Social :ความเชื่อ! ห้ามตากผ้าตอนกลางคืนระวังจะเจออาเพศ

21 ส.ค. 60 09:08
ความเชื่อ! ห้ามตากผ้าตอนกลางคืนระวังจะเจออาเพศ

ความเชื่อ! ห้ามตากผ้าตอนกลางคืนระวังจะเจออาเพศ

การตากผ้าในสมัยโบราณจะทำราวตากผ้าไว้กลางแสงแดด ผ้าที่ตากจะแห้งเร็ว คนสมัยโบราณเชื่อว่าหากปล่อยผ้าที่ตากท้งไว้นอกชายคาเรือนหลังพระอาทิตย์ตกดิน เชื่อว่าผีจะใช้ผ้าผืนนั้นเช็ดเลือกจากปากหลังจากที่ได้กินเลือดสัตว์เลือดคนมาแล้ว ซึ่งผีที่ว่านั้นคือ   "ผีกระสือ" 

           ผีกระสือ   คือผีไทยชนิดหนึ่งซึ่งเชื่อว่าสามารถถอดหัวออกมาล่องลอยพร้อมเครื่องใน มีแสงไฟส่องเอาไว้ส่องทาง ชอบกินของสกปรกและของสดคาว เมื่อกินจนอิ่มก็จะหาบ้านที่ตากผ้าเอาไว้ตอนกลางคืนเพื่อเช็ดปาก แล้วกลับเข้าร่างอย่างเดิม เจ้าของผ้าที่มีรอยเปื้อนจากปากกระสือเมื่อสวมใส่จะเกิดอาการไม่สบายบางคนถึงกับตายเลยที่เดียว  ดังนั้นก่อนพระอาทิตย์ตกดินคนสมัยก่อนจะรีบเก็บผ้าเข้ามาไว้ในเรือนก่อนถ้าผ้าซิ่น ใดยังไม่แห้งจึงค่อยนำมาตากใหม่ในวันรุ่งขึ้น         อุบายโบราณนั้นหลายครั้งเรานึกดูถูกอยู่ในใจว่าเก่าแก่เหลือเกิน แต่ถ้าใช้ปัญญาในทางกว้างและมองลึกซึ่งลงไปมักพบมีภูมิปัญญาชาวบ้านที่อธิบายได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ซ่อนเร้นอยู่ทั้งสิ้น รวมทั้งอุบายที่ห้ามขาดมาแต่ครั้งโบราณว่า จงอย่าตากผ้าข้ามคืนหรือในเวลากลางคืน 

        เหตุผลที่ 1 คือการป้องกันไม่ให้ผ้าเปื่อย ผ้าสมัยก่อนเป็นผ้าทอมาจากฝ้ายเกือบทั้งนั้น ตกกลางคืนเมื่อสัมผัสกับน้ำค้างที่มีความเค็มสูง ผ้าจะเปื่อยเร็วกว่าปกติ 

        เหตุผลที่ 2 คือเมื่อเราตากผ้าไว้ในราว ลมจะพัดจนผ้าพลิ้วปลิวไปมา สัตว์เลี้ยงของเราโดยเฉพาะหมาก็กระโดดกัดเอาผ้าลงมาเล่น จนผ้าขาดเสียหาย 

        เหตุผลที่ 3 คือราวตากผ้ามักจะหลบอยู่หลังบ้านหรือในซอกในหลืบ ในเวลามืดค่ำก็เสี่ยงต่องูเงี้ยวเขี้ยวขอที่ไปแอบซ่อนตัวอยู่ ก็เลยห้ามรวมเสียเลยว่าห้ามตากผ้าข้ามคืนหรือกลางคืน 

Lif
        ทางภาคเหนือก็มีความเชื่อที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งเป็นข้อห้ามของหญิงล้านนาในการดูแลตัวเองหลังคลอด 


        การซักและตากผ้าอ้อม 

        การซักผ้าอ้อมสมัยก่อนมักจะซักตามแม่น้ำลำคลอง ดังนั้นผู้ที่ซักต้องระวังอย่าให้ผ้าอ้อมขาดหายจากจำนวนที่นำไปซัก ถ้าทำตกหรือทำหาย เด็กเจ้าของผ้าอ้อมจะร้องไห้ในเวลากลางคืน ไม่เป็นอันหลับอันนอน คงเกี่ยวด้วยเรื่องผีที่ไปทำอะไรต่อ ผ้าอ้อมที่หายไปนั้น เมื่อรู้ว่าขาดหายไปผู้ซักจะตามหาให้พบ 

        การตากผ้าอ้อมเมื่อแห้งแล้วจะต้องเก็บแต่วันอย่าให้ค่ำมืด ไม่ควร ทิ้งไว้จนแสงตะวันส่อง "ขี้หม่า" ขี้หม่า คือน้ำครำที่ขังอยู่ใต้ถุนตรงครัวไฟ (น้ำโสโครก) โดยทั่วไปจะอยู่ทางทิศตะวันตกของเรือน เมื่อแสงตะวันส่องขี้หม่า แสดงว่าใกล้จะค่ำแล้ว ถ้าตากผ้าอ้อมไว้จนถึงมืดหรือตากไว้ค้างคืน 

        เชื่อว่านกเค้าและผีกะจะมาเอาขวัญ เด็กที่ติดและผูกพันอยู่กับผ้าอ้อม หรือพวกผีกะจะมาเลียผ้าอ้อม บางแห่งก็ว่าเมื่อผีได้กินเลือดหรือกินสิ่งสกปรกในเวลากลางคืนแล้ว จะเอาผ้าอ้อมที่ตากค้างคืนไว้เช็ดปาก ถ้าดูตอนเช้ามักจะเห็นรอยเป็นวงๆ ที่ผ้าอ้อมเหล่านั้น 

        ดังนั้นถ้าปล่อยผ้าตากค้างคืนไว้ทำให้เด็กร้องไห้ในเวลากลางคืน ความจริงการห้ามตากผ้าค้างคืนเป็นการดี เพราะผ้าจะได้ไม่ถูกน้ำค้างตอนกลางคืน 

ขอบคุุณข้อมูลจาก: horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy