Social :ตำนานการแก้แค้นของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ

17 มิ.ย. 59 23:47
ตำนานการแก้แค้นของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ

ตำนานการแก้แค้นของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ

หลั เรามาทำความรู้จัก วิญญาณอาฆาต (怨霊)  คือ  “ไทระโนะ มาซาคาโดะ (平将門) ”  

ประวัติ

ไทระโนะ มาซาคาโดะ เป็นซามูไรที่เก่งกาจและโด่งดังมากที่สุดใน สมัยเฮอัน (平安時代)  เลยก็ว่าได้ค่ะ นอกจากนี้ยังนับเป็นซามูไรรุ่นบุกเบิกอีกด้วยค่ะ  ไทระโนะ มาซาคาโดะ เกิดใน ตระกูลไทระ (平氏)  ซึ่งสืบเชื้อสายมาจาก จักรพรรดิคันมุ (桓武天皇)  จึงนับได้ว่าเขาเกิดมาในตระกูลที่มีอำนาจพอสมควรเลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากญี่ปุ่นในสมัยนั้นไม่มีกฎหมายด้านการรับมรดกที่ชัดเจน ทำให้ ไทระโนะ มาซาคาโดะ ถูกญาติๆ ของเขาพยายามแย่งมรดกที่ดินของเขาภายหลังการเสียชีวิตของบิดา ปัญหานี้ได้มาถึงจุดแตกหักเมื่อ ไทระโนะ มาซาคาโดะ ถูกลอบโจมตีโดยกลุ่มนักรบของลุงของเขารวมถึงนักรบจาก ตระกูลมินาโมโตะ (源氏)  แต่ไทระโนะ มาซาคาโดะสามารถเอาชนะได้อย่างรวดเร็วและแก้แค้นด้วยการบุกรุกพื้นที่ของศัตรูและเผาที่ดินทั้งหมด รวมถึงฆ่าคนอีกจำนวนมากในที่นั้นด้วย ทำให้เขาถูกเรียกตัวไปยังราชสำนักเพื่อรับการไต่สวน แต่ภายหลังเขาก็ได้รับการอภัยโทษค่ะ

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ระหว่าง ไทระโนะ มาซาคาโดะ กับคนในตระกูลยังคงเกิดขึ้นต่อมาเรื่อยๆ ทำให้เขาต้องคอยไปให้การในราชสำนัก จนกระทั่งมีอยู่ครั้งหนึ่งที่เขาขัดหมายเรียกจากราชสำนักและซ่องสุมกำลังเข้ายึดครองดินแดนต่างๆ แทนค่ะ ถึงจะเรียกว่ายึดครอง แต่ ไทระโนะ มาซาคาโดะ กลับปฏิบัติต่อชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี ต่างกับทางราชการที่มักเอาเปรียบชาวบ้านตลอดมา ทำให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่มองเขาว่าเป็นผู้ที่มาช่วยเหลือและยอมสวามิภักดิ์แต่โดยดีค่ะ ด้วยเหตุนี้ทำให้ทางเมืองหลวงกลัวว่า ไทระโนะ มาซาคาโดะ จะเตรียมการโค่นล้มอำนาจจักรพรรดิ จึงได้ประกาศให้เขาเป็นกบฏและได้ออกคำสั่งให้นักรบกลุ่มหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยทหารของ ฟูจิวาระโนะ ฮิเดซาโตะ (藤原秀郷)  เพื่อนของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ  รวมถึงทหารของญาติๆ ของเขา ให้นำศีรษะของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ กลับมา

และในคืนวันที่ 14 เดือนยี่ ปีค.ศ. 940 กองทัพของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ ถูกลอบโจมตีกลางดึกที่ จังหวัดชิโมอุสะ (下総国)  และตัว ไทระโนะ มาซาคาโดะ เองก็ถูกตัดศีรษะนำกลับไปยังเมืองหลวงที่ เกียวโต (京都市)  แล้วเสียบประจานไว้ที่ตลาดทางตะวันออกของเมืองเพื่อเป็นเยี่ยงอย่างให้กับคนที่คิดจะก่อกบฏค่ะ

 

การกลับมาของวิญญาณอาฆาต

มีเรื่องเล่าว่าแม้ว่าศีรษะของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ จะถูกเสียบประจานอยู่เป็นเดือนแล้ว แต่น่าแปลกที่ศีรษะนั้นไม่เน่าเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้ดวงตาของศีรษะนั้นยังดูดุดันขึ้นและริมฝีปากก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นรอยแสยะยิ้ม และทุกคืนจะมีคนได้ยินเสียงศีรษะตะโกนว่า “ ร่างของข้าอยู่ไหน!? มานี่สิ! มาต่อกับหัวของข้าให้ข้าได้สู้อีกครั้ง! ” จนกระทั่งคืนหนึ่งศีรษะของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ เรืองแสงขึ้นและลอยไปยังทาง จังหวัดชิโมอุสะ ที่เขาถูกฆ่า แต่ระหว่างทางศีรษะกลับตกลงที่หมู่บ้านชาวประมงแห่งหนึ่งซึ่งต่อมาได้กลายเป็น เมืองเอโดะ (江戸)  ค่ะ

ชาวบ้านที่พบศีรษะได้ทำความสะอาดศีรษะและทำพืธีฝังให้ นอกจากนี้ยังมีการสร้างศาลเจ้าขึ้นบนหลุมศพ ซึ่งก็คือศาลเจ้า  “คุบิสุกะ (首塚) ”

Lif
 ที่แปลว่า  “เนินศีรษะ” ค่ะ โดย ไทระโนะ มาซาคาโดะ ได้รับการเคารพบูชาในฐานะนักรบที่แท้จริงและเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อต้านความอยุติธรรมจากราชสำนักและชนชั้นสูงค่ะ อย่างไรก็ตามก็ดูเหมือนว่าวิญญาณของเขายังไม่พอใจเนื่องจากมีชาวบ้านพบเห็นวิญญาณของซามูไรบริเวณศาลเจ้าของเขาค่ะ

ช่วงต้นศตวรรษที่ 14 (ช่วงปี 1300) ได้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ขึ้นและมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านเชื่อว่านี่เป็นคำสาปของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ จึงได้ย้ายศีรษะของเขาไปยัง ศาลเจ้าคันดะ (神田神社)  และบูชาเขาในฐานะเทพเจ้าองค์หนึ่งค่ะ ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้ผลเมื่อทุกอย่างสงบลง จนกระทั่ง จักรพรรดิเมจิ (明治天皇)  ได้ทรงเสด็จมาเยือนบริเวณแห่งนี้ค่ะ เนื่องจากการที่ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นศัตรูของราชวงศ์อย่าง ไทระโนะ มาซาคาโดะ ได้รับการบูชาในขณะที่จักรพรรดิเสด็จมาเยือนนั้นเป็นสิ่งที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสม  ไทระโนะ มาซาคาโดะ จึงถูกปลดออกจากตำแหน่งเทพเจ้า และศาลเจ้าของเขาก็ถูกย้ายออกไปยังศาลเจ้าเล็กๆ อีกแห่งค่ะ

เรื่องราว ไทระโนะ มาซาคาโดะ ยังไม่จบลงค่ะ เมื่อ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในแถบคันโต (関東大震災)  ในปีค.ศ. 1928 ได้ทำลาย เมืองโอเทมาจิ (大手町)  ไปเสียส่วนมาก บริเวณ ศาลเจ้าคุบิสุกะ ของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ ได้ถูกเลือกให้เป็นที่ตั้งชั่วคราวของ กระทรวงการคลัง ค่ะ แต่ไม่นานหลังจากนั้น รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ก็ได้ล้มป่วยและเสียชีวิตลง รวมถึงพนักงานอีกหลายคนที่เสียชีวิต ล้มป่วย หรือประสบอุบัติเหตุภายในอาคารของกระทรวงค่ะ ทำให้เกิดข่าวลือว่าอาจจะเป็นคำสาป อาคารของกระทรวงจึงถูกทุบทิ้งและได้มีการจัดพิธีรำลึกแด่ ไทระโนะ มาซาคาโดะ ที่ ศาลเจ้าคันดะ ค่ะ


ศาลเจ้าของไทระโนะ มาซาคาโดะในโตเกียว

ช่วงศตวรรษที่ 20 ได้มีอุบัติเหตุ ไฟไหม้ อาการเจ็บป่วย และรายงานการพบเห็นสิ่งแปลกประหลาดขึ้นบริเวณศาลเจ้าค่ะ แต่ทุกครั้งหลังเกิดเหตุการณ์เหล่านี้จะมีการทำพิธีปัดเป่าค่ะ จนสุดท้ายในปีค.ศ. 1984  ไทระโนะ มาซาคาโดะ ก็ได้ถูกบูชาในฐานะเทพเจ้าอีกครั้งค่ะ จนปัจจุบันนี้ก็ยังมีความพยายามในการบรรเทาความโกรธแค้นของ ไทระโนะ มาซาคาโดะ อยู่ค่ะ เช่นรายการโทรทัศน์จะต้องเดินทางไปเคารพหลุมศพที่ฝังศีรษะของเขาใน เมืองโอเทมาจิ จังหวัดโตเกียว (東京都)  ก่อนที่จะถ่ายทำรายการเกี่ยวกับเขาค่ะ และ ศาลเจ้าคุบิซุกะ เองก็ได้รับการบูรณะเรื่อยมาโดยทางท้องถิ่นและอาสาสมัคร


บริเวณทางเข้าของศาลเจ้า

กว่าเรื่องราวของไทระโนะ มาซาคาโดะจะจบลงก็ใช้เวลานานเป็นพันปีทีเดียวค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าที่ญี่ปุ่นจะมีเรื่องราวแบบนี้อยู่ด้วยใช่ไหมคะ? 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก yokai tasogarekowai wikimedia tokyochiyoda hatena yimg blogspot  ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล anngle.org
โพสต์โดย : nampuengeiei9760