Social :อ่านด่วน! วิธีจุดเทียนอธิฐานวันเกิดบนเค้ก สูตรคนยุโรปโบราณ

27 ก.ค. 60 07:07
อ่านด่วน! วิธีจุดเทียนอธิฐานวันเกิดบนเค้ก สูตรคนยุโรปโบราณ

อ่านด่วน! วิธีจุดเทียนอธิฐานวันเกิดบนเค้ก สูตรคนยุโรปโบราณ


อ่านด่วน! วิธีจุดเทียนอธิฐานวันเกิดบนเค้ก สูตรคนยุโรปโบราณ

กลายเป็นธรรมเนียมไทยไปแล้วที่วันเกิดจะต้อง มีขนมเค้กในงาน และมอบเค้กให้กันและกัน คุณเคยอธิฐานตอนจุดเทียนบนเค้กวันเกิดหรือไม่ และเคยสงสัยไหมว่าคำอธิฐานจะเป็นจริงทุกครั้งตามความเชื่อชาวกรีกโบราณ แต่วิธีการทำอย่างไร แล้วทำไมต้องจุดเทียนบทความนี้ จะแนะนำเผื่อว่าผู้อ่านจะได้สมประสงค์

     การอบขนมเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เพราะคนโบราณชอบอบขนมบูชาเทพเจ้า คล้ายกับชาวจีนที่ทำขนมจากแป้งไหว้เจ้า ส่วนความเชื่อชาวกรีกโบราณเชื่อว่าการจุดเทียนบนเค้กเป็นการบูชาเทพีแห่งจันทรา แสงเทียนมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์คล้ายแสงสว่างจากดวงจันทร์ยามค่ำคืน ยามจุดเทียนคราใดแสงสว่างจากเทียนจะมีสีนวลคล้ายประกายรังสีดวงจันทร์ไปทั่วเค้ก และเค้กสมัยก่อนจะออกแบบลักษณะเป็นวงกลมคล้ายกับดวงจันทร์

     ชาวคริสต์เชื่อว่า พระเจ้าอาศัยอยู่บนท้องฟ้า เพื่อการติดต่อกับพระเจ้าได้จะต้องแสงและควันจากเปลวเทียน ฤาเป็นเหตุผลแห่งธรรมเนียมการปักเทียนบนเค้ก อาจเพื่อให้พระองค์ทรงรับรู้คำอธิษฐาน แต่จะทำอย่างไร ชาวกรีกโบราณสอนว่า 
Lif

     เริ่มจากนำเค้กที่มีลักษณะวงกลมปักเทียนที่จุดเท่ากับจำนวนอายุลงบนเค้ก แล้วการทำสมาธิก่อนเอาจิตเพ่งดูไปในเค้ก อธิษฐานสิ่งที่อยากได้หนึ่งสิ่ง เงียบ ๆ ในใจอย่าบอกใคร เป่าเทียนทั้งหมดให้ดับภายในหนึ่งอึดใจ คำอธิษฐานจะเป็นจริง ในทางตรงกันข้ามหากเป่าเทียนที่ปักไว้ไม่หมดคำอธิษฐานจะไม่เป็นจริง สำหรับคนที่มีอายุมาก ๆ ชาวยุโรปว่าอาจใช้วิธีจุดเทียนเท่ากับเลขมงคลที่ตนเองเชื่อแทน

     สำหรับประเทศไทยเค้กเริ่มเข้ามาในปี พ.ศ. 2480 ที่ร้านเบอร์เกอรี่ย่านเจริญกรุง ในระยะแรก ๆ นำมาใช้ประกอบพิธีงานแต่งงานแบบธรรมเนียมตะวันตก แต่ต่อมาเริ่มมีคนนำมามอบเค้กให้กันและกันแล้วทำพิธีจุดเทียนปักเทียนบนเค้ก เพื่อให้พระองค์ทรงรับรู้คำอธิษฐาน แต่ความเป็นจริงคืออุบายคนโบราณสอนให้ลูกหลานที่มีความหวัง ตั้งจิตมั่นก่อนเริ่มทำตามสิ่งที่ตนเองหวังไว้เท่านั้น การอธิษฐานเป็นสิ่งที่ควรทำเพราะจิตที่ตั้งมั่นจะทำให้ผู้ที่ตั้งจิตมีสมาธิ จะมีแรงบันดาลใจการทำงาน งานที่ทำจะสำเร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy