Social :คนโบราณสอนไว้อย่างไรกับวิธีไหว้เจ้าที่เจ้าทาง

11 ส.ค. 60 08:08
คนโบราณสอนไว้อย่างไรกับวิธีไหว้เจ้าที่เจ้าทาง

คนโบราณสอนไว้อย่างไรกับวิธีไหว้เจ้าที่เจ้าทาง

คนโบราณสอนไว้อย่างไรกับวิธีไหว้เจ้าที่เจ้าทาง
 
เจ้าที่อยู่คู่กับความเชื่อคนไทย ลาว และกัมพูชามานานแสนนาน จนเรียกได้ว่าแยกกันไม่ออกจากรูปแบบชีวิตความเป็นอยู่ กล่าวคือไม่ว่าจะวันสำคัญ ย้ายที่อยู่ออกหรือเข้าใหม่ ก่อนทำพิธีอะไร จะต้องไหว้เจ้าที่เจ้าทางก่อนทั้งสิ้น เจ้าที่เจ้าทางมีหลายแบบไม่ว่าจะอยู่กลางแจ้ง ในบ้านแล้วจะไหว้อย่างไรจุดธูปกี่ดอกดี วันนี้จะอธิบายลองอ่านกัน 

     ชาวไทยจะคุ้นเคยกับเจ้าที่เจ้าทางแบบ ศาลพระภูมิ เป็นแท่นบูชา สำหรับเทวดาได้อยู่อาศัยมีลักษณะเป็นเรือนปูนทรงเดียวกับราชวังสมัยโบราณ มีเสาตั้งขึ้นมาหนึ่งเสาและมีฐานปูนซีเมนต์สี่เหลี่ยมที่ด้านล่าง มีขนาดสูงจากพื้นไม่เกินสองเมตร มีที่จุดธูปเทียนวางไว้ด้านหน้าศาล ส่วนการวางอย่างไร  เคยนำเสนอแล้ว แต่ชาวจีนจะรู้จักเจ้าที่เจ้าทางแบบตี่จู๋เอี๊ย ศาลเจ้าทรงเก๋งจีน คือเทพที่อยู่ใกล้ ๆ ชิดมากที่สุด เป็นเจ้าที่ที่ดูแลปกปักษ์รักษาเจ้าของบ้าน มีการทาสีแดงทั้งหลังมีมังกรอยู่รายล้อม ประดับประดาด้วยโคมไฟสีสวยงาม 

     นอกจากนี้ ชาวไทยยังวางศาลพระภูมิไว้ที่ดินกลางแจ้ง เพื่อเป็นที่อยู่ของเทวดา แล้วจะไหว้แบบไหนอย่างไรกัน การไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่กรณีที่อยู่บริเวณที่อยู่อาศัย หน่วยงาน กรณีนี้เรียกว่า ผีบ้านผีเรือน จุดธูปหนึ่งดอก ศาลพระภูมิไว้ที่ดินกลางแจ้งจุดเก้าดอก เจ้าป่าเจ้าเขา อันเชิญเทวดารุกเทวา ใช้ธูปสิบหกดอก 

 
MulticollaC
    ส่วนเครื่องเซ่นไหว้ ตามแต่ฐานะแต่ขาดไม่ได้คือผลไม้ที่ไหว้เจ้าที่ แล้วแต่ผู้ไหว้จะหาได้ ส่วนใหญ่คือแอบเปิ้ล เหมาะสำหรับอาชีพค้าขาย คนสูงอายุ หมายความว่า ความสุข ส้ม ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ แสดงอำนาจ บารมี สับปะรด เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา แสดงความรอบรู้ ลำไย ผลไม้แผ่กิ่งก้านสาขาเหมาะสำหรับผู้ไหว้ที่เป็นผู้นำ เป็นต้น 

     ความเชื่อคนไทยว่าเมื่อไหว้เจ้าที่เจ้าทางเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เจ้าที่เจ้าทางเกิดความขลัง ศักดิ์สิทธิ์ พลังจากศรัทธา 

     การไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพฤติกรรมที่ชาวไทยกระทำ เป็นการบ่งบอกแสดงความเคารพ ศรัทธา จะทำการอันใดเจ้าที่เจ้าทางจะคอยระวังภัยให้ ดังนั้น ก่อนทำพิธีอะไรอย่าลืมไหว้เจ้าที่เจ้าทางก่อนเสมอ อย่างน้อยจะสร้างความรู้สึกสบายใจ 


ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy