Social :เผยความลับที่คุณไม่เคยรู้ กับวิธีบนบาน! 'เทพทันใจ' อย่างไรให้ได้ผลทันตาเห็น!

24 ก.ค. 60 12:07
เผยความลับที่คุณไม่เคยรู้ กับวิธีบนบาน! 'เทพทันใจ' อย่างไรให้ได้ผลทันตาเห็น!

เผยความลับที่คุณไม่เคยรู้ กับวิธีบนบาน! 'เทพทันใจ' อย่างไรให้ได้ผลทันตาเห็น!


เผยความลับที่คุณไม่เคยรู้ กับวิธีบนบาน 'เทพทันใจ' อย่างไรให้ได้ผลทันตาเห็น

คุณคงเคยได้ฟังเรื่องราวเทพจากประเทศพม่ามาบ้างแล้ว และหลายคนคงเคยไปสักการะมาแล้ว ไม่ว่าจะไปที่ประเทศพม่า หรือองค์จำลองที่ประเทศไทย คุณสงสัยไหมว่าสมญานามว่า เทพทันใจ ได้แต่ใดมา และที่สำคัญที่สุดคนที่ไปไหว้บนบานทำไม? ไม่ได้ผลสักที บางคนไปหลายที่ ไม่รู้ว่าที่ไหนศักดิ์สิทธิ์จริง แต่หารู้ไม่ว่าชาวพม่าโบราณแนะนำวิธีไหว้ บนบานอย่างไรได้ผลทันที บทความนี้ จะแนะนำ 

     เรื่องมีอยู่ว่า เคยมีคนไทยเดินทางไปไหว้พระเก้าวัดตามธรรมเนียมไทยที่ปฏิบัติจนเคยชิน แต่ไปที่ประเทศพม่า แล้วบังเอิญว่าหนึ่งในเก้าคือวัดโบตาทาวน์ และบนบาน สักการะเทพเฝ้าเจดีย์โบตาทาวน์ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำย่างกุ้ง เทพองค์นั้นมีลักษณะท่ายืนอย่างสง่างามยื่นมือขวาแล้วชี้นิ้วไปข้างหน้า ก่อนกลับเมืองไทยไม่นานเรื่องที่ไปบนบานนั้นสัมฤทธิ์ผล จึงบอกต่อจนกระทั่งมีคนไทยเดินทางไปอย่างต่อเนื่อง

     คติความเชื่อชาวพม่าโบราณคล้ายกับคนไทยคือเชื่อว่า ทุกเมืองจะมีเทพารักษ์ที่คอยปกปักษ์รักษาเมือง เทพารักษ์ที่ว่าคือคนที่เสียชีวิตไปแล้ว ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่เคยสร้างความดี
MulticollaC
วีรกรรมที่น่าประทับใจ สร้างคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ และธรรมเนียมทุกวัดประเทศพม่าต้องมีเทพารักษ์หรือชาวพม่าเรียกว่าน่ะต์ เทียบได้กับศาลเจ้าพ่อ เจ้าแม่เมืองไทย ส่วนน่ะต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ โบโบจี คือเทพารักษ์ผู้ชายที่คอยปกปักต์รักษา มีห้าองค์ แต่องค์ที่มีชื่อเสียงที่ชาวพม่าไปสักการะมากที่สุดคือน่ะต์โบโบจีที่เจดีย์โบตาทาวน์ เทพองค์เดียวกับที่คนไทยไปบนบาน

     ส่วนวิธีบนบานมีเครื่องเซ่นที่สำคัญขาดไม่ได้คือ ใบชนะ มะพร้าวเป็นหลักเพราะเชื่อว่าเป็นผลไม้มงคล ความอุดมสมบูรณความเจริญงอกงาม ผ้าสีพันคอ จะต้องขอพรเพียงข้อเดียว พรจะแก่กล้าและจะสัมฤทธิ์ผล ให้เสียบธนบัตรสองใบขึ้นไปแล้วแต่ศรัทธาไว้ที่มือท่านสังเกตกิริยาการชี้นิ้วมือข้างขวาไปข้างหน้ามือ ที่มือจะมีช่องว่างให้เสียบธนบัตรควรม้วนเป็นรูปกรวย แล้วเอาศีรษะไปจ่อที่นิ้วชี้ ตั้งสติบนบานสิ่งที่คาดหวังข้อเดียว เดินรอบ ๆ จับลูบไม้เท้า นำผ้าสีคล้องคอก่อนที่จะนำธนบัตรหนึ่งใบกลับมาคืนเป็นสิ่งมงคล และไม่นานสิ่งที่บนบานจะสัมฤทธิ์ผลแน่นอน

     การที่ชาวพม่านำคนที่เสียชีวิตไปแล้ว ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่เคยสร้างความดีมาเป็นเทพารักษ์หรือน่ะต์ ภาษาพม่าคงอยากให้เป็นแบบอย่างการปฏิบัติแก่ลูกหลาน

ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy