นรักษาการหัวหน้าพรรค จนถึงวันที่ 23 กันยายน 2566 ที่จะมีการประชุมวิสามัญของพรรค เพื่อเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ และหัวหน้าพรรคคนใหม่ รวมถึงในวันที่ 24 กันยายน ทางพรรคก็จะมีกิจกรรมที่แยกออกมาด้วยเช่นกัน และหลังจากนั้นจะเป็นฝ่ายค้านเชิงรุกตามที่ได้เคยประกาศไว้

 เมื่อถามถึงคุณสมบัติของหัวหน้าพรรคคนใหม่ นายพิธา บอกว่า ขึ้นอยู่กับการประชุมวิสามัญที่จะเกิดขึ้น และสมาชิกจะเห็นว่าใครเหมาะเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไป และขึ้นอยู่กับคนที่ถูกเสนอชื่อว่าจะยอมรับตำแหน่งหรือไม่ ย้ำว่า ส่วนตัวมองว่า ตอนนี้มีเหมาะสม 4-5 คน ในช่วงที่ตนรอคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่า นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รักษาการรองหัวหน้าพรรค เป็นหนึ่งในนั้น ย้ำว่าพรรคก้าวไกล ไม่ได้มีเจ้าของที่จะบอกได้เลยว่า ใครจะสืบทอดอำนาจเป็นคนที่ 2

 

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ออกจากพรรค ให้ไปอยู่พรรคอื่นเพื่อรักษาตำแหน่งรองประธานคนที่ 1 ไว้ นายพิธา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่จะหารือร่วมกับนายปดิพัทธ์

 

ส่วนพรรคก้าวไกลอยากได้ทั้งตำแหน่งรองประธานสภา และผู้นำฝ่ายค้าน ใช่หรือไม่ นายพิธา บอกว่า ต้องขี้นอยู่กับกรรมการบริหารชุดใหม่ ซึ่งตอนนี้ทุกคนยังเป็นรักษาการ และต้องฟังความเห็นจากนายปดิพัทธ์ ด้วย ย้ำว่า ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า หากนายปดิพัทธ์ ย้ายไปอยู่พรรคอื่น ยังสามารถดำรงตำแหน่งรองประธานสภาได้
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy