Social :เตือนเปิดบัญชีรับเงินผู้มีรายได้น้อย! ระวังโดนกล พนง.แบงก์ ขายบัตร ATM พ่วงประกัน 699 บาท

14 ธ.ค. 59 19:08
เตือนเปิดบัญชีรับเงินผู้มีรายได้น้อย! ระวังโดนกล พนง.แบงก์ ขายบัตร ATM พ่วงประกัน 699 บาท

เตือนเปิดบัญชีรับเงินผู้มีรายได้น้อย! ระวังโดนกล พนง.แบงก์ ขายบัตร ATM พ่วงประกัน 699 บาท

เตือนเปิดบัญชีรับเงินผู้มีรายได้น้อย !  

ระวังโดนกล พนง.แบงก์ ขายบัตร ATM พ่วงประกัน 699 บาท

 

ขณะที่ผู้ลงทะเบียนคนจนทั่วประเทศ กำลังได้รับเงินโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งรัฐบาลมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้มีรายได้ไม่เกิน 3 หมื่นบาทต่อปี 1.51 ล้านราย จำนวน 3 พันบาทต่อคน และผู้มีรายได้สูงกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี แต่ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี 1.34 ล้านราย จำนวน 1.5 พันบาทต่อคน คิดเป็นวงเงินรวม 6.54 พันล้านบาท โดยธนาคารรัฐทยอยโอนเข้าบัญชีตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา

 

ล่าสุด เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินดังกล่าวแต่ยังไม่เปิดบัญชีธนาคารไว้ ก็เดินทางไปเปิดบัญชีเพื่อรอเงินโอนเข้าบัญชีที่ธนาคารรัฐแห่งหนึ่ง แต่กลับต้องเสียเงินเปิดบัญชีสูงถึง 699 บาท เนื่องจากพนักงงานแจ้งว่า ต้องใช้ 1,000 บาท หรือ 750 บาท ไม่เช่นนั้นจะไม่ครบขั้นตอน อาจมีปัญหาทำให้ไม่ได้รับเงิน

 


โดยข้อมูลจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ   นี่แหละประเทศไทย ระบุว่า

 

" เมื่อเช้าไปเปิดบัญชีเพื่อรับเงินช่วยผู้มีรายได้น้อยที่ ธ.....  มีตังไป 1,000 คิดว่าคงเหมือนปกติ เปิดบัญชีทำ ATM 700-800 แล้วถอนเงินได้เลย 500 ทางนั้นก็ตอบว่าต้องใช้ 1,000

หรือถ้าไม่มีก็ 750 บาท ไม่งั้นจะมีปัญหาไม่ครบขั้นตอน อาจจะไม่ได้รับเงิน ผมเลยต้องจ่ายไป 800

 

พอดีมีคิว 2-3 ตามเข้ามา ทาง ธ. ก็ใช้คำพูดแบบเดียวกับที่บอกกับผมนี่แหละนะ ก็มีเสียงวุ่นวายอยู่เพราะไม่คิดว่าจะต้องมาจ่ายอะไรแบบนี้ แล้วกับคนไม่มี 800 นี่ก็เยอะนะ

 

คิว 2 เป็นยายแก่ๆ แกก็บ่นเยอะ ส่วนคิว 3 เป็นผู้หญิงรุ่นๆ น้องเค้าก็ไม่น่าจะมีเงิน เพราะดูหน้าแล้วเหมือนจะร้องไห้ น้องเค้าถามพนักงานว่าเงิน 800 ที่เปิดบัญชีนี่ถอนได้เลยใช่ไหม พนักงานก็ไม่ยอมตอบ

 

พอดีผมต้องรีบไปเข้างานเพราะมันสายมากแล้ว พอได้บัตรได้สมุดก็เลยรีบออกจาก ธ. ไปทำงานต่อ พอถึงโรงงานก็เปิดสมุดดูยอดเงิน ก็เห็นว่ามันเหลือแค่ 101 บาทเท่านั้น ก็เลยอยากให้เตือนไปให้รู้ทั่วกันถึงวิธีการขายประกันของพนักงานสาขานี้ครับ

 

กล้องของธนาคารที่ช่องบริการ 7 ตอน 08.30 -09.00 น. น่าจะมีภาพมีเสียงของพนักงานธนาคารที่บอกว่า ถ้าไม่เปิดบัญชีไม่ทำบัตรแบบที่เค้าบอกนี้ก็อาจไม่ได้ตังค์ ตอนพูดกับผมพูดเบา แต่ตอนพูดกับคิวต่อจากผม พูดกับน้องผู้หญิงนั้นเค้าพูดดังได้ยินกันทั่วครับ ถ้าได้เงินจากรัฐ 1,500 โดนลูกเล่นนี้หายไปครึ่งนึงแล้ว ไม่น่าหากินแบบนี้เลย"

 

ด้าน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย   ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ยืนยันว่า ตามปกติการเปิดบัญชีใช้เงินเพียง 100 บาท ซึ่งในกรณีการรับเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ตามโครงการของรัฐบาลครั้งนี้ ผู้มีสิทธิไม่จำเป็นต้องทำบัตร ATM ทั้งนี้ การทำบัตรต้องเป็นความสมัครใจของผู้ใช้บริการ โดยอาจมีเหตุผลในแง่ความสะดวก การทำธุรกรรมฝาก ถอน และโอนเงินในอนาคต


topicza.com

โพสต์โดย : ครองแครง