Social :เสร็จแล้ว! สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย สุดอลังการ ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในโลก เตรียมเปิดให้ชมต้นปีหน้า

14 ธ.ค. 59 09:37
เสร็จแล้ว! สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย สุดอลังการ ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในโลก เตรียมเปิดให้ชมต้นปีหน้า

เสร็จแล้ว! สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย สุดอลังการ ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในโลก เตรียมเปิดให้ชมต้นปีหน้า

เสร็จแล้ว ! สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย สุดอลังการ ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในโลก เตรียมเปิดให้ชมต้นปีหน้า

 


วันที่ 8 ธ.ค. 2559 คุณสิริกิติยา มหิดล เจนเซ่น พระธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พร้อมคณะผู้แทนจากกรมศิลปากร เข้าเยี่ยมชมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ณ สถานีสนามไชย โดยมี พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พร้อมด้วยนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. และคณะผู้บริหาร รฟม. ให้การต้อนรับ ในการนี้ รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ และราชบัณฑิตสำนักศิลปกรรม ประเภทสถาปัตยศิลป์ ผู้ออกแบบงานสถาปัตยกรรมตกแต่งสถานีสนามไชยเป็นผู้บรรยายถึงงานออกแบบภายในสถานีสนามไชย

 

การตกแต่งภายในสถานีสนามไชย ซึ่งตกแต่งแบบสถาปัตยกรรมไทยโบราณ ด้วยฝีมือของ รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) ปี 2537 โดยได้รับแรงบันดาลมาจากวัดและวัง ที่อยู่ในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2559 บริษัท ช.การช่าง ผู้ดำเนินการออกแบบก่อสร้างและตกแต่งภายในช่วงสนามไชย-ท่าพระ ได้เชิญสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมภายในสถานี ที่เน้นการโชว์สถาปัตยกรรมไทยโบราณที่สวยสดงดงาม ตระการตา ทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ เนื่องจากสถานีสนามไชยอยู่ใกล้พระบรมมหาราชวัง ล่าสุดทางวิศวกรรมได้ขนานนามให้เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในโลก แซงหน้าสถานีรถไฟใต้ดิน คอมโซโมลสกายา ที่กรุงมอสโกของรัสเซีย

 

สถานีสนามไชย อยู่ในเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 27 กิโลเมตร เป็นโครงการที่รับผิดชอบโดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ปัจจุบันโครงการสถานีสนามไชยมีความคืบหน้าไปมากถึง 100% และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ได้ตามกำหนด โดย รฟม.มีแผนที่จะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ต้นปีหน้า

 

สถานีสนามไชย เป็นโครงการสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ในเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค โดยเป็นสถานีในระบบใต้ดินที่อยู่ใจกลางพื้นที่อนุรักษ์เกาะกรุงรัตนโกสินทร์ ในแนวถนนสนามไชย กรุงเทพมหานคร บริเวณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เป็นส่วนต่อขยายของเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินจากสถานีหัวลำโพง ผ่านพื้นที่เมืองเก่าย่านวัดมังกรกมลาวาส , วังบูรพา ก่อนลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองตลาดไปยังฝั่งธนบุรี และยกระดับขึ้นสู่สถานีท่าพระต่อไป

 

สำหรับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีการก่อสร้างและตกแต่งตามสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นนั้น มีทั้งสิ้น 4 สถานี คือ สถานีสนามไชย การตกแต่งคล้ายกับท้องพระโรง เนื่องจากเป็นเขตเกาะรัตนโกสินทร์ สถานีวังบูรพา มีการแตกแต่งแสดงวิถีชีวิตคนไทย โดยจะออกแบบทางขึ้น-ลงสถานีให้เข้ากับสถาปัตยกรรม ร.6 สถานีวัดมังกรกมลาวาส ตกแต่งแนวจีนไชน่าทาวน์ เพราะเป็นแหล่งชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน รูปแบบจะออกไปในแนวชิโน-โปรตุเกส มีหัวมังกร ลวดลายมังกร และสถานีอิสรภาพ ถือเป็นสถานีรถไฟใต้ดินแห่งแรกของฝั่งธนบุรี จะเน้นการตกแต่งโดยใช้รูปหงส์เป็นสัญลักษณ์ เป็นตัวแทนบ่งบอกถึงวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหารtopicza.com

โพสต์โดย : ครองแครง