Social :เลี้ยงกุ้งคู่ปลานิล เพิ่มรายได้ 60,000 บาท / บ่อ

02 พ.ค. 60 22:05
เลี้ยงกุ้งคู่ปลานิล เพิ่มรายได้ 60,000 บาท / บ่อ

เลี้ยงกุ้งคู่ปลานิล เพิ่มรายได้ 60,000 บาท / บ่อ

การเลี้ยงระบบรีไซเคิล ผสมผสานการเลี้ยงปลา

วันนี้เรามีตัวอย่าง การเลี้ยงระบบรีไซเคิล แบบผสมผสาน กับ การเลี้ยงปลาหมอ มาเสนอ คุณวรวิทย์ ชูดอกไม้ เจ้าของไอคิวฟาร์ม อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ปรึกษา ฟรี!

คุณวรวิทย์ ชูดอกไม้

08-5958-9792
08-8289-2087

คุณวรวิทย์ เลี้ยงแบบรีไซเคิล คือ การนำน้ำในระบบหมุนเวียนมาเลี้ยงอีกครั้ง โดยจะมีบ่อพักที่ใช้บำบัดก่อนนำกลับมาใช้ในระบบการเลี้ยง

ในระบบรีไซเคิลจะไม่นำน้ำจากข้างนอกมาใช้เลี้ยง นอกจากน้ำในระบบและน้ำบาดาลที่มาเติมเสริม

บ่อแบบสโลป คือ ปู PE บริเวณขอบบ่อ
บ่อแบบสโลป คือ ปู PE บริเวณขอบบ่อ

ลักษณะบ่อจะเป็นบ่อแบบสโลป คือ ปู PE บริเวณขอบบ่อ คุณวรวิทย์ใช้การปล่อยตรง ไม่ได้อนุบาลก่อนลงบ่อ แต่จะมีการเตรียมบ่อ โดยการเติมจุลินทรีย์, ลากโซ่ และลงน้ำตาลทรายแดงทั่วบ่อ หลังจากนั้นจะมีการปล่อยน้ำเข้าบ่อ เมื่อถึงระดับหนึ่งจะมีการลงกากชา

เมื่อกุ้งมาถึงฟาร์ม ก็จะมีการพักในถัง 700 ลิตร ประมาณ 3 วัน ระหว่างนั้นจะมีการตรวจแล็บของฟาร์ม เพื่อเช็คความสมบูรณ์ของลูกกุ้งในการตรวจรับลูกกุ้ง

 

คุณวรวิทย์มีการเลี้ยงผสมผสาน ด้วยการเลี้ยงปลานิลผสมด้วย ปลานิลที่ลงเลี้ยงจะปล่อยจำนวน 1 , 500 ตัวโดยประมาณ ขนาดที่ปล่อยจะเป็นปลาขุน (ตัวละ 1 ขีด) เพื่อที่สามารถจับปลาก่อนจับกุ้ง หรือระยะเวลาเลี้ยงปลาไม่ถึง 3 เดือน นั่นเอง

การเลี้ยงปลานิลในบ่อนั้น นอกจากช่วยเรื่องจุลินทรีย์ในบ่อแล้ว  ยังมีผลผลิตปลาที่ได้ประมาณ 1 . 5 ตัน / บ่อ ซึ่งขายได้ประมาณกิโลกรัมละ 50 บาท หรือเฉลี่ยรายได้เพิ่ม 50,000 – 60,000 บาท / บ่อ

คุณวรวิทย์ได้ทำการเลี้ยงผสมผสานมากว่า 2 ปี แล้ว บางครั้งก็มีการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม แต่ต้องวางแผนล่วงหน้านานถึงประมาณ 6 เดือน

เครื่องเติมอากาศบ่อปลา เติมออกซิเจน
เครื่องเติมอากาศบ่อปลา เติมออกซิเจน

การเสริมออกซิเจน

คุณวรวิทย์จะมีการเสริมออกซิเจนที่แตกต่างจากหลายๆ ฟาร์ม คือ การเสริมออกซิเจนในจุดที่เป็นหลุม เลน เนื่องจากบ่อเป็นแบบสโลป

การประดิษฐ์อุปกรณ์เติมอากาศ โดยเลือกใช้สายยางเติมอากาศโอทูบับเบิ้ล นำมาประดิษฐ์กับใบพัดตีน้ำเก่า ซึ่ง 1 ใบพัดตีน้ำเก่าจะใช้สายยางเติมอากาศโอทูบับเบิ้ล

Lif
2 เมตร โดยทำเป็น 2 ชั้น ชั้นละ 1 เมตร

การเลี้ยงระบบรีไซเคิล ผสมผสานการเลี้ยงปลา
การเลี้ยงระบบรีไซเคิล ผสมผสานการเลี้ยงปลา

ทางคุณวรวิทย์กล่าวว่า บริเวณจุดหลุมเลนจะมีออกซิเจนต่ำสุด เพราะมีการหมักหมมรวมตัวของเลน ควรจะเสริมออกซิเจนในบริเวณจุดรวมเลน เพื่อไม่ให้เกิดการเน่าเสีย และช่วยทำให้จุลินทรีย์ดี สามารถทำงานได้ดี

คุณวรวิทย์เลือกใช้สายยางเติมอากาศโอทูบับเบิ้ล นำมาประดิษฐ์กับใบพัดตีน้ำเก่า โดย 1 ใบพัดตีน้ำเก่าจะใช้สายยางเติมอากาศโอทูบับเบิ้ล 2 เมตร โดยทำเป็น 2 ชั้น ชั้นละ 1 เมตร

คุณวรวิทย์จะเปิดใช้งาน 24 ชั่วโมง ตลอดทั้งครอป หลังจบครอปจะนำมาทำความสะอาด โดยแรงดันสูงฉีด

เครื่องเติมอากาศบ่อปลา
เครื่องเติมอากาศบ่อปลา

วิธีทำความสะอาดสายยางเติมอากาศโอทูบับเบิ้ล

  1. การทำความสะอาดระหว่างการเลี้ยง ในขณะเลี้ยงสามารถขัดล้างในบ่อเลี้ยงได้ ด้วยการเปิดปั๊มลมทิ้งไว้ และใช้แปรงพลาสติกขัด หรือสก๊อตไบร์ท ขัดตามแนวท่อสายยางในน้ำได้ทันที โดยแรงดันลมจะช่วยดันตะกอน หรือตะไคร่น้ำ ให้หลุดออกมาได้
  2. การทำความสะอาดหลังการเลี้ยงจบครอป ล้างเก็บเพื่อใช้ในครอปต่อไป หลังจากการเลี้ยงจบครอปแล้ว ไม่ควรแช่สายยางไว้ในน้ำ เพราะจะเกิดการจับตัวของตะไคร่น้ำ ควรนำขึ้นมาทำความสะอาด โดยสามารถเลือกทำความสะอาดได้ดังนี้

สายยางเติมอากาศมีลักษณะการทำความสะอาด โดยนำสายยางที่ใช้งานแล้วมาแช่สารเคมี หลังจากแช่ด้วยสารละลายเคมีค้างไว้ 1 คืน เทน้ำที่ผสมสารละลายเคมีทิ้ง แล้วเติมน้ำสะอาดเพื่อแช่สายยางโอทูบับเบิ้ลสักครู่ แล้วจึงล้างสายยางด้วยแปรงพลาสติก หรือสก๊อตไบร์ท หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ผึ่งลมให้แห้ง และเก็บไว้ในที่ร่ม

หมายเหตุ  : หลังจากทำความสะอาดแล้ว ควรตากให้แห้ง ไว้ในที่ร่ม ที่ปลอดโปร่ง เพื่อถนอมอายุการใช้งานของสายยาง
08-5958-9792
08-8289-2087
08-4465-4590
08-4465-5199

www.kasipantarut.com

E-MAIL :  [email protected]

LINE ID : @o2Bubbles

เลี้ยงกุ้งคู่ปลานิล เพิ่มรายได้ 60,000 บาท / บ่อ เครื่องเติมอากาศ บ่อปลา สายยางเติมอากาศ เครื่องทําออกซิเจนปลา

โพสต์โดย : fork3026