Social :“บิ๊กตู่” ยอมรับถึงเวลาต้องปรับ ครม. ใครเป็นมีค่าเท่ากัน ชมกระทรวง พม.ผลงานเพียบ

14 ธ.ค. 59 12:06
“บิ๊กตู่” ยอมรับถึงเวลาต้องปรับ ครม. ใครเป็นมีค่าเท่ากัน ชมกระทรวง พม.ผลงานเพียบ

“บิ๊กตู่” ยอมรับถึงเวลาต้องปรับ ครม. ใครเป็นมีค่าเท่ากัน ชมกระทรวง พม.ผลงานเพียบ

บิ๊กตู่ ยอมรับถึงเวลาต้องปรับ ครม.   ใครเป็นมีค่าเท่ากัน ชมกระทรวง พม.ผลงานเพียบ

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ 13 ธ.ค. ถึงความคืบหน้าในการปรับคณะรัฐมนตรีว่า ถึงอย่างไรก็ต้องปรับ แต่จะเมื่อไร อย่างไร อยู่ในขั้นตอนที่กำลังพิจารณา

 

นายกฯ บอกว่า สถานการณ์ในวันนี้ไม่ใช่สถานการณ์การบริหารราชการแผ่นดินด้วยนักการเมือง ซึ่งตนไม่ได้รังเกียจนักการเมือง ตรงนี้ขอพูดไว้ก่อน ทั้งนี้ การบริหารราชการภายในกรอบของรัฐบาล คสช. เรามีอำนาจในการกำกับดูแล การปฏิบัติงานที่ลงลึกไปถึงทุกกระทรวง

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมมีอำนาจที่จะสั่งการทุกกระทรวงด้วยตัวเอง ทั้งในส่วนความคิดริเริ่ม การมองวิสัยทัศน์ การมองยุทธศาสตร์ชาติ และกำหนดแนวทางปฏิบัติกว้างๆ ลงไป ซึ่งกระทรวงมีหน้าที่นำไปสู่การปฏิบัติ และขับเคลื่อนคิดแผนงานโครงการต่างๆ ขึ้นมา ฉะนั้นไม่ว่าใครจะเป็นรัฐมนตรี มันมีค่าเท่ากัน ไม่เหมือนกับรัฐบาลอื่นที่ผ่านมา เพราะอันนั้นเขาเป็นคนละพรรคการเมือง คนละกระทรวง จึงต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของพรรคการเมืองแต่ละพรรค ดังนั้น การบริหารราชการแผ่นดินจึงต่างกัน อย่าให้ความสนใจเรื่องนี้มากนัก คอยดูแล้วกัน เมื่อปรับ ครม.แล้ว จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงขึ้นมาบ้าง คิดว่าเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว ทุกวันนี้หลายอย่างเกิดผลสัมฤทธิ์มามากพอสมควร

 

สิ่งหนึ่งที่น่าชื่นชม อย่างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่มีความก้าวหน้า ซึ่งวันนี้ให้เอาวีดิทัศน์ออกทีวีด้วยว่าทำอะไรมาแล้วบ้าง ดังนั้น ควรจะเปรียบเทียบดูว่าช่วงที่ผ่านมารัฐบาลก่อนๆ ทำเรื่องเหล่านี้บ้างหรือไม่ ถ้าทำก็ดีไป แต่ถ้าเขาไม่ทำเราก็ทำ นี่คือแนวทางบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งตนได้แจกเอกสารนโยบายการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ในห้วงระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ใช้แนวทาง 21 ข้อ ถ้าไม่เอาแนวทางเหล่านี้มา ก็จะตอบและถามคำถามอยู่แบบนี้ กระทั่งจับต้นชนปลายไม่ถูกว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้าง

 

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. เปิดเผยว่า นายวิษณุรายงานที่ประชุมให้รับทราบถึงความจำเป็นในการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 57 จำนวน 3 ฉบับ เนื่องจากการออกคำสั่งดังกล่าว ต้องได้รับความเห็นชอบและต้องเป็นมติที่ประชุม คสช. ขณะที่ประชุม คสช.ไม่ได้มีการหารือถึงการแต่งตั้งสมาชิก คสช.เพิ่มเติม แทน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีต รมว.ยุติธรรม และอดีตสมาชิก คสช. ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นองคมนตรีแต่อย่างใด

 

พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำหรับกำหนดการไปต่างจังหวัดของ พล.อ.ประยุทธ์ วันที่ 15 ธ.ค. เวลา 07.30 น. ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยัง อ.ระโนด จ.สงขลา เพื่อดูโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาระโนด-กระแสสินธุ์ ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา จากนั้นนายกฯ มีกำหนดการพบปะประชาชนที่บริเวณวัดวารีปาโมกข์ อ.ระโนด จะมีประชาชนประมาณ 2,000 คน และมอบสิ่งของเครื่องใช้ 1,000 ชุด จากนั้นจะลงเรือตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยที่ริมคลองตะเครียะและทะเลสาบสงขลา พร้อมทั้งมอบเครื่องใช้จำเป็นให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย และเดินทางกลับ กทม.ในเวลาประมาณ 15.00 น.


topicza.com

โพสต์โดย : ครองแครง