Social :ออกพรรรษาแล้ว!ความเชื่อคนโบราณว่าด้วยเรื่อง "กฐิน"

08 ต.ค. 60 08:10
ออกพรรรษาแล้ว!ความเชื่อคนโบราณว่าด้วยเรื่อง "กฐิน"

ออกพรรรษาแล้ว!ความเชื่อคนโบราณว่าด้วยเรื่อง "กฐิน"

 การทอดกฐินคือประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนาเริ่มตั้งแต่แรมหนึ่งค่ำเดือนสิบเอ็ดจนกระทั่งขึ้นสิบห้าค่ำเดือนสิบสอง

     กฐิน เป็นภาษาบาลีแปลว่าไม้สะดึง คือกรอบไม้สี่เหลี่ยมสำหรับขึงผ้าคล้ายกับอุปกรณ์ปักชื่อบนเสื้อนักเรียนต่างกันที่เป็นวงกลม เพราะในอดีตการตัดเย็บจีวรสำหรับพระสงฆ์เป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่มีจีวรสำเร็จรูปวางจำหน่ายอย่างวันนี้ ดังนั้นการเย็บต้องใช้สะดึงตึงผ้านับว่ายุ่งยากมาก มีหลายขั้นตอนและบางทีต้องระดมพระสงฆ์หลายรูปช่วยกัน จนกระทั่งสำเร็จเรียกว่าผ้ากฐิน     คำว่า ผ้ากฐินคือจีวรที่สำเร็จรูป เป็นคำเรียกจวบจนทุกวันนี้ การทอดกฐินคือการวางจีวรสำเร็จรูปไว้ต่อหน้าพระอย่างน้อยห้ารูป แล้วจะลงมติเอกฉันท์ว่าพระสงฆ์รูปใดจะได้รับผ้ากฐินนั้น

     การทอดกฐินแบ่งตามวัดที่ไปทอดดังนี้ 

     กฐินหลวงคือกฐินที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชทานด้วยองค์เองหรือมอบหมายให้พระบรมวงศานุวงศ์ไปประทานแทนที่พระอารามหลวง แต่นำไปวัดราษฎร์เรียกว่ากฐินต้น

MulticollaC
     ส่วนประชาชนที่มีความประสงค์จะทอดผ้ากฐินจะจองกฐินก่อน โดยมีหนังสือไปแจ้งเจ้าอาวาส เมื่อออกพรรษา จะสะดวกทอดวันใดเตรียมไตรจีวรพร้อมเครื่องบริขาร พิธีทอดกฐินเป็นงานใหญ่จะตั้งต้นกฐินไว้ที่บ้านเจ้าภาพ กลางคืนมีการละเล่นสนุกสนาน อุบายอย่างหนึ่งเป็นวันรวมญาติคนโบราณแล้ววันรุ่งขึ้นจะนำไปทอดที่วัด คติความเชื่อคนโบราณว่าการนำผ้ากฐินไปทอดแก่วัดที่พระจำพรรษาครบสามเดือนจะได้บุญกุศลแรง


     ในกระบวนแห่กฐินจะพบธงรูปสัตว์มากมายเป็นต้นว่าธงจระเข้ ตะขาบ นางมัจฉา เต่า ล้วนเตือนใจจากคนโบราณว่า ไม่ควรโลภอย่างจระเข้ ไม่โกรธอย่างตะขาบเพราะพิษตะขาบเปรียบได้กับความร้อนแห่งอารมณ์โมโห ผู้ที่ทอดผ้ากฐินมีเสน่ห์หลงใหลอย่างนางมัจฉา มีสติแบบเต่า

     ประเพณีโบราณอย่างการทอดผ้ากฐินมีอุบายการสอนจากคนโบราณมากมายตั้งแต่การรวมญาติพี่น้อง จะอยู่ไกลควรมีการส่งข่าวร่วมงานบุญ สนุกสนานกันในตอนกลางคืน เช้าทอดผ้ากฐิน มีรูปสัตว์คอยเตือนใจลูกหลาน คนรุ่นใหม่ควรใส่ใจเรื่องนี้เพราะทั้งความโลภ โกรธ หลงคือบาปที่ชำระไม่หมด


ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.

โพสต์โดย : monnyboy