Social :กลับประเทศให้เร็วที่สุด ก.แรงงาน ยันผู้เสียชีวิตอิสราเอลได้สิทธิประโยชน์เยียวยาเท่ากัน

26 ต.ค. 66 19:10
กลับประเทศให้เร็วที่สุด ก.แรงงาน ยันผู้เสียชีวิตอิสราเอลได้สิทธิประโยชน์เยียวยาเท่ากัน

กลับประเทศให้เร็วที่สุด ก.แรงงาน ยันผู้เสียชีวิตอิสราเอลได้สิทธิประโยชน์เยียวยาเท่ากัน

ก.แรงงาน ยันผู้เสียชีวิตอิสราเอลได้รับสิทธิประโยชน์การเยียวยาเท่ากันทั้งหมด ย้ำเร่งนำแรงงานไทยกลับประเทศให้เร็วที่สุด
 

 

 

นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวก่อนเข้าร่วมรับร่างของแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากเหตุสงครามในประเทศอิสราเอล ลอตที่ 2 ว่า ร่างของแรงงานไทยที่เสียชีวิตที่กลับมาวันนี้ มี 7 ราย โดยมี 5 รายที่มีประกันสังคมในประเทศไทย ทั้งนี้ทุกรายจะได้รับสิทธิประโยชน์การเยียวยาเท่ากันทั้งหมด ต่างกันแค่สิทธิประกันสังคมที่เพิ่มเข้ามา

 

 ขณะที่รัฐบาลยังคงเร่งนำแรงงานไทยกลับประเทศให้เร็วที่สุด เนื่องจากยังไม่ทราบว่าสถานการณ์จะยุติลงเมื่อใด โดยทุกคนที่เดินกลับมา ยืนยันว่ากระทรวงแรงงานจะดูแลสิทธิประโยชน์ให้ทั้งหมด

 
ส่วนขั้นตอนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลจากอิสราเอล ที่เหลือยังต้องใช้เวลาพอสมควร และจะมีสอบถามกับ เอกอัครราชทูตอิสราเอล ในหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องสิทธิประโยชน์ที่ทางกาารอิสราเอลจะให้กับแรงงานไทยด้วย 

 

ส่วนกรณีที่นายจ้างจากอิสราเอล เสนอค่าจ้างให้กับแรงงานไทยเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นการจูงใจให้อยู่ต่อนั้น ถือเป็นสิทธิ์ของนายจ้าง ขึ้นอยู่กับคนงานของไทย และจากการที่คยไปรอรับแรงงาน
MulticollaC
พบว่าร้อยละ 70 บอกว่ายังมีภาระหนี้สิน แต่เนื่องจากช่วงแรกยังมีความกลัวต่อเหตุการณ์จึงต้องเดินทางกลับมาตั้งหลักก่อน แต่อาจจะเดินทางกลับไปทำงานอีก โดยหากต้องการเดินทางกลับไปอีกครั้งกระทรวงแรงงานก็จะหาอาชีพให้ตามที่ความถนัด

 

 

 
 

 

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดว่า จะให้ธนาคาร ธกส.และธนาคารออมสิน ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและระยะยาวให้กับแรงงานเพื่อช่วยเรื่องหนี้สินที่กู้ยืมไปทำงานในอิสราเอล เพื่อจูงใจให้แรงงานกลับประเทศนั้น มองว่า เป็นเหตุผลหนึ่งของนายกรัฐมนตรีที่จะจูงใจแรงงานกลับมาได้แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแรงงานว่าจะรับเงื่อนไขนี้หรือไม่ ซึ่งก็มองว่าเป็นแรงจูงใจที่ดีในการหาทางออกให้แรงงาน

 

 
 

ขณะที่กรณีมีบางเงื่อนไขของกระทรวงแรงงานที่หากเซ็นต์ชื่อรับเงินเยียวยาไปแล้ว อาจจะถูกตัดสิทธิ์ไม่ได้ไปทำงานที่อิสราเอลต่อนั้น ยืนยันว่า ไม่มีเงื่อนไขนี้ อาจจะเป็นความเข้าใจคาดเคลื่อน โดยการจะให้แรงงานกลับไปทำงานที่อิสราเอลจะมีการหารือแนวทางที่ชัดเจนในการช่วยเหลืออีกครั้ง

 

 

นายอารี ยังกล่าวถึง การติดตามค่าแรงจากนายจ้างที่อิสราเอล สำหรับแรงงานที่กลับมาประเทศไทยแต่ยังไม่ได้รับค่าจ้างด้วยว่า ขณะนี้ได้ส่งทูตแรงงาน และเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานอีก 10 คนที่ส่งไปช่วยประสานงานในเรื่องนี้ และจะประสานกับลูกจ้างด้วยว่ายังเหลือ หรือตกหล่นอะไร ขั้นตอนไหนบ้าง

 

 

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy