Social :ไม่ใช่สุดขั้ว “ภูมิธรรม” เย้ยก้าวไกลการเมืองให้ดูความเป็นจริงอยากเห็นปชต.

27 ต.ค. 66 12:10
ไม่ใช่สุดขั้ว “ภูมิธรรม” เย้ยก้าวไกลการเมืองให้ดูความเป็นจริงอยากเห็นปชต.

ไม่ใช่สุดขั้ว “ภูมิธรรม” เย้ยก้าวไกลการเมืองให้ดูความเป็นจริงอยากเห็นปชต.

“ภูมิธรรม” สอนก้าวไกลทำการเมืองสร้างสรรค์ควรใช้เหตุผลในการอธิบาย นัด 10 พย.ฟังความเห็นแก้ รธน. เย้ยการเมืองให้ดูที่ความเป็นจริง อยากเห็นประชาธิปไตย ไม่ใช่อยากเห็นแบบสุดขั้ว
 

 


 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลกล่าวหาว่า นายกฯ ไม่ยอมมาตอบกระทู้ของพรรคก้าวไกลว่า ถือเป็นสิทธิที่พรรคก้าวไกลจะอภิปราย แต่ถ้าเราทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ก็ควรจะใช้เหตุผลในการอธิบาย หรือกล่าวหาให้มากขึ้นกว่านี้ โดยเชื่อว่านายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายนั้นถ้าใจเย็นสักนิด และรับฟังปัญหาให้มากขึ้น บรรยากาศในการร่วมมือกันทำงานระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านจะดีมากขึ้นกว่านี้อีกมาก

  

ทั้งนี้ ตามข้อบังคับสภาฯ ต้องยอมรับว่า นายกฯ สามารถที่จะมาตอบหรือไม่ตอบก็ได้ หากมีภารกิจ แต่ครั้งนี้ก็มีภารกิจและได้ใช้เวลาในช่วงที่มาตอบกระทู้ได้ ก็พยายามรีบกลับมาตอบกระทู้ได้ใน 2 กระทู้ ดังนั้น ถ้าเข้าใจ มีเหตุผลแบบนี้ และไม่อคติจนเกินไป มองว่าบรรยากาศในสภาฯ จะไม่เป็นเรื่องของคน 2 ฝ่ายที่ขัดแย้งกัน แต่จะเป็นเรื่องที่ช่วยกันคิด

 

 

 


ช่วยกันทำ อะไรที่เป็นของฝ่ายค้านที่ดี รัฐบาลก็สามารถรับไปดำเนินการได้ อะไรที่เป็นความเห็นของรัฐบาลก็อยากให้สนับสนุนและดำเนินการ ไม่อยากให้จับผิดกันหรือใช้เวทีทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นเวทีรัฐสภาหรือเวทีอื่น ในการมาทำลายดิสเครดิตกัน ผมว่ามันจะไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติโดยรวม

 

 

 

ขณะเดียวกัน ขอฝากพรรคก้าวไกลว่า รัฐบาลพร้อมทำงาน โดยในวันที่ 10 พ.ย. นี้ จะรับฟังความคิดเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญจากพรรคก้าวไกลและหลายพรรคการเมือง และจากกลุ่มวิชาชีพต่างๆ ซึ่งตนก็ยินดีที่จะไปร่วมกับฟัง ไม่คิดว่าเป็นฝ่านค้านหรือรัฐบาล อย่างที่ตนเคยพูดกับพรรคก้าวไกลตั้งแต่ต้นแล้วว่า วันนี้ต่างฝ่ายต่างอยากเป็นนักการเมืองที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในประเทศ
MulticollaC 

 

 

จึงควรทำการเมืองแบบใหม่ ไม่ใช่หาจุดโจมตีกันและไม่อยากเห็นสภาพว่า ฝ่ายค้านโจมตีและดิสเครดิตกันตลอด ตนอยากเห็นสภาพที่ให้ประชาชนได้สบายใจ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลว่าอะไรที่เป็นเหตุลผล และเป็นสิ่งดี ช่วยกันทำงาน อะไรที่มีปัญหาก็ท้วงติง ไม่ใช่ทุกประเด็นต้องจับมาใช้ทุกโอกาสทุกเวลา ดิสเครดิต

 

 

ก็จะไม่เป็นประโยชน์และไม่สร้างสรรค์ ส่วนที่พรรคก้าวไกลแสดงออกว่าไม่เชื่อมั่นกับคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ จนทำให้พรรคก้าวไกลต้องยื่นญัตติเกี่ยวกับการทำประชามติ แต่ญัตติกลับต้องตกไป นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า การเมืองให้ดูที่ความเป็นจริง และใช้หลักการเหตุผลที่ถูกต้อง ที่พยายามเดิน เราทราบอยู่แล้วว่าในบรรยากาศ

 

 
 

 

ในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญที่พรรคก้าวไกลเสนอว่าจะแก้ทั้งฉบับ ซึ่งไม่ตรงกับรัฐบาลที่ไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ตรงนี้เป็นประเด็นที่เรารู้อยู่แล้วว่ายังมีคนส่วนหนึ่งที่มีความเห็นแตกต่างกัน ดังนั้น ถ้ายังยืนยันอยู่แบบนี้ก็ไปไม่ได้ รัฐธรรมนูญก็จะเหมือนที่พรรคก้าวไกลหรือพรรคฝ่ายค้านเคยเสนอแล้วถูกทำลายลงไป เพราะเราได้บอกแล้วว่าเราอยากแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น และให้มีความเห็นพ้องต้องกัน โดยให้ผ่านให้ได้

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ทุกคนอยากเห็นประชาธิปไตย ไม่ใช่อยากเห็นแบบสุดขั้วแล้วไม่คำนึงถึงความเห็นที่แตกต่าง เพราะการจะแก้รัฐธรรมนูญให้สำเร็จได้จริง ต้องดูว่าสังคมส่วนใหญ่ยังมีประเด็นไหนที่ยังถกไม่ตก และอะไรที่เป็นสิทธิ์ร่วมกันก็ควรจะทำ ตนเคารพความเห็นที่แตกต่างกัน แต่เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องตามใจกัน โดยต่างคนต่างแสดงจุดยืน แต่จะทำอย่างไรให้สังคมส่วนใหญ่ ทุกวิชาชีพเขาเข้าใจ ดังนั้น ขอร้องอยากให้สร้างสรรค์ ช่วยกัน และอย่าอคติต่อกัน เราจะสามารถทำประเทศนี้ต่อไปได้ในทิศทางที่ดี

 

 ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy