Social :พาณิชย์ปิดป้าย Stop Fake เตือนนักท่องเที่ยว รณรงค์ ‘ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม’

19 ธ.ค. 59 13:50
พาณิชย์ปิดป้าย Stop Fake เตือนนักท่องเที่ยว รณรงค์ ‘ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม’

พาณิชย์ปิดป้าย Stop Fake เตือนนักท่องเที่ยว รณรงค์ ‘ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม’

พาณิชย์ปิดป้าย Stop Fake เตือนนักท่องเที่ยว รณรงค์ 

ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม

 

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมได้จัดทำแผนในการรณรงค์สร้างความตระหนักและเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ผ่านโครงการ ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม โดยในปี 2560 มีแผนจะประสานขอความร่วมมือไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อปิดป้ายหรือข้อความรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ขอวีซ่าเพื่อเดินทางมายังประเทศไทยตระหนักถึงการไม่ซื้อ ไม่ใช้ของปลอม ในช่วงที่เดินทางมาประเทศไทย

 

เราจะใช้แคมเปญ Stop Fake บอกกับนักท่องเที่ยว เพราะไทยไม่สนับสนุนให้มีการค้าขายสินค้าปลอม และหากไม่มีคนซื้อ สินค้าปลอมก็จะขายไม่ได้

 

นอกจากนี้ ยังได้มีการรณรงค์ต่อเนื่องที่สนามบิน เมื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทย จะได้เห็นป้ายรณรงค์ ซึ่งมีทั้งแผ่นป้าย ป้ายดิจิตอล และยังมีป้ายในลักษณะเดียวกันนี้ที่บิลบอร์ดบนทางด่วน สถานีรถไฟฟ้า BTS และ

MTR มีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย เพราะเป็นการรณรงค์สร้างความตระหนักทั้งคนไทยและคนต่างชาติ

สำหรับการปราบปรามการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาผ่านทางบัญชีเฟซบุ๊ก และวิดีโอถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก ไลฟ์

 

ทางด้านการปราบปรามการจำหน่ายสินค้าละเมิดที่ยังมีการวางจำหน่ายทั้งในห้างสรรพสินค้า ตลาดนัดต่างๆ กรมฯ ได้มีหนังสือส่งไปยังพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศแล้ว เพื่อให้ช่วยแจ้งไปยังพ่อค้าแม่ค้าที่ยังมีการจำหน่ายอยู่ให้ยุติการจำหน่าย เพราะจากนี้ไป กรมฯ จะร่วมมือกับเจ้าของสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ลงพื้นที่ตรวจจับอย่างต่อเนื่อง เพราะถือว่าได้มีการตักเตือนแล้ว
       

ส่วนการจำหน่ายสินค้าละเมิดทางเว็บไซต์ ได้มีการร่วมมือกับเจ้าของสิทธิ์ในการติดตามและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หากพบ ก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อทำการจับกุมต่อไป รวมทั้งจะขอศาลให้สั่งปิดเว็บไซต์ดังกล่าวด้วย แต่หลังจากที่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำ มีผลบังคับใช้ ก็จะเข้ามาปิดช่องว่างในการปิดเว็บไซต์ที่ขายสินค้าละเมิด โดยสามารถขอให้สั่งปิดเว็บไซต์ได้ทันที จากเดิมที่ต้องขออำนาจจากศาลก่อน  

 

และเมื่อจับกุมได้แล้ว กรมฯ จะส่งรายชื่อพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าละเมิดไปให้กรมสรรพากร เพื่อตรวจสอบรายได้และการเสียภาษี เพราะคนเหล่านี้ไม่มีการเสียภาษีที่ถูกต้อง โดยคนที่มีรายชื่อที่ถูกแจ้งไว้แล้ว ก็จะมีการตรวจสอบและติดตามอย่างต่อเนื่องtopicza.com

โพสต์โดย : ครองแครง