Social :ตำนานของขลัง!เบี้ยแก้ มันคืออะไรกันแน่..

17 ก.ย. 60 10:09
ตำนานของขลัง!เบี้ยแก้ มันคืออะไรกันแน่..

ตำนานของขลัง!เบี้ยแก้ มันคืออะไรกันแน่..

The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ   เป็นนิยายที่กล่าวถึงผู้หญิง 5 คนที่มีความสามารถพิเศษที่เหนือธรรมชาติ ซึ่งก็คือสัมผัสที่หก โดยทั้ง 5 คนนั้นจะมีความสามารถต่างกันไปแล้วร่วมกันเปิดบริษัทที่ชื่อ   "The Sixth Sense"   ขึ้นมา โดยจุดประสงค์หลักของพวกเธอก็คือปลดปล่อยเหล่าวิญญาณที่มีห่วงให้ไปสู่สุขติ

และเมื่อละครออกฉายได้สักระยะ กระแสตอบรับจากผู้ที่หลงไหลในเรื่องของขลังก็มีมากขึ้น เพราะในละครเองตัวนางเอกทั้ง 5 คน โดยเฉพาะ  ญาณิน  (แสดงโดย จ๊ะ จิตตาภา แจ่มปฐม) สาวโบฮีเมียน เป็นพี่ใหญ่ในกลุ่ม สื่อสารกับวิญญาณโดยการเข้าฌาน สามารถเข้าเข้าฌานได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่หลับตาหรือขณะอยู่ในสมาธิ และมีของขลังมากมายที่สามารถนำไปสู้รบกับเหล่าวิญญาณ หนึ่งในนั้นคือ  "เบียแก้"

ในอดีต เบี้ยแก้ถูกใช้เป็นเครื่องรางของขลังมีไว้ป้องกันสรรพอันตรายต่างๆ และยังสามารถใช้เป็นเครื่องป้องกันและแก้การกระทำทางคุณไสย ตลอดจนยาสั่ง ไข้ป่า เป็นอิทธิวัตถุที่มีลักษณะท้าทายอย่างเปิดเผยต่อการปล่อยคุณไสย และการ กระทำย่ำยีในฝ่ายกาฬไสยทั้งปวง

เบี้ยแก้ เบี้ยแก้

ตามตำนานความเป็นมาของวัตถุที่เราเรียกว่าเบี้ยแก้นั้น ค่อนข้างลึกซึ้ง สรุปคราวๆ ได้ว่าคนไทยเรามีการนับถือเบี้ยหรือจั่นกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาลนานแล้ว จะนับถือเบี้ยว่าเป็นเครื่องหมายของเทพเจ้า นิยมเอาห้อยคอ เด็ก

MulticollaC
เป็นมงคลวัตถุเป็นเครื่องรางสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้

วิธีสร้างเบี้ยแก้  คือ การบรรจุปรอทที่ปลุกเสกแล้วเข้าไปในตัวเบี้ยจั่น (เบี้ยจั่น คือ เบี้ยชนิดหนึ่งที่สมัยก่อนคนไทยโบราณใช้แทนเงินตรา) แล้วหาวิธีอุดเอาไว้ไม่ให้ปรอทหลุดออกมาข้างนอกได้ ส่วนปรอทที่ใช้บรรจุในตัว เบี้ยจั่น นั้นใช้เป็นปรอทเป็น หรือปรอทดิน เวลาเขย่าเบี้ยแก้ใกล้ ๆ หู จะได้ยินเสียปรอทกระฉอกไปมา เสียงดัง "ขลุก ๆ" ซึ่งเรียกว่า "เสียงขลุก" ของปรอท ดังชัดบ้างไม่ชัดบ้าง ขึ้นอยู่กับปริมาณปรอทที่บรรจุปริมาตรของโพรงในท้องเบี้ยจั่น และอุณหภูมิฤดูกาลในขณะนั้นๆ 

จากนั้นนำมาปลุกเสกอีกครั้ง แล้วจึงหุ้มด้วยผ้าแดงที่ลงอักขระเลขยันต์ที่ปลุกเสกแล้ว จากนั้นจึงถักหุ้มเป็นลวด ทอง แดงขดเป็นห่วง เพื่อให้ใช้คล้องสร้อยแขวนคอหรือทำเป็นสองห่วงไว้ใต้ท้องเบี้ย เพื่อร้อยเชือกคาดเอว ซึ่งในปัจจุบัน เบี้ยแก้ที่มีชื่อเสียงผู้คนนิยมหามาไว้ในครอบครองคือ เบี้ยแก้ของหลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้วและเบี้ยแก้ของหลวงปู่รอดวัดนายโรง 

โดยคุณสมบัติเด่นของเบี้ยแก้อันเลื่องชื่อของทั้งสองวัดนี้ คือ ปกป้องภยันตรายได้ทั้งปวง เป็นเมตตามหานิยม แคล้วคลาดมหาอุดคงกระพันทุกประการ คุ้มกันเสนียดจัญไร คุณไสยยาสั่ง และการกระทำย่ำยี ทั้งหลายทั้งปวงได้ชงัดนักป้องกันภูตพรายได้ทุกชนิด

อย่างไรก็ดี  Sanook! Horoscope  ของฝากไว้สักนิด ขึ้นชื่อว่าของขลังผู้ที่มีไว้ในครอบครองต้องรู้จักวิธีการใช้ดูแลรักษาอย่างถูกวิธี มิใช่เพียงพกของขลังติดตัวแต่ไม่ประพฤติตัวให้ดีอยู่ในศีลธรรมของขลังอนุภาพยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ไม่สามารถช่วยเหลือคุ้มครองท่านได้ ดังนั้น หากคิดจะมีของขลังติดตัวควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อน


ขอบคุณข้อมูลจาก: horoscope.sanook

โพสต์โดย : monnyboy