Social :‘ผู้ว่าฯนครพนม’ กร้าวสั่งล่ากลุ่มชายฉกรรจ์ ตัดไม้พะยูงในมหาลัยต่อหน้านศ.

24 ก.ย. 66 17:09
‘ผู้ว่าฯนครพนม’ กร้าวสั่งล่ากลุ่มชายฉกรรจ์ ตัดไม้พะยูงในมหาลัยต่อหน้านศ.

‘ผู้ว่าฯนครพนม’ กร้าวสั่งล่ากลุ่มชายฉกรรจ์ ตัดไม้พะยูงในมหาลัยต่อหน้านศ.

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณรงค์ เรืองมี ผกก.สภ.บ้านกลาง นายถนอม ทาทอง คณบดีคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ลงพื้นที่บริเวณคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม ม.3 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม เพื่อตรวจสอบคนร้ายลักลอบเลื่อยตัดไม้พะยูง เมื่อคืนกลางดึกที่ผ่านมา


สืบเนื่องจาก ร.ต.อ.สุเมธ สีหาวงศ์ รองสว.(สอบสวน) สภ.บ้านกลาง ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูง จึงไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมด้วยนายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอเมืองนครพนม นายอภิวัฒน์ ภูมิผักแว่น ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มความมั่นคง จ.นครพนม นายศักดา บุณนะวงศ์ กำนัน ต.ขามเฒ่า และเจ้าหน้าที่ ตชด.236 โดยต้นไม้พะยูงในพื้นที่กรมธนารักษ์ พบร่องรอยการลักลอบตัดจำนวน 1 ต้น สูงประมาณ 15 เมตร ถูกตัดทอนเป็นท่อน จำนวน 7 ท่อนๆ ละ 2 เมตร และเลื่อยมือจำนวน 2 เล่ม วางอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงรวบรวมของกลางไว้เป็นหลักฐาน


ด้านนายถนอม กล่าวว่า เมื่อช่วง 6 โมงเย็น กลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯ ได้วิ่งออกกำลังกายในบริเวณดังกล่าว เห็นมีชายแปลกหน้าประมาณ 4 คน นั่งรถยนต์กระบะ 4 ประตู สีขาวไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน เข้ามาในจุดดังกล่าว จึงได้มีการสอบถามว่า เข้ามาทำอะไร ซึ่งชายกลุ่มดังกล่าวตอบว่า
Lif
เข้ามาซ่อมไฟ แต่ได้ยินเสียงเลื่อยไม้ จึงแจ้งคณะครูอาจารย์ให้ทราบ เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยจึงเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ ปรากฏว่าไม่พบชายกลุ่มดังกล่าวแล้ว พบเพียงไม้พะยูงที่ล้มลงมา


ขณะที่นายวันชัย เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ามีการลักลอบตัดไม้พะยูง ถือเป็นไม้มีค่าในพื้นที่ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อธิการบดี ให้ดูแลรักษาไม้ไว้ก่อน ส่วนพื้นที่ตรงนี้เมื่อก่อนเป็นพื้นที่สาธารณะ ขณะนี้เป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยนครพนมดูแล เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแนะนำให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ในฐานะเป็นผู้เสียหาย เป็นคดีอาญาซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องไปสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด


นายวันชัย เปิดเผยต่อว่า ในเรื่องความเสียหายมอบให้ป่าไม้เป็นเจ้าของทรัพย์ ว่าใครทำให้เกิดความเสียหายในเรื่องของการละเมิด ในเรื่องของปริมาตรไม้ มอบกรมป่าไม้วัดปริมาตรของไม้เพื่อนำไปดำเนินการเก็บในสถานที่ที่มีความปลอดภัย ส่วนการดำเนินการต่อไปเป็นหน้าที่ของป่าไม้ที่จะต้องทำให้ถูกต้องตามระเบียบของทางราชการ


“สำหรับมาตรการในการป้องกันการลักลอบตัดไม้ เน้นย้ำว่า ใครที่ครอบครองไม้ที่มีค่า ให้ทำตามระเบียบของกรมธนารักษ์ เช่นในเรื่องของการตัด การดูแลต่างๆ และในวันพรุ่งนี้ (25 ก.ย.) จะมีการประชุมคณะกรมการจังหวัดย้ำในมาตรการของความเข้มงวดอีกครั้ง ใครที่กระทำความผิดจะมีการดำเนินการขั้นเด็ดขาด” ผวจ.นครพนม กล่าว.


ขอบคุณที่มา ข่าวเดลินิวส์

โพสต์โดย : ปลายน้ำ