Social :ลางบอกเหตุตามความเชื่อ

25 มิ.ย. 59 18:15
ลางบอกเหตุตามความเชื่อ

ลางบอกเหตุตามความเชื่อ

ทำไมหมากลัวคนเกิดปีขาล
ปีขาล เป็น ปีเสือ คนเกิดปีเสือเป็น "คนดุ" เป็นเจ้าป่า สิงสาราสัตว์เกรงกลัว ย่างก้าวไปที่ไหน! ก็เป็นที่เกรงกลัว แลให้ความยำเกรงในราศีและบารมี ดังนั้น…คนเกิดปีขาล จึงดุดัน!! สุนัข หรือหมาที่เห่าเก่ง ๆ และชอบไล่กัดผู้คน แต่ถ้ามาเจอคนปีขาล หมาจะสงบนิ่ง ด้วยความเกรงกลัว อาจถึงขั้นลงนอนหมอบเชื่อฟังคำสั่ง? จะจริงหรือไม่ ? ลองหาคนเกิดปีขาล แล้วพาไปพบหมาดูซิครับ จะโดนเห่าหรือโดนกัด หรือเปล่า ต้องท้าพิสูจน์เพื่อความจริง!!! หมาหรือคนใคร? จะแน่กว่ากัน!!!

เที่ยงตรง เวลาอันตราย!!
เวลาเที่ยง คือ…เวลาที่พระอาทิตย์อยู่ตรงศรีษะพอดี เป็นเวลาที่ร้อนมากๆ ที่สำคัญ ถ้าท่านต้องประสบอุบัติเหตุ และมีการเลือดออกจะเป็นอันตรายมาก! ผู้คนจึงไม่นิยมออกจากบ้าน หรือ มีนัดเวลาเที่ยงตรง ควรเลื่อนออกไปสักเล็กน้อย เพื่อเป็นเคล็ดสำหรับการนัดหมาย และอีกอย่าง เวลา 12.00 น. คือ เที่ยงตรง ! เป็นเวลาพักรับประทานอาหาร งานธุรกิจจึงหยุดชั่วคราว ดังนั้น…เที่ยงตรง จึงไม่เหมาะสมกับการนัดหมาย และธุรกิจทุกชนิด!!

อย่าหันหัวเวลานอน ไปทางทิศตะวันตก
การจัดเตียงนอน คนไทยถือว่าสำคัญมาก จะไม่หันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกเด็ดขาด ทิศตะวันตกคือ ทิศที่คนเรา เมื่อตายไปแล้วเขาจะหันหัวไปทางทิศตะวันตก เพราะฉะนั้น เรา ยังไม่ตาย เราก็อย่าหันหัวเวลานอน ไปตามทิศของศพคนตาย อย่าทำให้ชีวิตตกไปตามแสงตะวัน ส่วนมากเตียงนอนจะหันไปทางอื่น ที่ไม่ใช่ทิศตะวันตก เพราะฉะนั้น คนที่ออกแบบห้อง จึงต้องดูทิศให้ดีๆ ไม่อย่างนั้น คงตกงานแน่ๆ!! ฟังจากเหตุผลแล้ว มันก็ไม่เสียเงินเสียทองอะไร ? กับการแค่ อย่าหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตก ก็ทำตามคนโบราณไปเถอะครับ อย่างน้อยก็ไม่ฝืนความรู้สึกของคนรอบข้าง

ผึ้งทำรังในบ้านเป็นลางดีหรือร้าย?
ผึ้ง เป็นสัตว์นำโชค และส่วนใหญ่ผึ้งมักทำรังตามต้นไม้ใหญ่อยู่ในที่สงบ และต้องไม่มีผู้คนพลุกพล่านมากมายนัก เพื่อความปลอดภัยของตัวรัง แต่…ถ้าผึ้งหลงเข้ามาทำรังบริเวณบ้าน และไม่ก็เป็นที่รบกวนพวกคนในบ้าน ก็…ปล่อยให้เข้ามาทำรังเถอะครับ โชคดี…กำลังจะเข้าสู่บ้านของท่านแล้วล่ะครับ ความร่มเย็น และความสุขจะปรากฎให้ท่านนั้นได้เห็นทันตา เพียง…อย่าให้เด็ก หรือใครไปแย่รังผึ้งจนแตกรัง อันตรายจะมาแทน !! ผึ้งเข้าบ้านถือว่านำโชค เลี้ยงไว้เถอะครับ !

ห้ามทักเด็กว่าน่ารัก
เด็กๆ น่ารักทุกคน แต่โบราณกล่าวว่า "ห้ามทักเด็กว่าน่ารัก" เพราะว่า การชมเด็กจะได้ยินไปถึงพวกผี ซึ่งนิสัยไม่ดี ชอบลักขโมยเด็กไปซ่อน !! ดังนั้น จึงให้ชมเด็กว่า "น่าเกลียดน่าชัง" พวกผีได้ยินจะไม่สนใจเด็กคนนั้น และจะหาคนต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าขบคิดดีเหมือนกันนะครับ ทำให้ปัจจุบันเด็กที่ยังเดินไม่ได้ หรือยังแบเบาะ รวมทั้งเด็กที่ยังพูดไม่ได้ ก็จะถูกขอร้องให้ใช้คำชมว่า "น่าเกลียดน่าชัง" อยู่แทบทุกครัวเรือน แต่โตขึ้น ขออย่าได้ยินเลย "ทั้งเกลียดทั้งชังลูกเลวๆ"

ตุ๊กแกร้องกลางวันเป็นลางดีหรือร้าย?
ตุ๊กแก เป็นสัตว์ที่ร้องกลางคืนเท่านั้น! แต่ถ้าเมื่อใดมันร้องกลางวัน ภายในบ้านของท่าน นั่นแสดงว่ากำลังจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น อาจมีคนเจ็บป่วย หรือได้รับอันตราย ปกติตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่ไม่ทำร้ายใคร! และ……เชื่อว่า ตุ๊กแก คือ ร่างของปู่ ย่า ตา ยาย กลับมาสิงอยู่ และคอยส่งเสียงร้องเตือนลูกหลานด้วย เวลาลูกหลานทำสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย ตุ๊กแก ดีนะครับ แต่…ในละครทีวี ตุ๊กแกผี มันเป็นเรื่องแต่งนะครับ! อย่างนั้นอย่าไปเชื่อเด็ดขาด เสียงร้องของ ตุ๊กแก คนโบราณช่างสังเกต ช่างจดช่างจำ และบันทึกเสียง ตุ๊กแก ไว้อย่างน่าสนใจ ตุ๊กแกมีทั้งให้คุณ

Lif
และให้โทษ แบบไหนดี หรือไม่ดี มาดูกันดีกว่านะครับ
- ร้องเสียง แก แก จะมีความหมายในทางไม่ดี ชั่วช้า เลว ... ให้รีบไล่ไปทันที เพื่อแก้เคล็ด 
- ร้องเสียง ครอด ออด ออด ไม่มีความหมาย 
- ร้องต่ำกว่า 5 ครั้ง ไม่มีความหมายสักเท่าไหร่ แต่อยู่เกณฑ์ชั่วนิด ๆ จะไล่หรือไม่ไล่แล้วแต่ ดุลยพินิจของเจ้าบ้าน 
- ร้อง 5 ครั้ง หมายถึง เสนียด จัญไร ทำให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ นานา ให้รีบไล่ไปให้พ้นอย่าง รีบด่วนที่สุด
- ร้อง 6 ครั้ง หมายถึง เจ้าของบ้านจะเดือดร้อน อึดอัด คับแค้นใจ เก็บทรัพย์ไม่อยู่ ควรไล่ ออกไปเพื่อความสบายใจของคนในบ้าน 
- ร้อง 7 ครั้ง ความหมาย ไม่ดี เพราะจะทำให้เสียทรัพย์สินเงินทอง ดวงการเงินแย่ลง เจ้าหนี้ ตามรังควาน หมุนเงินไม่ทัน ควรรีบไล่ไปเร็วพลัน 
- ร้อง 8 ครั้ง ความหมาย ดี เงินทองคล่องมือ จะทำให้เกิดโชคลาภเงินทองมาก ก็ควรเลี้ยง เจ้าตัวนี้ไว้ 
- ร้อง 9 ครั้ง ความหมาย ดี เพราะจะทำให้เจริญรุ่งเรือง เจ้าของบ้านควรอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงไว้ 
- ร้อง 10 ครั้ง ดีมาก จะทำให้มั่งมีในทรัพย์สินเงินทอง เงินทองไหลมาเทมาเพิ่ม พูนดี ค้าขายคล่องมือมีแต่กำไร เจ้าของบ้านก็ควรอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงไว้ 
- ร้อง 11 ครั้ง ดี 2 เด้ง จะทำให้ร่ำรวยเงินทอง และได้พบเจอคู่ครองที่ถูกใจ ให้เลี้ยงไว้จะเกิดผลดีอย่างที่กล่าว

อย่าเคาะจานข้าว
เวลารับประทานอาหาร โบราณท่านถือว่า ห้ามเคาะจานข้าว เพราะจะเป็นการเรียนวิญญาณที่พเนจร เมื่อได้ยินเสียงเราเคาะจาน ก็จะพากันมาแย่งเรากินข้าว กินอาหารคาวหวานท่านต้องเคยเห็นเวลาเราไหว้ศพ หรือไหว้วันสำคัญ เราจะจัดชุดสำหรับพวกผีไม่มีญาติ และทำพิธิเรียกมากิน โดยใช้การเคาะถ้วยชาม ดังนั้นผู้ใหญ่จึงถือมาก ห้ามลูกหลานเคาะจานชามเวลากินข้าว

กลางคืนห้ามกวาดบ้าน
การกวาดบ้านเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากของคนไทย แทบทุกบ้าน จะต้องกวาดบ้าน แต่…ในอเมริกาใช้การดูดฝุ่นแทน เพราะพื้นบ้านเขานั้นปูพรม จึงไม่มีคำโบราณห้ามไว้ว่า "ห้ามดูดฝุ่นตอนกลางคืน" แต่สำหรับคนไทยนั้น โบราณถือกันมาก "การกวาดบ้านกลางคืน" เพราะการกวาดบ้านตอนกลางคืนนั้นจะ "กวาดเงินกวาดทองออกจากบ้าน" แต่… จริงๆ ผมคิดว่า คนโบราณสอนให้ลูกหลาน ระวังของมีค่าจะถูกกวาดทิ้งไป เพราะกลางคืนสมัยก่อนมืดมาก ไม่มีไฟฟ้าใช้สว่างไสวเหมือนทุกวันนี้ งดได้ก็ดีนะครับ เพราะการกวาดบ้านกลางคืนมันไม่เหมาะสมทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะกลางคืนเป็นเวลาพักผ่อน !!

เผาศพวันศุกร์
"วันศุกร์" เป็นวันแห่งโชคลาภ วันแห่งความร่มเย็นมีความสุข "วันศุกร์" จึงเหมาะแก่งานมงคลมากกว่า เช่น แต่งงานขึ้นบ้านใหม่ หรือฉลองพิธีต่างๆ จึงไม่นิยมจัดงานอัปมงคลกันในวันศุกร์ ดังนั้น….วันศุกร์ งดการเผาศุกร์ เพราะ…เป็นการให้ทุกข์กับคนเป็น ผู้คนส่วนมากจึงนิยมแต่งงานในวันศุกร์ และไม่มีงานเผาศพในวันศุกร์ "วัน"….ก็มีความสำคัญกับการดำรงชีวิตของมนุษย์.....

โพสต์โดย : nampuengeiei9760