Social :จริงดิ!!ดอกชบา ความสวยงามที่ซ่อนความเชื่อสุดน่ากลัว!

14 ก.ย. 60 06:09
จริงดิ!!ดอกชบา ความสวยงามที่ซ่อนความเชื่อสุดน่ากลัว!

จริงดิ!!ดอกชบา ความสวยงามที่ซ่อนความเชื่อสุดน่ากลัว!

สำหรับประเทศไทย ดอกชบา คือดอกไม้ที่พบอยู่ทั่วไป ไม่ว่าตามสวนดอกไม้ รั้วบ้านเรือนแม้กระทั่งริมทาง แต่มีเรื่องที่คนโบราณกล่าวขวัญสืบทอดกันมานานแสนนานแล้วว่า เป็นดอกไม้ที่ไม่เป็นมงคลสำหรับคนไทยเพราะอะไร ทำไมเป็นเช่นนั้น แล้วคนที่ปลูกไว้ควรทำอย่างไรบทความนี้  Horoscope thaiza  จะอธิบายความเชื่อกัน

     ประวัติศาสตร์ไทยสมัยอาณาจักรน่านเจ้ามีบันทึกเรื่องดอกชบา เชื่อกันว่ามีมานานกว่าดอกไม้ชนิดอื่นมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน สมัยก่อนชาวไทยอาศัยอยู่ทางตอนใต้จีนได้อิทธิพลวัฒนธรรมบางส่วนมาจากจีน แต่ ความเชื่อชาวอินเดีย จะนำไปบูชาเจ้าแม่กาลี 
     สมัยสุโขทัยอิทธิพลจากขอมมีไม่มาก ดอกชบาเป็นดอกไม้ที่ชาวไทยปลูกทั่วไป แต่เมื่อครั้งสมัยอยุธยาตอนต้น  ความเชื่อ ชาวไทยเริ่มเปลี่ยนแปลงไปได้รับอิทธิพลจากขอม เพราะขอมได้รับอิทธิพลความเชื่อวัฒนธรรมจากชาวอินเดีย ดอกชบากลายเป็นดอกไม้อัปมงคล จนกระทั่งมีกฎหมายว่าขณะคุมนักโทษไปประหารผู้คุมจะทัดหูนักโทษประหารโดยดอกชบาเป็นสัญลักษณ์ก่อนนำไปสำเร็จโทษ

     ฤาจะเป็นเพราะคนโบราณเชื่อว่า ดอกชบา
Lif
มีคุณด้านอายุรเวทด้านฟอกโลหิต กลิ่นน้ำมันหอมระเหยทำให้จิตใจผ่อนคลาย สำหรับหญิงสาวที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอใช้ดอกชบาสดสามสี่ดอกตำให้แหลกกินตอนเช้าตื่นนอนติดต่อกันสักหนึ่งสัปดาห์รับรองว่าอาการดังกล่าว หายเป็นปลิดทิ้ง

     นอกจากสรรพคุณทางยาที่กล่าวแล้วคนโบราณกล่าวว่า ดอกชบา ยังนำมารักษาอาการน้ำกัดเท้าได้เป็นอย่างดีโดยนำเปลือกที่ลำต้นหนักหนึ่งขีดแช่เหล้าขาวสักร้อยซีซีนานหนึ่งวันตัวยาที่เปลือกที่เปลือกแล้วกรองเอาแต่น้ำยามาทาบริเวณที่น้ำกัดเท้า น้ำยาจะออกฤทธิ์ทำลายเชื้อรา

     สำหรับใบชบาคนโบราณว่านำมาตำให้แหลกแล้วนำน้ำยางมาพอกบริเวณไฟไหม้ น้ำร้อนลวก บริเวณนั้นไม่เกิดแผลพุพอง ไม่เกิดแผลเป็น ต้นชบาปลูกง่ายให้ดอกตลอดปี เป็นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด ส่วนดินไม่ควรจะแฉะเกินไปและเป็นต้นไม้ที่แข็งแรง ขยายพันธุ์ง่ายแค่การปักชำชาวไทยรุ่นใหม่และชาวจีนจึงเกิดความหลงใหลในต้นไม้ชนิดนี้อย่างไม่รู้ลืม คนจีนชอบปลูกที่รั้วบ้านเพราะลักษณะเฉพาะเป็นต้นไม้ที่แข็งแรงทนต่อสภาพแวดล้อม มีการผสมสายพันธุ์ขายจนแพร่หลายทั่วไปตามตลาดนัดและประชาชนกลุ่มประเทศมลายูชอบนำดอกชบามาทัดหูร่วมกับเครื่องประดับประจำชาติ

      ความเชื่อ คนโบราณบางอย่างอาจเกิดจากความสัมพันธ์ระหว่างสรรพสิ่งกับวัฒนธรรมแต่ละชาติพันธุ์ดีร้ายไม่เหมือนกัน ทุกส่วนต้นชบา โดยเฉพาะดอกชบามีคุณมากกว่าโทษ


ขอบคุณข้อมูลจาก: horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy