Social :10 อาชีพเสริม ทำรายได้ทําที่บ้าน สร้างรายได้ลงทุนน้อย

03 พ.ค. 60 21:05
10 อาชีพเสริม ทำรายได้ทําที่บ้าน สร้างรายได้ลงทุนน้อย

10 อาชีพเสริม ทำรายได้ทําที่บ้าน สร้างรายได้ลงทุนน้อย

10 อาชีพเสริม ทำรายได้ทําที่บ้าน

ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจ ทำให้หลายคนมองหา อาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่ง การมีรายรับมากกว่า 1 ทางจึงเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน พนักงานหนุ่มสาวชาวออฟฟิศหลายคนต่างก็มองหา  อาชีพเสริมหลังเลิกงาน  หรือจะเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นในวันหยุด จึงเห็นพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ในแต่ละงาน event หรือในตลาดต่าง ๆ แต่จะดีกว่าไหม ถ้า อาชีพเสริม ที่เราเลือกทำได้นั้น ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่ต้องมีค่าเช่า ค่าสถานที่ แต่ก็สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างง่าย ๆ จากที่บ้าน มาดูกันสิคะว่า  อาชีพเสริม   ที่สามารถทำรายได้จากที่บ้านมีอะไรบ้าง computer

1. รับพิมพ์งาน คีย์ข้อมูล

จะเห็นได้ว่าทุกบ้านต้องมีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลกันอยู่แล้วนะคะ ก็เริ่มต้นจากการรับจ้างพิมพ์งานในรูปแบบต่าง ๆ หรือจะเป็นรับจ้างคีย์ข้อมูล เพราะยังมีนักเรียน นักศึกษา และบริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องมีผู้ช่วยในการพิมพ์งาน คีย์ข้อมูลของระบบ หรือใครมีความรู้ในการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติ การวิเคราะห์ข้อมูล SPSS หรือข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ ก็จะสามารถเพิ่มรายได้ได้อีกช่องทางหนึ่ง การรับจ้างพิมพ์งานนั้นก็จะมีอัตราค่าบริการในการจ้างงาน หากเป็นในส่วนโฆษณาก็อาจจะเป็นประชาสัมพันธ์ตามหอพัก คอนโดมิเนียม หรือการปิดประกาศตามมหาวิทยาลัย แต่อาจจะต้องดูความเหมาะสมของสถานที่นั้นๆ อีกด้วย art

2. งานฝีมือ

เป็นสิ่งที่ต้องใช้ทักษะความสามารถในการประดิษฐ์ การทำงานฝีมือนั้นอาจจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท มีทั้งการคิดค้นและประดิษฐ์งานฝีมือด้วยตนเอง หรือจะเป็นรับงานที่ตามประกาศงานฝีมือประเภทต่าง ๆ มาทำและส่งให้ตามร้านค้า ในงานฝีมือนั้นอาจจะต้องใช้ฝีมือและระยะเวลาในการทำงานแต่ละชิ้น ซึ่งงานแต่ละชิ้นต้องใช้ความชำนาญ หากทำงานเสร็จและส่งตามเป้าหมายก็จะได้รับค่าจ้าง งานฝีมือ 2 ประเภทนั้นอาจจะทำให้รายรับต่างกัน เพราะงานที่ไปรับมาทำ แน่นอนว่า ต้องได้รายได้น้อยกว่า เพราะอาจจะมีหักค่าใช้จ่ายในการเป็นนายหน้า ค่าใช้จ่ายในการวางขาย แต่หากเป็นงานฝีมือที่คิดและขายเองนั้นก็อาจจะไม่มีค่าบริการในด้านนี้ แต่อาจจะเพิ่มในส่วนความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง journals

3. เก็บขวด กระดาษของเก่าในบ้านมาขาย

อาชีพเสริม นี้อาจจะไม่ได้มองว่าเป็นอาชีพก็ว่าได้ เพราะในทุกบ้านส่วนใหญ่นั้นก็อาจจะมีการแยกขยะ การเก็บขวด กระดาษที่ไม่ใช้ และพวกของเก่าที่ปล่อยเก่าเก็บ และรกภายในบ้าน ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นที่อยู่เหล่าสัตว์ร้าย เช่น งู ตะขาบ การเก็บกวาดบ้านให้สะอาดจึงเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าก็สามารถทำเงินได้ทั้งสิ้น มากกว่าจะปล่อยทิ้งไว้โดยเปล่าประโยชน์ นอกจากนี้ของเก่าบางชิ้นยังมีราคาสินค้าของนักสะสม อาจจะเป็นโคมไฟโบราณที่เคยมีราคา หรือจะเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ ดังนั้นการเก็บของเก่าในบ้านมาขายก็อาจจะสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้ บางครั้งคุณก็อาจจะหาไอเดียของการขายสินค้ามือสองและสามารถต่อยอดในการขายสินค้าชนิดอื่นได้อีกด้วย startup1

4. เขียน Blog หรือเขียนรีวิวสินค้า

ในปัจจุบันนั้นสื่อออนไลน์มีความจำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน และการขายสินค้าก็เพิ่มช่องทางในการขายสินค้าโดยใช้สื่อออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา วิดีโอแนะนำสินค้า วิดีโอสาธิตการใช้สินค้า และกลุ่มผู้บริโภคก็ให้ความสนใจ รวมไปถึงเมื่อมีผู้ใช้สินค้าและชื่นชอบ หรือไม่ชื่นชอบก็มีการบอกเล่าเรื่องราวผ่านสื่อออนไลน์เพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งเกิดอาชีพในยุคปัจจุบันคือ เขียน Blog หรือเขียนรีวิวสินค้าชนิดต่าง ๆ บางรายได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก มีผู้ติดตามในช่องทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ และทำให้หลากหลายแบรนด์ส่งสินค้ามาเพื่อให้เหล่า Blogger ทดลองใช้และรีวิว เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายอีกช่องทางหนึ่งนั่นเอง laundry

5. รับจ้างซัก อบ รีด

อาชีพเสริม  งานบ้านดูเหมือนจะเป็นงานที่เหนื่อยและค่อนข้างหนักสำหรับหลายๆคน ทำให้การใช้บริการทำความสะอาดและดูแลบ้านเป็นตัวช่วยสำคัญของแม่บ้านและหนุ่มสาวรุ่นใหม่ และหนึ่งในนั้นคืองานซักผ้า งานรีดผ้า ซึ่งก็มีการใช้บริการนี้เป็นจำนวนมาก คงไม่มีใครอยากให้ชุดสวย ชุดสำคัญของตนเองนั้นไหม้ เปรอะเปื้อนไม่ด้วยคราบสกปรก หรือจากการซักไม่สะอาด ดังนั้นการใช้บริการรับจ้างซัก อบ รีดจึงเกิดขึ้น
Lif
คุณแม่บ้านที่จำเป็นต้องซักผ้า รีดผ้า และมีทักษะในการดูแลผ้าในรูปแบบต่าง ๆ นั้น ก็อาจจะใช้ช่องทางดังกล่าวในการสร้างรายได้จากงานบ้านที่คุ้นเคยได้ไม่ยาก
อาชีพเสริม ทำที่บ้าน

6. สอนพิเศษเด็กนักเรียน

อาชีพเสริม นี้น่าสนใจไม่น้อย เพราะปัจจุบันผู้ปกครองส่งเสริมให้ลูกเรียนพิเศษเพิ่มเติม เพื่อความเข้าใจ และเป็นการทบทวนบทเรียนอีกด้วย อีกทั้งผู้ปกครองต้องการให้ลูกของตนมีพื้นฐานที่ดี โดยจะใช้ความรู้ที่เรียนมาสอนหนังสือเด็กในวิชาพื้นฐานหลักๆ เช่น คณิตศาสตร์ , ภาษาไทย , ภาษาอังกฤษ เป็นต้น  ส่วนรายได้คิดเป็นรายชั่วโมง หรือคิดไปรายเดือนก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตกลงกับผู้ปกครอง ส่วนใหญ่จะคิดเป็นรายชั่วโมง ซึ่งอาชีพเสริมนี้ทำรายได้ถึง 200-300 บาทต่อชั่วโมงเลยทีเดียว รวมถึงทำโปรไฟล์ของผู้สอนด้วย เพื่อความน่าเชื่อถือ และได้รับความไว้วางใจมากขึ้น เปิดสอนพิเศษที่บ้าน ช่วงเย็นๆ หรือถ้าไม่สะดวก อาจจะใช้สถานที่ที่เป็นสถานที่สาธารณะสอน ตามฟู้ดคอร์ท ร้านอาหารต่างๆ ตามโรงเรียน มหาวิทยาลัย ฯลฯ อาชีพเสริมถือว่าเป็นความคิดที่ดีมากอาชีพหนึ่งเลย อาชีพเสริม

7. ตัวแทนขายสินค้าออนไลน์

ตัวแทนขายสินค้าออนไลน์บนเฟซบุค และบนอินสตาแกรม อาจจะมีการเสียค่าสมัครตัวแทนจำหน่าย (ขึ้นอยู่กับร้านหลักว่าจะกำหนดมาเท่าไร) เพียงแค่โพสรูปสินค้า และรายละเอียดของสินค้าลงบนโซเชียลมีเดีย ตอบอินบ็อกซ์หรือไลน์ลูกค้า เมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้า แล้วทำการส่งข้อมูลไปยังร้านหลัก ทางร้านหลักจะรับออเดอร์ และทำการส่งสินค้าเอง ยิ่งมีลูกค้าสนใจซื้อสินค้า รายได้ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย เป็นการอยู่บ้านโดยไม่เสียเปล่า ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหลังเลิกงาน หรือจะเป็นเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถทำได้ หมั่นขยันโพส ขยันลงรูปสินค้า เรียกลูกค้า ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่ไม่ต้องทำอะไรมาก แต่รายได้ดีเชียวล่ะ เพราะปัจจุบันการซื้อขายของออนไลน์ถือว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้ อาชีพเสริม

8. รับแปลงาน

เป็นอาชีพเสริมที่ต้องใช้ความรู้อีกเหมือนกัน แต่จะเน้นทักษะการใช้ภาษา เพื่อแปลออกงานออกมาให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการแปลเปเปอร์ แปลภาษาจากเว็บไซต์ต่างประเทศให้ผู้ที่ทำเว็บไซต์ จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย โดยรายได้นั้นขึ้นอยู่กับผู้ว่าจ้าง การเปเปอร์นั้นจะมีรายได้ที่สูงกว่าเพราะนอกจากต้องแปลภาษาแล้ว ยังมีศัพท์เทคนิคทางวิทยาศาสตร์ ที่ต้องอาศัยความรู้ช่วย รายได้นั้นอาจคิดเป็นหน้า (หน้าละ 100 บาทขึ้นไป สูงถึงหน้าละ 500 ก็มี ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และทักษะ) หรือเหมาจ่าย (ส่วนใหญ่ 1,000 บาทขึ้นไป) ส่วนการแปลภาษาจากเว็บไซต์ต่างประเทศให้ผู้ที่ทำเว็บไซต์นั้น จะคิดตามจำนวนคำ เช่น 500 คำ คิดราคา 250 บาท เป็นต้น การแปลภาษาให้กับผู้ทำเว็บไซต์ ตอนนี้มีความต้องการมากอยู่เหมือนกัน เหมาะกับเป็นอาชีพเสริมหลังหลิกงาน เสาร์-อาทิตย์ ช่วยเรียกรายได้ไม่น้อย อาชีพเสริม

9. ทำเบเกอรี่ขาย

เสาร์-อาทิตย์อยู่บ้านเฉยๆ ก็มาอบขนมกันเถอะ การทำเบเกอรี่นั้นต้องอาศัยทักษะทางด้านการทำครัว ลงทุนไม่มาก แถมรายได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ขนมปัง คุกกี้ ทารต พุดดิ้ง โดนัท ฯลฯ ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ส่วนสูตรขนมนั้นอาจเรียนรู้เพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต คนรู้จัก เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น จนเป็นที่ติดใจของลูกค้า อาจจะวางขายหน้าบ้าน ขายที่ทำงาน หรือส่ง/ฝากขายตามร้านค้าต่างๆ ในหมู่บ้าน โรงพยาบาล ศูนย์ราชการ ส่วนราคาขาย ก็ขึ้นอยู่กับจำนวน ถ้ามีออเดอร์มาเยอะ ก็คิดราคาส่ง ถ้าขายเองหน้าบ้าน หรือที่ทำงาน ก็ขายปลีก ปรับราคาให้พอเหมาะ น่าซื้อ อาชีพเสริมนี้สำหรับคนชอบการทำอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างนึง ทำแล้วมีความสุข แถมยังรายได้ดีอีกด้วย อาชีพเสริม ทำที่บ้าน

10. ปลูกผักคอนโดขาย

การปลูกผักคอนโดกำลังเป็นที่นิยมมากในขณะนี้ เพราะใช้พื้นที่น้อยและสามารถทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากทำได้ที่บ้านหรือคอนโด ยิ่งถ้าปลูกสามารถปลูกผักที่คนทั่วไปไม่ปลูก และเป็นที่ต้องการของตลาดได้ จะได้เปรียบในเรื่องของการตั้งราคา ผักไฮโดรโปรนิกก็น่าสนใจเช่นกัน ช่วงนี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก ผู้คนนิยมบริโภคสลัด อาหารคลีนมากขึ้น การปลูกผักนั้นง่ายๆ อาศัยแค่การดูแล หมั่นรดน้ำ รอการเติบโต เมื่อได้ขนาดที่ต้องการก็ตัดนำมาขาย หรืออาจแพ็คใส่ถุง สร้างเป็นแบรนด์ตัวเองก็เวิร์คสุดๆ  นอกจากจะเป็นการใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์จากการปลูกผักขายแล้ว ยังสามารถเก็บผักที่ปลูกมาบริโภคเองได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านได้ทางหนึ่ง ผักที่ปลูกนั้นเรานำไปฝากขายตามตลาด หรือขายเองหน้าบ้านก็แล้วแต่เราสะดวกเลย สามารถยึดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้หลังจากงานประจำได้เลย

โพสต์โดย : fork3026