Social :ตำนาน...ซอมบี้ผีเดินได้

05 มิ.ย. 59 23:01
ตำนาน...ซอมบี้ผีเดินได้

ตำนาน...ซอมบี้ผีเดินได้

  ยังไม่มีใครอ้างว่าเคยเห็นซอมบี้เดินลากขาอย่างเชื่องช้าอยู่ในป่าและก็ยังไม่เคยมีพนักงานสืบสวนสอบสวนคนไหนที่ได้รับแจ้งให้ไปตรวจสอบคดีที่ถูกซอมบี้ทำร้ายในเวล ากลางคืนมาก่อน ยังไม่มีรายงานการพบเห็นซอมบี้เหมือนดังเช่นที่มีการพบเห็นมนุษย์หมาป่า หรือแวมไพร์เลย จึงดูราวกับว่าซอมบี้นั้นจึงเป็นเพียงตัวละครในนิยายเท่านั้น         แต่ว่าเจ้าตัวกินคนที่ไร้จิตใจพวกนี้ก็ใช้ชีวิตแบบที่ไม่มีใครเหมือนอยู่ในโลกของสัตว์ประหลาด บทบาทจริงของมันเรียกได้ว่าเผ่าพันธ์แรกที่ยังเหลือรอดหลังจากอวสานของโลกแล้วมากกว่าที่จะเป็นแค่ “สัตว์ประหลาดที่น่ากลัว” เท่านั้น และเมื่อไหร่ก็ตามถ้าเรื่องนั้นๆได้มีการพูดถึงซอมบี้แล้วล่ะก็ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเรื่องการทำลายล้างโลกแทบทั้งนั้น แต่มันก็เหมือนกับแวมไพร์และมนุษย์หมาป่าอยู่อย่างตรงที่ว่าความเป็นซอมบี้นั้นสามารถถ่ายทอดได้โดยการสัมผัสกับสารคัดหลังในร่างกาย แต่ก็ยังต่างกับแวมไพร์กับมนุษย์หมาป่าตรงที่ว่าคนส่วนน้อยเท่านั้นที่จะคิดว่าการได้กลายร่างมาเป็นซอมบี้นั้นเป็นสิ่งที่เท่ เพราะว่าสัตว์ประหลาดอย่างน้อยสองชนิดที่ว่านี้ อย่างน้อยก็ยังพอมีบางส่วนบางตอนที่เป็นมนุษย์อยู่บ้างในขณะที่ซอมบี้นั้นเป็นแค่เพียงตัวประหลาดไร้จิตใจที่เห็นได้อย่างชัดเจนจริงๆว่าไม่หลงเหลือความเป็นมนุษย์ใดให้เห็นอีกแล้ว          

 ‘จุดกำเนิดของเมืองซอมบี้’ 
(เหตุการณ์ภัยพิบัติที่ทำให้มนุษย์จำนวนมหาศาลต้องกลายร่างไปเป็นซอมบี้อย่างไม่เต็มใจ) ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีสาเหตุจากโรคระบาดบางชนิด ซึ่งนักเขียนสมัยใหม่ส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกใช้วิธีให้เชื้อไวรัสบุกรุกและแพร่กระจายไปสู่คนจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามวิธีฟื้นคืนชีพแบบนี้ก็จะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกกรณี เพราะบางครั้งพวกมันก็ฟื้นจากความตายโดยการถูกดึงขึ้นมาจากหลุมทั้งๆที่เนื้อตัวเน่าเปื่อยไปแล้วและเดินลากขาอย่างงุ่มง่ามในยามค่ำคืนเพื่อที่จะทำให้ผู้คนแถวนั้นหวาดกลัวก่อนจะกลับไปนอนในหลุมเหมือนเดิม           นอกจากที่กล่าวไปแล้ว ก็ยังมี “ซอมบี้” ดั้งเดิมที่อยู่ในคติชาวบ้านของลัทธิวูดูในเฮติ พวกเขาเชื่อว่าจริงๆแล้วซอมบี้พวกนี้ไม่ใช่คนตาย พวกมันเพียงแค่ถูกควบคุมโดยเวทมนต์คาถาบางอย่างเท่านั้น และด้วยความเชื่อที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงระหว่างตำนานหลายเล่มนี้เองจึงทำให้เป็นเรื่องยากที่จะหาว่าอะไรคือต้นกำเนิดที่ “แท้จริง” ของมัน 
แล้วซอมบี้คืออะไร?           
ถึงแม้ว่าจะเป็นการยากที่จะหาคำจำกัดความสั้นๆว่าอะไรทำให้เกิดเป็นซอมบี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ถึงกระนั้นเราก็พอจะมองเห็นวิธีการบางอย่างที่เหมือนกันที่พบทั้งในนิทานปรัมปราและเรื่องที่เพิ่งแต่งขึ้นมาในสมัยปัจจุบัน          
ซอมบี้จะไม่คิดถึงตัวเอง ไม่ว่าพวกมันจะถูกครอบงำด้วยความบ้าคลั่งหรือว่าติดโรคที่ทำให้จิตใจถูกควบคุมหรือว่าโดนคำสาปหรืออาจจะแค่ตายอย่างง่ายดายโดยไม่มีเหตุผล ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้พวกมันน่ากลัว มันไร้เหตุผล ไม่มีวิธีรักษา พวกมันไม่เคยเหน็ดเหนื่อยและพวกมันก็จะไม่หยุดเดินเข้ามาหาคุณไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็ตาม คนเขียนบางคน (โดยเฉพาะนักเขียนสมัยใหม่) มักจะพยายามเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างโดยการสร้างซอมบี้ให้กลายเป็นคนมีเหตุผล มีความคิดหรือแม้แต่สามารถเป็นผู้นำได้ ถ้ามันสามารถคิดถึงตัวมันเองหรือว่ารู้จักเหตุผลหรือมีความคิดเห็นอะไรก็ตามที่สูงไปกว่าสัญชาตญาณตามธรรมชาติของมัน ไม่อย่างนั้นมันก็จะเป็นแค่คนบ้า วิกลจริตซึ่งอาจจะไม่ใช่คนตาย แต่ว่ามันจะไม่ใช่ซอมบี้อีกต่อไป           
ประการที่สอง สัญชาตญาณที่แท้จริงของซอมบี้คือจะต้องกินเนื้อคนเป็นๆ จากจุดนี้เราจะต้องแยกซอมบี้ออกจากซอมบิของชาวไฮติ ซึ่งโดยหลักการแล้วซอมบิเป็นคนธรรมดานี่แหละแต่ว่าโดนควบคุมจิตใจโดยคนอื่น (อาจจะใช้เวทมนตร์บังคับ) ในขณะที่ ‘ซอมบี้’ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบที่ตายแล้วแต่ยังเคลื่อนไหวร่างกายได้หรือจะเป็นแบบที่เกิดจากโรคระบาดก็ตาม สิ่งที่มันต้องการเพียงอย่างเดียวคือฆ่าเหยื่อเพื่อที่จะเอามาเป็นอาหาร พวกมันต้องการเนื้อที่สดที่สุดเท่าที่จะหาได้เท่านั้น ดังนั้นฉันจะไม่กังวลเลยถ้าในตำนานบางเล่มได้บรรยายว่าพวกคนตายที่ยังเดินได้พวกนี้จะต้องการเพียงแค่ได้กัดคุณและสวาปามเนื้อหนังของคุณให้มากที่สุดเท่าที่มันจะกินได้ หรือถ้าเป็นพวกที่เรื่องมากหน่อยก็อาจจะเลือกกินแค่ส่วนสมองก็ไม่ว่ากัน เพราะโดยพื้นฐานแล้วมันเป็นสิ่งเดียวกันคือกินเพื่ออยู่ ถ้าเหยื่อยิ่งฉลาดด้วยก็ยิ่งดี      
Lif
   
และจากจุดนี้เองทำให้เราสามารถแบ่งแยกซอมบี้ที่เหลืออยู่ได้เป็นสองประเภท คือแบบเคลื่อนไหวเร็วและแบบเคลื่อนไหวช้า บอกอีกครั้งแล้วกันนะ ตำนานแต่ละเล่มก็จะมีนิยามของซอมบี้ที่แตกต่างกันไป 
ซอมบี้เคลื่อนไหวเร็ว           
ซอมบี้ชนิดนี้เกิดจากคนธรรมดาที่ยังมีชีวิต แต่ว่าได้รับเชื้อไวรัสจึงทำให้พวกมันสูญเสียการควบคุมตัวเองทั้งหมดไป หลังจากนั้นพวกมันก็กลายเป็นพวกไร้จิตใจ เครื่องจักรสังหารที่โหดร้ายป่าถื่อน มองหาแต่สิ่งที่มันจะฆ่าเพื่อเอามากินเป็นอาหารได้เท่านั้น พวกมันไม่เหมือนกับมนุษย์หมาป่าก็ตรงนี้แหละ พวก “เคลื่อนไหวเร็ว” พวกนี้นั้นก็จะเหมือนกับพวกที่ติดยาพีซีพีตรงที่ว่าพวกมันมีพฤติกรรมที่รุนแรงเหมือนๆกัน เพียงแต่ว่าซอมบี้พวกนี้จะมองหาคนปกติเพื่อเอามาเขมือบเท่านั้นเอง แรงขับเคลื่อนของมันมาจากความหิว และก็เหมือนกับไวรัสทั่วไปคือมันจะต้องทำการแพร่กระจายเชื้อ โดยไวรัสจะเข้ายึดครองจิตใจของมันก่อนและหลังจากนั้นก็เริ่มควบคุมและสั่งการให้มันเผยแพร่เชื้อไวรัสนี้ออกไปไม่ว่าจะทางน้ำลายหรือว่าทางเลือด           
สิ่งที่ไม่เหมือนกันมนุษย์หมาป่าและแวมไพร์คือ เวลาที่ซอมบี้กัดเหยื่อนั้นมันจะอันตรายกว่าตรงที่ว่ามันจะทำการแพร่เชื้อไวรัสไปด้วย แล้วไวรัสก็เข้ายึดครองจิตใจของเหยื่อเพื่อให้ทำภารกิจสำคัญนั่นคือการแพร่กระจายเชื้อต่อไป นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมซอมบี้ถึงไม่สู้กันเอง ก็เพราะว่าไม่มีความจำเป็นต้องเอาเชื้อไวรัสไปแพร่ให้กับคนที่มีเชื้อไวรัสนั้นอยู่แล้ว ไวรัสนี่ฉลาดไม่ใช่เล่นเลย และมันก็รู้ตัวเองด้วย        
เพราะอย่างนั้นซอมบี้จึงพยายามที่จะกัดหรือว่าถ่ายเทเลือดหรือน้ำลายให้กับเหยื่อ ทั้งเลือดและน้ำลายของซอมบี้เต็มไปด้วยไวรัส แต่ด้วยความที่ส่วนที่ยังเป็นเดรัจฉานของมันยังคงมองหาแต่อาหารอยู่ ดังนั้นจึงมีบ่อยครั้งที่พวกมันพยายามที่จะกินเหยื่อของมัน ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุให้เจ้าเชื้อไวรัสไม่ค่อยพอใจนัก แต่มันจะทำอะไรได้ล่ะ? อย่างน้อยซอมบี้พวกนี้หลังจากกินอาหารเข้าไปแล้วก็จะยังคงมีชีวิตอยู่เพื่อที่จะเผยแพร่เชื้อไวรัสอย่างที่มันต้องการได้ในวันต่อๆไป เจ้าไวรัสก็เลยสามารถที่จะอดทนในสิ่งที่ซอมบี้ทำได้ มันเข้าใจ ซอมบี้เคลื่อนไหวช้า           
ซอมบี้เคลื่อนไหวช้าพวกนี้โดยธรรมชาติแล้วเป็น “คนตายที่ยังมีชีวิต” หรือ “คนตายที่ยังเดินได้” มันเป็นการกลับคืนร่างของคนที่ตายไปแล้วและจุดประสงค์ของการกลับคืนร่างครั้งนี้ก็เพื่อที่จะหาเนื้อสดๆของคนเป็นๆมากินเป็นอาหารนั่นเอง แนวความคิดของสิ่งนี้คือร่างกายของพวกมันได้ตายไปแล้วและก็เน่าเปื่อยผุผังไปแล้ว ดังนั้นสิ่งเดียวที่จะทำให้มันยัง “มีชีวิตชีวา” อยู่ก็คือการได้กินเนื้อสดๆนั่นเอง ลองคิดถึงในแง่ที่ว่าคนเป็นๆสามารถเอามีดเฉือนตัวเองแล้วก็ปล่อยให้แผลค่อยๆหายดีขึ้นได้อย่างไร ร่างกายของเรานั้นจะสามารถสร้างเสริมเซลล์ใหม่เพื่อที่จะทดแทนเซลล์เก่าที่ตายหรือว่าถูกทำลายไปได้ ดังนั้นมันก็น่าจะเป็นไปได้ที่ซอมบี้จะพยายามหาเนื้อสดๆของคนเป็นๆมากินเพื่อที่อย่างน้อยมันจะสามารถซ่อมแซมเซลล์ที่ตายไปแล้วบางส่วนของร่างกายพวกมันได้ และเจ้าพวกเคลื่อนไหวช้าพวกนี้ดูเหมือนว่าจะชอบกินส่วนสมองเสียด้วย ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าสมองของมนุษย์นั้นจะมีพลังในการเสริมสร้างร่างกายที่แข็งแรงมากกว่าส่วนอื่นๆของร่างกาย           แล้วมันฟื้นกลับคืนชีพมาได้อย่างไร ก็จะมีความเป็นไปได้ 2 ทาง นั่นคือได้รับเชื้อไวรัสผ่านทางสารคัดหลั่งของร่างกายดังเช่นกรณีเดียวกันกับซอมบี้เคลื่อนไหวเร็ว แต่อาจจะไม่เหมือนกันอยู่อย่างตรงที่เหยื่อพวกนี้มักจะเสียชีวิตก่อนที่ร่างกายจะกลายเป็นซอมบี้ พวกมันจึงเป็นคนที่ตายแล้วแต่สามารถลุกเดินไปมาและมองหาเนื้อคนเป็นๆเพื่อเอามากินเป็นอาหาร เราจะสามารถสร้างกองทัพซอมบี้ได้โดยใช้แค่ไวรัสอย่างเดียวเท่านั้น แต่ซอมบี้ชนิดนี้ดูเหมือนว่าจะไปคล้ายคลึงกับซอมบิแบบดั้งเดิมของเฮติ โดยที่สัตว์ประหลาดพวกนี้ได้ถูกควบคุมโดยมนต์ดำชนิดหนึ่ง ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างซอมบี้เคลื่อนไหวช้ากับซอมบิของเฮติก็คือ ซอมบี้นั้นได้ตายไปจริงๆแล้ว ในขณะที่ซอมบิของเฮตินั้นอาจจะยังมีชีวิตอยู่ 

ขอขอบคุณข้อมูล www.horonumber.com
โพสต์โดย : nampuengeiei9760