Social :ความเชื่อเรื่องกรรมจากการฆ่าตัวตาย..

12 ส.ค. 60 08:08
ความเชื่อเรื่องกรรมจากการฆ่าตัวตาย..

ความเชื่อเรื่องกรรมจากการฆ่าตัวตาย..

ความเชื่อเรื่องกรรมจากการฆ่าตัวตาย
 
ดูดวง ปัจจุบันมีข่าวการฆ่าตัวตายไม่เว้นวัน แม้กระทั่งดารานักร้อง บุคคลสำคัญ ผู้ต้องหาเมื่อมีความผิดหวังไม่ว่าเรื่องความรัก หน้าที่การงาน รวมทั้งการฆ่าตัวตายหนีคดี เชื่อไหมว่าการฆ่าตัวตายเป็นกรรมหนัก จะต้องชดใช้อีกห้าร้อยชาติ การฆ่าตัวตายแบบไหนจะได้รับกรรม แบบไหนจะไม่ได้รับกรรม วันนี้จะอธิบายลองอ่าน 

     การฆ่าตัวตาย คือการกระทำให้ตนเองหมดลมหายใจโดยเจตนา จัดว่าเป็นกรรมอย่างหนึ่ง เพราะมนุษย์เกิดมาเพื่อใช้กรรม แต่การที่มนุษย์ไม่รอใช้กรรมคิดจากโลกนี้ไปก่อนที่กรรมจะใช้หมด จัดเป็นการตัดตอน ไม่ให้เป็นไปตามกรรมวิบาก เปรียบกับเวลาเราก่อหนี้แล้วใช้ไม่หมด ไปก่อหนี้ซ้ำอีก ทำให้การทบหนี้กรรมไม่จบสิ้นในชาตินี้ พระไตรปิฎก ระบุว่ากรรมของผู้ที่ฆ่าตัวตายเป็นกรรมที่หนัก ต้องลงไปสู่นรก มีลักษณะนรกขุมพิเศษที่อยู่นอกจักรวาล นรกขุมนี้อยู่ระหว่างสวรรค์ นรก และโลกมนุษย์ ส่งให้ชีวิตผู้ที่ฆ่าตัวตายแล้วนั้นมีวิญญาณใหญ่โต มีเล็บยาว เพราะต้องใช้เล็บเกาะอยู่ตามเชิงจักรวาล ห้อยโหนโยนตัว นรกนี้มืด ไม่มีแสงสว่างแม้เพียงนิดเดียว จนกระทั่งกลับมาเกิดอีกแล้วก็ต้องฆ่าตัวตายอีกห้าร้อยชาติ 

Lif

     แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าชาติก่อนเราเคยฆ่าตัวตายมาก่อนหรือเปล่า เรื่องนี้ไม่อาจทราบได้แต่เลือกที่จะบรรเทากรรมนี้ได้จากการปฏิบัติธรรม ว่างจากการงาน นั่งสมาธิ ภาวนาจิตให้สงบ ฟังธรรมในวันพระ สนทนาธรรมตามกาลกับพระภิกษุ อย่างน้อยจะบรรเทาสาเหตุจากการฆ่าตัวตายได้ เพราะการปฏิบัติธรรมดังกล่าว เป็นการทำให้เกิดสติ สมาธิ และปัญญาในการแก้ปัญหาชีวิต ธรรมมะจะสอนมนุษย์จนทราบว่าสรรพสิ่งเป็นอนิจจัง กรรมที่มนุษย์ไม่ทราบว่าชาติก่อนเคยฆ่าตัวตายหรือเปล่าจะทุเลาลง 

     ปี พ.ศ. 2557 คนไทยฆ่าตัวตายสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนวิธีที่ใช้มากที่สุดคือแขวนคอตาย ยิงตัวตาย กินยาฆ่าตัวตาย ตามลำดับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากอาการป่วยโรคซึมเศร้า และปัญหาสุขภาพ การฆ่าสัตว์ตัดชีวิตกับการฆ่าตัวตาย ต่างกันเพราะการฆ่าสัตว์อื่นเป็นการริบรอนชีวิตที่เขามีสิทธิ์ที่จะดำรงต่อไป ความเชื่อคนโบราณว่าเป็นบาปส่งผลให้ผู้ฆ่าอายุสั้น แต่การฆ่าตัวตายเป็นการหนีกรรมชาตินี้ยิ่งร้ายแรงกว่า ดังนั้นทุกคนเมื่อมีความทุกข์จงหาสาเหตุ แล้วแก้ที่สาเหตุตามคำสอนของพระพุทธเจ้า 

ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy