Social :เที่ยวไทยเดือนพฤษภาคม 2559 นี้จะไปที่ไหนดี?

29 เม.ย. 59 14:50
เที่ยวไทยเดือนพฤษภาคม 2559 นี้จะไปที่ไหนดี?

เที่ยวไทยเดือนพฤษภาคม 2559 นี้จะไปที่ไหนดี?

เที่ยวไทยเดือนพฤษภาคม 2559 นี้จะไปที่ไหนดี

งานท่องเที่ยวเมืองไทย ประจำเดือนพฤษภาคม 2559 เราคัดสรรมาให้คุณได้เลือกเติมเต็มพลังชีวิตกันอีกครั้ง แถมยังเลือกเที่ยวได้แบบไม่ต้องกลัวคนเยอะรถติดถล่มทลายเหมือนวันหยุดเทศกาลใหญ่ๆ อีกด้วยนะ แต่เดือนพฤษภาคมนี้จะเที่ยวไหนดี

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ กรุงเทพมหานคร

วันที่ 9 พฤษภาคม 2559

 

พระราชพิธีสำคัญที่มีมาแต่โบราณเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เกษตรกรชาวไทย จัดขึ้นในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเพื่อให้พระโคเสี่ยงทายสภาพอากาศและการเพาะปลูกประจำปี และโปรยเมล็ดข้าวซึ่งจะปล่อยให้ผู้เข้าชมงานเข้าไปเก็บเพื่อเป็นสิริมงคลหลังจบพิธีการ โดยบรรยากาศของราชพิธีก็ยังสวยงามไปด้วยฉากหลังซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้วมรกต) และพระบรมมหาราชวัง หลังจากชมราชพิธีเสร็จในช่วงเช้าก็สามารถเดินไปชมความงามของสถานที่สำคัญทั้ง 2 แห่ง แล้วต่อด้วยวัดและแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาได้ตลอดทั้งวัน

 

งานเวียนเทียนพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

วันที่ 20 พฤษภาคม 2559

 

เนื่องจากเดือนพฤษภาคมมีวันหยุดสำคัญทางพุทธศาสนาวันหนึ่งคือวันวิสาขบูชา จึงเป็นโอกาสเหมาะสำหรับการเที่ยวชมศาสนสถานสำคัญและร่วมงานเวียนเทียนที่พุทธมณฑลที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร โดยพุทธมณฑลเป็นอุทยานขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 2,500 ไร่โดยมีพระพุทธรูปปางลีลาองค์สูงใหญ่เป็นพระประธานของพุทธมณฑล ซึ่งในวันวิสาขบูชาได้มีการจัดงานเวียนเทียนเป็นงานใหญ่ขึ้นที่นี่ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางพุทธศาสนาอื่นๆ อาทิธรรมจักรขนาดใหญ่ วิหารพุทธมณฑลที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 25 องค์ และยังมีมหาวิหารประไตรปิฎกหินอ่อนจำนวนมากถึง 1,418 แผ่น

ประเพณีอัฐมีบูชา จังหวัดอุตรดิตถ์

วันที่ 20 – 28 พฤษภาคม 2559

 

วันอัฐมีบูชาเป็นวันที่คนไทยอาจไม่รู้จักนัก โดยเป็นวันครบรอบการถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้า (วันฌาปนกิจศพ) ในวันดังกล่าวมีการจัดงานพิธีอย่างยิ่งใหญ่เพื่อรำลึกถึงการถวายพระเพลิงพระพุทธเจ้าที่วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์เพียงที่เดียว โดยมีการจัดงานแสดงแสงสีเสียงเกี่ยวกับพุทธศาสนาและจำลองพิธีการถวายพระเพลิงในช่วงค่ำคืนทุกวันตั้งแต่วันวิสาขบูชาจนถึงวันอัฐมีบูชา (นับต่อจากวันวิสาขบูชา 8 วัน) พร้อมทั้งการสักการะพระบรมสารีริกธาตุในพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อันเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวอุตรดิตถ์มาอย่างช้านาน

งานบวชนาคช้าง จังหวัดสุรินทร์

วันที่ 18 – 19 พฤษภาคม 2559

ประเพณีเก่าแก่ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างคนกับช้าง โดยเป็นงานเฉพาะถิ่นที่จัดขึ้นที่ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ในลักษณะงานอุปสมบทหมู่นาคในช่วงวันขึ้น 13 – 15 ค่ำเดือน 6 ของทุกปี โดยนาคจะโดยสารช้างเป็นพาหนะจากวัดแจ้งสว่างไปยังดอนบวชอันเป็นสถานที่ทำพิธีบวชนาคช้าง ในบางปีอาจมีชายหนุ่มเข้ามาบวชนาคจนต้องใช้ช้างมากนับร้อยเชือก ซึ่งแต่ละเชือกก็มีการตกแต่งด้วยการคลุมผ้าและทาสีด้วยปูนขาว ขมิ้น และชอล์กสีโดยรอบตัว อันเป็นประเพณีที่สนุกสนานคึกคักและมีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์จนมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ


ประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร

วันที่ 13 – 15 พฤษภาคม

Lif
2559

ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในแดนอีสาน ซึ่งจัดขึ้นในช่วงต้นฤดูฝนโดยมีความเชื่อว่าต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถนบนท้องฟ้า ซึ่งเป็นเทพแห่งฝนของชาวอีสาน โดยเทศกาลเช่นนี้จัดขึ้นในหลายจังหวัด แต่จะเริ่มจากยโสธรก่อนในเดือนพฤษภาคม ด้วยงานขบวนแห่บั้งไฟจากฝีมือของชาวท้องถิ่นในแต่ละเขตอำเภออย่างยิ่งใหญ่อลังการ มีขบวนเซิ้งรำประกอบรถแห่บั้งไฟไปรอบเทศบาลเมืองยโสธร ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน และมีการแสดงจุดบั้งไฟหมื่น บั้งไฟแสน ที่มีขนาด เสียง และมีความสูงแตกต่างกันไป ทั้งยังมีการแสดงวิธีการทำบั้งไฟของชาวอีสานอีกด้วย

ดูผีเสื้อที่น้ำตกปางสีดา จังหวัดสระแก้ว

วันที่ 1 พฤษภาคม – 31 กรกฎาคม 2559

ช่วงต้นฝนแบบนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดในการชมผีเสื้อ และสถานที่ชมผีเสื้อที่สวยขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของไทยนั้นก็อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดาของจังหวัดสระแก้วนี้เอง โดยมีไฮไลท์อยู่ที่น้ำตกปางสีดา ซึ่งเป็นน้ำตกทิ้งตัวจากที่สูง 8 เมตรลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ เหมาะกับการพักผ่อนและเล่นน้ำ และยังเป็นสถานที่ทางธรรมชาติเพื่อชมเหล่าผีเสื้อน้อยใหญ่กว่า 400 ชนิด ซึ่งโบยบินไปทั่วและเกาะกลุ่มกินดินโป่งชุ่มน้ำในบริเวณรอบๆ แหล่งน้ำของอุทยาน โดยนักท่องเที่ยวสามารถตั้งแคมป์นอนเต็นท์เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และนอกจากนี้ในอุทยานยังมีน้ำตกสวยๆ ให้เที่ยวชมอีกหลายจุดด้วย

เทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

ช่วงเดือนพฤษภาคม 2559

ช่วงปลายร้อนต้นฝนแบบนี้ งานท่องเที่ยวในเดือนพฤษภาคม 2559 คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของฤดูผลไม้ และที่เชียงรายก็มีการจัดเทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองเชียงราย ซึ่งไฮไลท์หลักของของที่นี่ก็คือลิ้นจี่ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัด และยังมีสัปปะรดนางแลมาเสริมทัพผลไม้อร่อย โดยมีการจัดตลาดค้าขายผลไม้และของฝากส่งตรงมาจากชาวสวนในราคาถูกกว่าราคาจำหน่ายทั่วไป และนอกจากเทศกาลผลไม้แล้วยังสามารถใช้โอกาสนี้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ของจังหวัดเชียงรายไม่ว่าจะเป็นวัดร่องขุ่น ดอยตุง ดอยแม่สลอง ถนนคนเดินเชียงราย หรือเที่ยวสวนเชิงเกษตรสวยๆ ที่ไร่บุญรอด

เทศกาลกระท้อนหวานและของดีเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ช่วงเดือนพฤษภาคม  2559


จากลิ้นจี่เมืองเหนือ มาต่อด้วยกระท้อนภาคกลาง โดยผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดลพบุรีคือกระท้อนหวาน ซึ่งกำลังออกผลอร่อยในช่วงเดือนพฤษภาคมพอดี เมืองลพบุรีจึงจัดเป็นงานเทศกาลกระท้อนหวานและของดีในจังหวัดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว แน่นอนว่ามีการจัดจำหน่ายกระท้อนอร่อยส่งตรงจากสวน จำหน่ายสินค้าโอท็อปจากทุกตำบล มีการประกวดกระท้อนชิงรางวัล และคุณยังสามารถถือโอกาสในเทศกาลนี้มาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของลพบุรี ไม่ว่าจะเป็นพระปรางค์สามยอดใจกลางเมืองอันเต็มไปด้วยฝูงลิงท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก และพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์อันเก่าแก่

เทศกาลของดีเมืองจันท์วันผลไม้ จังหวัดจันทบุรี

ช่วงเดือนพฤษภาคม 2559

เมื่อพูดถึงทุเรียน คงไม่มีทุเรียนที่ดีจะอร่อยและราคาคุ้มค่าถูกใจเท่าทุเรียนจากภาคตะวันออกของไทย และที่จันทบุรีก็มีการจัดงาน เทศกาลของดีเมืองจันท์วันผลไม้ ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีไฮไลท์หลักคืองานมหกรรมทุเรียนโลกซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อที่สุดของภาคตะวันออก พร้อมกับขบวนเงาะ มังคุด สละ และกระท้อนที่พร้อมใจกันออกผลในช่วงนี้ โดยในงานมีทั้งรถแห่ผลไม้ งานประกวด และจำหน่ายผลไม้จากชาวสวนในราคาถูก แต่นอกจากผลไม้แล้วจันทบุรียังขึ้นชื่อในเรื่องท้องทะเลที่สวยงามแห่งอ่าวไทย ไม่ว่าจะเป็นหาดเจ้าหลาว แหลมสิงห์ อ่าวคุ้งกระเบน และวิวสวยๆ ริมทะเลบนเนินนางพญา

เทศกาลผลไม้และของดีเมืองระยอง จังหวัดระยอง

ช่วงเดือนพฤษภาคม มิถุนายน 2559

 

ในช่วงนี้มีงานผลไม้จัดขึ้นในหลายจังหวัด แต่อีกจังหวัดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือจังหวัดระยอง ซึ่งมีงานเทศกาลผลไม้ยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายน โดยไฮไลท์ก็มีทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง และสัปปะรด แต่นอกจากผลไม้แล้วในงานยังมีการจำหน่ายอาหารทะเลหลากหลายชนิด และยังมีขบวนแห่รถผลไม้ในวันจัดงานที่ตลาดตะพง (จากเมืองระยองไปทางบ้านเพ) อีกด้วย นอกจากทะเลน่าเล่นอย่างหาดสวนสน เกาะเสม็ด และแหลมแม่พิมพ์แล้ว ที่ระยองยังมีบุฟเฟ่ต์ผลไม้สดๆ จากในสวน กินทุเรียน เงาะ และมังคุดแบบไม้อั้น! ซึ่งมีให้บริการเช่นนี้อยู่หลายสวน อาทิเช่นสวนละไม เป็นต้น


 

โพสต์โดย : sitbn