Social :การตายโหง เล่าเรื่องจากคนโบราณ!

08 ส.ค. 60 12:08
การตายโหง เล่าเรื่องจากคนโบราณ!

การตายโหง เล่าเรื่องจากคนโบราณ!

การตายโหง เล่าเรื่องจากคนโบราณ

คุณคงเคยไปงานศพคนตายเพราะอุบัติเหตุ แล้วเคยสงสัยไหมว่า ทำไมต้องสวดอภิธรรมแค่คืนเดียวต้องรีบเผาศพ การตายเพราะอุบัติเหตุเรียกว่า ตายโหง คือการตายแบบทันทีทันใด ชนิดที่ว่าเจ้าตัวบางคนยังไม่รู้มาก่อนและทำใจไม่ได้ที่ต้องจากโลกนี้ไป แน่นอนว่าคติความเชื่อคนโบราณมีการปฏิบัติกับศพที่ตายโหงอย่างไรจะอธิบาย

     ข่าวการตายเพราะอุบัติเหตุมีเกือบทุกวันเพราะสื่อสังคมทุกวันนี้มีการแข่งขันรุนแรง แต่ละสำนักจะเสนอข่าวสารรวดเร็ว รวมทั้งโลกโซเซียลมีเดียวางใกล้มือ ง่ายกับการรับรู้ข่าวสาร เรื่องการตาย

     การตายโหงผู้ตายบางรายไม่ทราบว่าวิญญาณตนได้ออกจากร่างกายไปแล้ว ทำใจจะจากคนรักและคนในครอบครัวไม่ได้ ยึดติดกับว่าเมื่อชั่วโมงที่แล้วยังเป็นคนอยู่เลยตอนนี้กลายเป็นศพเสียแล้ว บางรายพยายามจะเข้าร่างเดิม วิญญาณล่องลอยอยู่ใกล้ ๆ คนรักและคนในครอบครัว การตายโหงเป็นการตายที่ผู้ตายจบชีวิตก่อนวัยอันควรบางครั้งแสดงเหตุการณ์ที่ทำให้คนใกล้ชิดเกิดความหวาดกลัว หรือที่เรียกว่า เฮี้ยน การตายแบบผูกคอตาย
MulticollaC
โดนฆาตกรรม จมน้ำตายจัดว่าเป็นการตายโหงเช่นกัน การตายลักษณะตายโหงจิตผู้ตายจะเกิดอารมณ์กลัว และตกใจเป็นอารมณ์สุดท้ายเป็นอารมณ์ที่ทรมานเหตุนี้เอง คนโบราณสอนว่าสวดอภิธรรมคืนเดียวจะต้องรีบทำพิธีเผาศพในวันรุ่งขึ้น

     เหตุผลหนึ่งที่คนโบราณอ้างว่าจะต้องรีบทำพิธีเผาศพเร็วเพราะ ศพที่ตายโหงส่วนใหญ่จะตายโดยอุบัติเหตุ ร่างกายผู้ตายมีความน่าสะพรึงกลัว มีเลือดออกมามาก สมัยก่อนไม่มีการแต่งศพ ศพอาจเน่าเร็ว ส่งกลิ่นทำให้แมลงปีกแข็ง สัตว์กัดแทะ และแมวดำชอบมาใกล้ ยากแก่การดูแลและอุบายไม่ให้ญาติพี่น้องเกิดความเสียใจนาน เพราะการจากไปกะทันหันก่อนวัยเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำใจ ควรรีบเผาศพแล้วไปประกอบสัมมาอาชีพตามปกติ

     คนโบราณเล่าว่าการตายโหงวิญญาณผู้ตายจะไม่ได้ไปไหน วนเวียนอยู่บริเวณนั้นจนกว่าจะมีผู้ที่ตายโหงเกิดที่บริเวณนั้น วิญญาณจะได้ไปสู่สุขคติ แต่ความเชื่อคนโบราณแก้ไขโดยพิธีเชิญวิญญาณผู้ตายโหงที่จุดเกิดวิญญาณผู้ตายจะไปสู่สุขคติ การปฏิบัติตนแบบมีสติ ไม่ประมาทกับการดำเนินชีวิตจะแก้ปัญหาการตายโหงเป็นอย่างดี 


ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy