Social :ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ‘คุกตลอดชีวิต’ ผอ.ตุ๊ ฆ่า ‘น้องหลิว’หมกศพป่าอ้อย

02 พ.ย. 66 18:11
ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ‘คุกตลอดชีวิต’ ผอ.ตุ๊ ฆ่า ‘น้องหลิว’หมกศพป่าอ้อย

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ‘คุกตลอดชีวิต’ ผอ.ตุ๊ ฆ่า ‘น้องหลิว’หมกศพป่าอ้อย

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดสระแก้ว อ.เมืองสระแก้ว อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดสระแก้ว เป็นโจทก์ยื่นฟ้องดำเนินคดีกับ นายจุมพล หรือ ผอ.ตุ๊ สุภาพงษ์ อดีต ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เป็นจำเลยในคดีฆาตกรรม น.ส.มยุรี หรือหลิว ยอดพะเนา อายุ 18 ปี ภายหลังผู้ตายจบ ม.6 ไปทำงานเป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่งที่ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่เดือน พ.ค. 2555

สั่งจำคุกตลอดชีวิต ‘ผอ.จุมพล’ ฆ่า ‘น้องหลิว’ หมกศพป่าอ้อยอำพรางคดี 8 ปี  

กระทั่งญาติร้องขอความช่วยเหลือไปที่มูลนิธิกระจกเงา และพยายามติดตามข้อมูลจากศพไร้ญาติ จนภายหลังพบว่าถูกฆาตกรรมและนำศพมาทิ้งอำพรางคดีไว้กลางป่าอ้อยพื้นที่ ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หลังเวลาผ่านไปถึง 8 ปี จากนั้นตำรวจรื้อฟื้นคดีและจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ จ.สุพรรณบุรี สาเหตุมาจากความหึงหวง และนำตัวส่งฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมายฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยได้มีการนำเสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่อง

โดยศาลชั้นต้นพิจารณาแล้วพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.288 จำคุกตลอดชีวิต
MulticollaC
ริบของกลาง ให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 1,788,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตรา ร้อยละ 3 ต่อปี นับตั้งแต่13 พ.ค. 55 เป็นต้นไป จนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์ร่วม ค่าฤชาธรรมเนียมให้เป็นพับ ซึ่งจำเลยได้อุทธรณ์

ตรวจสำนวนปรึกษาหารือแล้ว มีปัญหาที่ต้องวินิจฉัยต่อไปมีว่า ค่าเสียหายที่ศาลชั้นต้นกำหนดเหมาะสมหรือไม่ จำเลยอุทธรณ์ว่า ค่าปลงศพและค่าอุปการะเลี้ยงดูสูงมากเกินไป เห็นว่า แม้ค่าปลงศพโจทก์ร่วมจะไม่มีหลักฐานมาแสดงตามที่จำเลยอุทธรณ์ก็ตาม แต่เมื่อข้อเท็จจริงได้ความว่าผู้ตายถึงแก่ความตาย โจทก์ร่วมผู้เป็นมารดาย่อมต้องจัดงานศพตามประเพณี ศาลชั้นต้นได้กำหนดเงินส่วนนี้ โดยพิจารณาจากค่าใช้จ่ายในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันโดยกำหนดให้เป็นเงิน 60,000 บาท นั้นเหมาะสมแล้ว ส่วนค่าอุปการะเลี้ยงดู ศาลชั้นต้นได้คำนวณโดยพิจารณาจากอายุของโจทก์ร่วมจำนวนเงินในแต่ละเดือนและระยะเวลาที่คาดว่าโจทก์ร่วมจะได้รับการอุปการะจากผู้ตาย นับว่าเหมาะสมแล้ว ไม่มีเหตุให้ศาลอุทธรณ์ ภาค2 จะเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข อุทธรณ์ของจำเลยข้อนี้ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน

ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว จำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา ซึ่งศาลฎีกาพิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฎีกา

ขอบคุณที่มา   ข่าวเดลินิวส์

โพสต์โดย : ปลายน้ำ