Social :เคยเห็นไหม! มาชม 10 สิ่งมีชีวิตสุดสยองใต้ทะเลลึก

02 ม.ค. 60 22:01
เคยเห็นไหม! มาชม 10 สิ่งมีชีวิตสุดสยองใต้ทะเลลึก

เคยเห็นไหม! มาชม 10 สิ่งมีชีวิตสุดสยองใต้ทะเลลึก

มหาสมุทรเป็นผืนน้ำ ทะเลขนาดใหญ่เชื่อมต่อกัน และครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3 ใน 4 (71%) ของพื้นผิวโลก แม้เทคโนโลยีที่ล้ำยุคที่สุดในปัจจุบันเรายังสามารถลงไปสำรวจได้แค่ 5-7 เปอร์เซนต์ของพื้นที่เท่านั้น ความลึกเฉลี่ยของมหาสมุทรคือ 12400 ฟุต แต่แสงสามารถส่องลงไปได้แค่ ระดับ 330 ฟุต ดังนั้นพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกจึงตกอยู่ในห้วงมืดอนธการ สัตว์ทั้งหลายที่อยู่ใต้ทะเลนั้นเราค้นพบเพียงแค่ 14 % เท่านั้น นี่เป็นเพียงส่วนนึงที่เราหามาให้ท่านดู ส่วนอีกนับล้าน ๆ ชนิดที่ยังรอถูกค้นพบ ใครจะรู้สัตว์ในตำนานทั้งหลายยังรอเราอยู่ที่นั่นก็..เป็นได้
 

1.ปลาไวเปอร์ 

ปลาไวเปอร์ สามารถพบได้ที่ 80-1600 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นหนึ่งในปลาที่มีรูปร่างน่ากล้วที่สุด ตัวของพวกมันจะดำปิ๊ดปี๋เหมือนความมืดของกลางคืนแต่มีอวัยวะที่สามารถเรืองแสงได้ เพื่อที่จะล่อเหยื่อ ปลาไวเปอร์(และสัตว์ใต้ทะเลลึกส่วนใหญ่) มักจะไม่มีสีสันในตัวมันเลย ร่างของพวกมันส่วนใหญ่จะโปร่งแสง และมีดวงตาที่ใหญ่โต เพื่อที่จะได้รวบรวมแสงได้ในที่แสงน้อยหรืออาจจะไม่มีแสงเลย

2.ปลาแฟ๊งทูธ(ปลาฟันเขี้ยว)

ปลาแฟ๊งทูธ หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anoplogaster cornuta, เป็นปลาที่มีรูปร่างน่าเกรงขามอีกชนิดที่อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึก ถึงมันจะดูน่ากลัวแต่ก็มีขนาดโตเต็มที่แค่ 6 นิ้วเท่านั้น มีขนาดหัวโตตัวสั้น ชื่อของมันมาจะฟันเขี้ยวที่แหลมคมที่ยื่นยาวออกมาเกินขนาด รูปร่างหน้าตาที่น่าเกลียดน่ากลัวทำให้มันมีอีกฉายาว่า "ปลาอสูร" ปลาชนิดนี้สามารถพบได้ที่ 16000 ฟุตใต้ทะเล ซึ่งในชั้นนี้สภาพอากาศเลวร้ายมาก อุณหภูมิเกือบถึงจุดเยือกแข็ง อาหารก็หาได้ลำบาก อาหารส่วนใหญ่ของพวกมันมาจากเศษอาหารของทะเลชั้นบน ๆ 

 

3.ดราก้อนฟิช (ปลามังกร)

ปลามังกรใต้ทะเลลึก หรือ Grammatostomias flagellibarba,เป็นนักล่าที่ดุร้ายที่สุดชนิดนึงแม้ว่าขนาดตัวมันจะไม่ใหญ่มาก แค่ 6 นิ้วเท่านั้น เหมือนกับปลาไวเปอร์ มันมีอวัยวะเรืองแสงเพื่อล่อเหยื่อเข้ามาติดกับ โดยมันจะใช้กรามที่รวดเร็วและแข็งแรงเข้าจัดการปลาแปลกปลอมที่มาใกล้ มันยังมีแถบเรืองแสงข้างลำตัวเพื่อส่งสัญญาณหาคู่เมื่อมันพร้อมที่จะสืบพันธ์ ปลาชนิดนี้หาได้ตามทะเลเขตร้อนทั่วไปลึกจะผิวน้ำทะเลประมาณ 5000 ฟุต

4.ปลาแองเกล่อร์ (ปลานักตกเบ็ด)

ปลาแองเกล่อร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในนามของ Melanocetus johnsoni, เป็นปลาที่มีรูปร่างหน้าตาสยดสยองอาศัยอยู่ใต้ทะเลที่ลึกมาก มีรูปร่างกลมคล้ายลูกบาสเก็ตบอล มันมีปากที่ใหญ่และฟันที่แหลมคมเหมือนเขี้ยว รูปร่างหน้าตาของมันทำให้มันได้สมญานามว่าปีศาจดำ ถึงจะมีรูปร่างน่ากลัวแต่ปลาชนิดนี้ก็มีความยาวที่สุดแค่ 5 นิ้วเท่านั้นเอง ปลาแองเกล่อร์(ปลานักตกเบ็ด) ชื่อนี้มาจากลักษณะพิเศษของมันที่มี อวัยวะคล้ายแท่งเล็ก ๆ อยู่บนหัวที่เรืองแสงได้ พร้อมจะที่ล่อเหยื่อเข้ามาติดกับมันนั่นเอง ซึ่งเวลาใช้งานมันก็จะกวัดแกว่งแท่งนี้ไปมาเหมือนเวลานักตกปลาแกว่งเบ็ดนั่นเอง ความแปลกอีกอย่างของปลาชนิดนี้คือ ตัวอยู่จะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมียมาก ประมาณนิ้วมือคนเท่านั้น มันจะมีฟันคล้ายเบ็ด เมื่อพบกับตัวเมียที่มันจะผสมพันธุ์ด้วย มันจะใช้ฟันนี้ในการเชื่อมตัวมันกับตัวเมียและหลังจากระยะหนึ่ง เส้นเลือดจะเชื่อมต่อกัน แล้วมันจะดูดซึมอาหารจากตัวเมียไปตลอดชีวิต คล้าย ๆ กับปรสิต ถ้ามันไม่สามารถเชื่อมตัวมันกับตัวเมียได้มันจะตายจากการอดอาหาร ปลาชนิดนี้สามารถหาได้ทั่วไปใต้ระดับน้ำทะเล 3000 ฟุต
 

5.ปลาไหลกรับเปอร์(ปลานักกลืน)

ปลาไหลกรับเปอร์มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Eurypharynx pelecanoides,น่าจะเป็นปลาที่มีหน้าตาแปลกประหลาดที่สุดชนิดนึงในท้องทะเลลึก ที่เห็นได้ชัดคือปากอันใหญ่โตเกินตัวของมันที่สามารถกลืนเหยื่อที่ใหญ่กว่ามันได้มาก และยังสามารถขยายขนาดของท้องได้ตามขนาดเหยื่อที่จับได้อีกต่างหาก ลักษณะของปากมันคล้าย ๆ กันนกเพลีแกน (นกกระทุง) ทำให้มันได้ชื่อ อีกชื่อว่า ปลาไหลเพลีแกน ปลาไหลกรับเปอร์มีความยาวขนาด 2 – 6 ฟุต สามารถพบได้ตามใต้ท้องทะเลลึก 

Lif
3000-6000  ฟุต
 

6.ปลาหมึกยักษ์

ปลาหมึกยักษ์ หรืออีกชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Architeuthis dux, เป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดใหญ่ที่สุดสามารถวัดได้ถึง 60 ฟุต (ประมาณ 18 เมตรกว่า ๆ)  ปลาชนิดนี้ไม่เคยถูกค้นพบในขณะที่มีชีวิตอยู่ตามธรรมชาติเลย ส่วนใหญ่จะพบมันเมื่อตายแล้วเท่านั้น ปลาหมึกยักษ์เป็นสัตว์กินเนื้อ และขนาดอันใหญ่โตของมันทำให้มีตำนานเกี่ยวกับมันมากมาย เช่น ขณะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 คนที่รอดชีวิตจากเรือแตก อ้างว่าเพื่อนของเขาถูกสัตว์ชนิดกินไปในความมืด บางเรื่องถึงกับกล่าวว่ามันใช้หนวดอันมหึมามาจับคนลงไปในน้ำเลยทีเดียว แต่เรื่องทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่เรื่องเล่าเท่านั้น  จากการค้นพบซากของปลาหมึกยักษ์ในท้องของปลาวาฬสเปิร์ม ทำให้รู้ว่าปลาหมึกยักษ์คือ หนึ่งในอาหารโปรดของปลาวาฬเหล่านี้เช่นกัน

7.ไจแอ้นท์ ไอโซพอด (หมัดปลายักษ์)

ไจแอ้นท์ ไอโซพอด หรือหมัดปลายักษ์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bathynomus giganteus, เป็นประเภทที่ใหญ่ที่สุดในตระกูลหมัด มันคือสัตว์กินเนื้อที่คอยหาเศษอาหารกินใต้พื้นทะเลซึ่งเป็นการยากมาที่จะหาอาหารในบริเวณนี้ มันจึงต้องปรับตัวให้กินอะไรก็ได้ที่ตกลงสู่ท้องสมุทร นอกจากนี้มันยังกินสัตว์ใต้ท้องทะเลลึกตัวเล็ก ๆ ที่หากินอยู่แถวนั้นด้วย

หมัดปลายักษ์สามารถมี ขนาดใหญ่ได้ถึง 16 นิ้ว พวกมันมีรูปร่างเหมือนสัตว์ในยุคดึกดำบรรพ์ เมื่อตกอยู่ในอันตรายมันสามารถม้วนตัวเหมือนลูกบอล คล้ายๆ กับตัวกินมด พวกมันมีปากที่ซับซ้อนมากเอาไว้สำหรับบดขยี้ ฉีกชื้นส่วน เหยื่อของมัน  สิ่งมีชีวิตชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปที่ความลึก 2000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล
 

8.ปลาคอฟฟิน (ปลาโลงศพ)

ปลาคอฟฟิน (B.melanostomus) เป็นปลาที่มีลักษณะตัวนิ่ม ๆ เหลว ๆ ยืดหยุ่นได้ มีแหลมคมทั่วตัว ปลาชนิดนี้คล้ายกันส้วมผสมของปลาแองเกล่อร์กับปลาปักเป้า คือมันสามารถพองตัวได้เหมือน ปลาปักเป้าเมื่อถูกรบกวน

9.ปลาหมึกแวมไพร์ (ปลาหมึกผีดูดเลือด)

ปลาหมึกแวมไพร์ หรือเป็นที่รู้จักในหมู่นักวิทยาศาสตร์ว่า Vampyroteuthis infernalis,หน้าตาเหมือนกับปลาที่ว่ายอยู่ในหนังสยอง 18+ ยามดึก  ปลาหมึกชนิดนี้มีครีบอันใหญ่ เหมือนกับหูของมัน มันมีรูปร่างยืดหยุ่นคล้ายแมงกระพรุน  ปลาหมึกแวมไพร์มีตาที่ใหญ่มาก มีขนาดใหญ่สุดแค่ 6 นิ้ว ปลาหมึกแวมไพร์มีอวัยวะเรืองแสงทัวตัว ทำให้มันสามารถเปิด ปิด แสงตัวเองได้ตามใจชอบ เมื่อปิดแสงพวกมันก็เหมือนกับล่องหนได้ในความมืดของท้องทะเลลึกที่อาศัยอยู่  ปลาหมึกเหล่านี้อยู่ลึกลงไป 3000 ฟุต มีหนวดยาวที่มีเขี้ยวแหลมๆ เต็มไปหมด ซึ่งเป็นที่มาของชื่อมันปลาหมึกชนิดนี้สามารถว่ายน้ำได้เร็วมากเมื่อเทียบกับสัตว์ประเภทแมงกระพรุน มันสามารถเร่งความเร็ว ระยะสองเท่าของความยาวตัวมัน ภายในเวลาแค่ 5 วินาทีเท่านั้นเอง เมื่อมีอันตรายมันสามารถหลบหนีไปได้ง่ายดาย

10.ลองโน้ส ไคเมร่า 

นักชีววิทยาขนานนามทางวิทยาศาสตร์ของไคเมร่าจมูกยาวว่า Harriotta raleighana, มันมีความยาวได้ถึง 5 เมตร จมูกยาวของมันเหมือนกับส่วนหัวของเครื่องบินเจ็ท ในอัฟริกาใต้เรียกสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ว่าฉลามปีศาจ ถึงแม้ว่ามันจะมีส่วนคล้ายกับฉลามเพียงน้อยนิดก็ตาม  เพียงแค่สัมผัสเงี่ยงพิษของมันก็สามารถฆ่าคนได้คนหนึ่ง แต่คงจะเกิดขึ้นได้ยากเพราะมันอยู่ใต้ทะเลลึกไปถึง 8000 ฟุตเลยทีเดียวแหล่งที่มา  :  Oddee

โพสต์โดย : nampuengeiei9760