Social :เพราะอะไร? ชาวจีนถึงห้ามลูกชายแต่งงานกับสาวปีขาล

05 ก.ย. 60 09:09
เพราะอะไร? ชาวจีนถึงห้ามลูกชายแต่งงานกับสาวปีขาล

เพราะอะไร? ชาวจีนถึงห้ามลูกชายแต่งงานกับสาวปีขาลคติ ความเชื่อ ชาวจีนโบราณจะ ห้ามลูกชายแต่งงานกับสาวปีขาล  เข้าบ้านเป็นสะใภ้โดยเด็ดขาดเพราะอะไร ปีขาลน่ากลัวแค่ไหน แล้วบังเอิญลูกสาวตัวเองเกิดปีขาลจะทำอย่างไร บทความนี้  Horoscope thaiza  จะอธิบาย รวมทั้งวิธีแก้เคล็ด

      ความเชื่อ ที่ว่าคนปีขาลน่ากลัวมาจากหลายตำรา แต่ความโดยสรุปมีอยู่ว่า ธรรมชาติบุคลิกสาวปีขาลจะมีลักษณะเด่นต่างจากสาวปีอื่นคือมีความเป็นผู้นำ โผงผาง โมโหร้าย กล้าหาญกล้าเสี่ยงแบบลงมือทำก่อนแล้วส่วนใหญ่จะผิด จนกระทั่งติดเป็นสันดานที่น่าสะพรึงกลัวจากคนรอบข้าง ฤาอาจเป็นเพราะเสือเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและน่าสะพรึงกลัวส่งผลให้ผู้ที่เกิดปีขาลมีความน่ากลัวโดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีเชื้อสายจีนบังเอิญเกิดตรงปีนักนักษัตรขาล

     ชาวจีนโบราณจะห้ามลูกชายตนแต่งงานกับ สาวปีขาล โดยเด็ดขาดเพราะเชื่อว่าเสือจะกินคนในบ้านทำให้คนในบ้านตายอย่างไร้สาเหตุ เดิมธรรมเนียมจีนโบราณจะแต่งสะใภ้เข้าบ้านโดยเฉพาะสาวที่เกิดปีขาลวันเสาร์หรือวันพุธตอนกลางคืน เชื่อว่าเสือจะออกหากินตอนกลางคืนเสือจะดุ เป็นการชงกับชายที่เกิดปีฉลูและปีวอก ปีระกา

MulticollaC

     แต่ใช่ว่าสาวปีขาลจะน่ากลัวบางตำราเชื่อว่าจะต้องพิจารณาวันเวลาตกฟาก กับปีเกิดอาจเป็นเสือหลับหรือเสือทำงานก็ได้ ส่วนใหญ่ชายปีมะเมียจะเมาะสมกับสาวปีขาลที่สุดเพราะปีขาลมีธาตุกำเนิดเป็นธาตุไม้ ปีมะเมียมีธาตุกำเนิดเป็นธาตุไฟ ธรรมชาติไม้จะส่งเสริมไฟแต่ต้องคำนวณวันเวลาตกฟากทั้งคู่โดยซินแสเป็นสำคัญ     แต่กรณีที่ลูกชายตนเกิดหลงใหลเสน่ห์ที่น่าเย้ายวนใจแม่เสือสาวว่าที่ลูกสะใภ้ปีขาลจนมีเหตุต้องได้ แต่งงาน  คติความเชื่อคนจีนโบราณมีวิธีแก้โดยจะเชิญซินแสมาหาฤกษ์แต่งงาน หรือปัดรังควาญ สำหรับกรณีที่ฝ่ายชายเกิดปีชงปะทะสาวปีขาล ส่วนกรณีคนในบ้านเกิดตรงปีชงปะทะ จะให้ลูกชายแต่งงานแล้วแยกครัวออกไปเพราะธรรมเนียมจีนโบราณจะแต่งลูกสะใภ้เข้าบ้าน แล้วชาวจีนโบราณบางบ้านมีลูกสาวปีขาลต้องปล่อยขึ้นคาน จนกระทั่งมีคู่สามีภรรยาป้องกันมิให้กำเนิดทารกปีที่ตรงกับนักษัตรขาล

     คติความเชื่อเรื่องสาวปีขาลคือความน่ากลัวที่อยู่ในความคิดชาวจีนโบราณเท่านั้น ชาติพันธุ์อื่นไม่ได้มีอคติกับความเชื่อแบบข้างต้น อย่างไรก็ตามลูกหลานคนจีนควรตะหนักเรื่องความเชื่อไว้เพราะอาจเป็นอุบายคำสอนจากคนรุ่นก่อน อย่างน้อยอิทธิพลจากปีเกิดย่อมทำให้เกิดการส่งเสริมหรือทำลายกันและกันได้ แต่ผู้หญิงจะเกิดปีนักษัตรใด การครองเรือนควรมีศีลธรรมยึดมั่นในคำสอนเรื่องสัจจะรักเดียวใจเดียว ขันติอดอดทน อภัย อดกลั้น ทมะการรวมกันเป็นบุคคลเดียว อย่าใช้อารมณ์ในการครองเรือนเชื่อว่าครองอยู่กันยืนยาวทุกคน


ขอบคุุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.

โพสต์โดย : monnyboy