Social :รวบเครือข่ายยาบ้าภาคอีสาน ยึดลอตใหญ่ 4 ล้านเม็ด บูรณาการสกัดกั้นเร่งด่วน!

03 พ.ย. 66 18:11
รวบเครือข่ายยาบ้าภาคอีสาน ยึดลอตใหญ่ 4 ล้านเม็ด บูรณาการสกัดกั้นเร่งด่วน!

รวบเครือข่ายยาบ้าภาคอีสาน ยึดลอตใหญ่ 4 ล้านเม็ด บูรณาการสกัดกั้นเร่งด่วน!

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รรท.เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รรท.ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ รรท.รอง ผบช.ภ.1 พ.อ.สุพจน์ สวาคฆพรรณ ผู้บังคับการหน่วยข่าวกรองทหาร ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 4 ล้านเม็ด อาวุธปืน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 14 นัด รถบรรทุกยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 83-3754 สุรินทร์ รถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน บม 645 ร้อยเอ็ด และรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน 4 ขช 7466 กรุงเทพมหานคร โดยจับกุมได้ที่สถานีบริการน้ำมัน พีที วังน้อย (ขาออก กทม.) หมู่ 3 ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 1 ได้ขยายผลการจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 1,600,000 เม็ด พื้นที่ สภ.หนองแค ซึ่งจากการขยายผลทราบว่า มีทีมลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้ามาส่งยาเสพติดในพื้นที่ภาคกลาง จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเฝ้าระวังติดตามและสืบสวนจับกุม กระทั่งพบเบาะแสว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจาก จ.นครพนม มาส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ภาคกลาง โดยใช้รถบรรทุกยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 83-3754 สุรินทร์ เป็นรถลำเลียง โดยมีรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน บม 645 ร้อยเอ็ด และรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน 4 ขช 7466 กรุงเทพมหานคร ในการสำรวจเส้นทาง กระทั่งพบรถ 3 คัน จอดอยู่ที่สถานีบริการน้ำมัน พีที วังน้อย (ขาออก กทม.) หมู่ 3 ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงนำกำลังเข้าตรวจค้น ก่อนจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าว

Lif

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ขบวนการนี้เป็นของกลุ่มเครือข่ายทางภาคอีสาน มีคนไทยเป็นผู้ประสานงานกับนายทุนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับเส้นทางลำเลียงจะเริ่มจากชายแดน จ.นครพนม ผ่านมาทาง จ.สกลนคร จ.กาฬสินธุ์ จ.ขอนแก่น จ.นครราชสีมา ก่อนเข้ามายัง จ.สระบุรี และอ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อรอไม้สองมารับช่วงต่อ เพื่อกระจายไปยังพื้นที่ปริมณฑล และบางส่วนลงสู่ภาคใต้ โดยได้ค่าจ้าง 1 หมื่นบาท เป็นค่าน้ำมัน จากนั้นเมื่องานเสร็จ จะได้เงินค่าจ้างอีกรอบหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากยาเสพติดลอตนี้จะแพร่กระจายสู่ท้องตลาด ซึ่งจะมีมูลค่าสูงถึงประมาณ 40,000,000 บาท

รรท.เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (คณะกรรมการ ป.ป.ส.) ครั้งที่ 3/2566 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ได้ประกาศกำหนดพื้นที่เร่งด่วนตามประมวลกฎหมายยาเสพติด มาตรา 5(10) เพื่อควบคุมการลักลอบนำเข้ายาบ้าเข้าสู่ประเทศไทย ประกอบด้วย พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 5 อำเภอ จังหวัดเชียงราย 6 อำเภอ และจังหวัดนครพนม 4 อำเภอ โดยหน่วยงานความมั่นคงทั้งทางทหารตำรวจ จะร่วมกันบูรณาการ เพื่อให้การดูแลป้องกันลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศ และจะได้ประสานกับหน่วยงานความมั่นคงในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ช่วยประสานข้อมูลและจับตาความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ด้วย


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นการกระทำเพื่อการค้า และก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 3 เพิ่มเติมว่ามีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้อย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขอบคุณที่มา    ข่าวเดลินิวส์

โพสต์โดย : ปลายน้ำ