Social :ห้ามเด็ดขาด!! สิ่งของที่ไม่ควรวางอยู่บนศาลพระภูมิ ลองเปลี่ยนแล้วชีวิตจะดี

11 ก.ย. 60 06:09
ห้ามเด็ดขาด!! สิ่งของที่ไม่ควรวางอยู่บนศาลพระภูมิ ลองเปลี่ยนแล้วชีวิตจะดี

ห้ามเด็ดขาด!! สิ่งของที่ไม่ควรวางอยู่บนศาลพระภูมิ ลองเปลี่ยนแล้วชีวิตจะดี

ศาลพระภูมิ  คือ สถานที่พักพิงของ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ช่วยคุ้มครองดูแลบ้านให้เรา แต่รู้หรือไม่ หากเราดูแลศาลพระภูมิไม่ดี หรือปฏิบัติบางสิ่งแบบผิดๆ จากผลดีก็อาจกลายเป็นผลเสียแทนก็ได้ มาดูกันดีกว่าว่ามี ข้อห้าม อะไรบ้าง
1.ไม่ควรถวายอาหารบนตัวเรือนศาล
     เพราะจะทำให้เป็นบ่อเกิด ของสัตว์ต่างๆ เช่น แมว นกพิราบ หนู อาจทำให้ศาลชำรุดและเป็นแห่งที่อยู่ของอาหารแก่สัตว์ได้ อาหารถวายศาล เช่น อาหารคาวหวาน น้ำหรือผลไม้ ควรถวายไว้ที่โต๊ะบูชาหน้าศาล

2.ไม่ควรใส่ไฟในตัวศาลทุกประเภท

     ไม่นิยมให้ใส่ไฟ ตามหลักของการตั้งศาลของพรหามณ์และฮินดู เพราะตามหลักของความเชื่อเวลาใส่ไฟบนองค์เทพ หรือองค์พระต่างๆ จะทำให้ตัวเจ้าของบ้านร้อนรุ่ม ธุรกิจและคนในครอบครัวจะทะเลาะหรือมีปัญหา (ความเชื่อส่วนบุคคล) แต่ตามหลักความเป็นจริง จะทำให้เกิดวัฐจักรของสัตว์ ให้ไปอาศัยและเป็นแหล่งอาหาร เช่น แมลงชนิดต่าง สามารถทำให้ศาลสกปรกได้ง่าย

3.ไม่ควรเลือกซื้อศาลที่ไม่คงทน อย่างเช่น ไม้
     ศาลพระภูมิ ศาลพระพรหม ศาลเจ้าที่ ที่มีวัสดุทำจากไม้ จะมีอายุการใช้งานประมาณ 4-7 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของตัวเจ้าของบ้าน เพราะถ้าพังหรือชำรุดแล้ว ส่วนใหญ่ทางร้านศาลไม้จะต้องให้ลูกค้ายกไปบูรณะที่ร้านเอง เพราะฉะนั้นลูกค้าจะต้องทำพิธีถอนศาล ถ้าเกิดการยกศาลขึ้นออกจากพื้นดิน

4.ศาลทุกประเภทควรมีโต๊ะบูชาไว้หน้าศาล

MulticollaC
     พราะว่าโต๊ะบูชาเอาไว้วางถวายอาหารคาวหวาน กระถางธูป แจกัน เชิงเทียนเท่านั้น


5.ต้องจัดวางให้สามารถเช็คศาลได้

     ศาลก็เปรียบเสมือนบ้านของท่านเทวดา ตายายเจ้าที่ เช่นเดียวกับบ้านเราที่อยู่อาศัยที่จะต้องมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่ออายุการใช้งานของศาลให้ยาวนานและใหม่อยู่เสมอ

6.อุปกรณ์ในศาลทุกอย่างควรใช้กาวยึดติดไว้
     เพื่อยืดการใช้งานของเหล่าตุ๊กตาบริวาร ส่วนมากตุ๊กตาบริวารจะบอบบาง แตกหัก ชำรุดง่าย เมื่อมีการล้ม หรือตกหล่น สาเหตุหลากหลาย เช่น ลมแรง หรือพลั้งมือไปโดน

7.เมื่อถวายอะไรก็ตาม ถ้าธูปหมดแล้วควรลาออกทันที
     สาเหตุเพราะการที่ปล่อยวางทิ้งไว้นาน จะทำให้มีมด หนู นก หรือแมลงต่างๆมารุมที่ศาลเพื่อกินอาหาร

8.ไม่ควรแขวงพวงมาลัยสดไว้บนตัวศาล

     พวงมาลัยสดจะมียาฆ่าแมลง จะทำปฎิกิริยากับสีของศาล หรือบ่อยครั้งที่เราจะเห็นพวงมาลัยที่แห้งติดกับศาลแล้วบางทีจะล้างหรือเช็ดไม่ออก

9.ควรดูแลศาลพระภูมิให้เหมือนบ้านเรา

     เรื่องของตัวศาลก็จะทำให้สะอาดและใหม่อยู่เสมอ อายุการใช้งานจะนานมากขึ้น แต่ถ้าเรื่องของความเชื่อก็จะพบเจอแต่สิ่งดีๆ ท่านจะช่วยปกปักรักษาคนในบ้านและบ้านให้อยู่อย่างเป็นสุข

ขอบคุณข้อมูลจาก: horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy