Social :เปิดผลงาน ‘หัวหน้าวิเชียร’ ตอนอยู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน ชาวบ้านทั้งรักนับถือ

11 ก.พ. 61 06:00
เปิดผลงาน ‘หัวหน้าวิเชียร’ ตอนอยู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน ชาวบ้านทั้งรักนับถือ

เปิดผลงาน ‘หัวหน้าวิเชียร’ ตอนอยู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน ชาวบ้านทั้งรักนับถือ

เปิดผลงาน ‘หัวหน้าวิเชียร’ ตอนอยู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน ชาวบ้านทั้งรักนับถือ


เปิดเผยผลงานเมื่อครั้งที่หัวหน้า วิเชียร ชิณวงษ์ มารับตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน นำกำลังบุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ กวาดล้างมอดไม้ เข้าทวงคืนพื้นป่า ปราบปรามนักล่าสัตว์ จับกุมผู้กระทำความผิดให้สินบนเจ้าพนักงาน โดยไม่เกรงกลัวกลุ่มผู้มีอิทธิพล เจ้าหน้าที่รัฐ และนักการเมืองท้องถิ่น จนได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

(11 ก.พ.) ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูสีฐาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช นายคมกฤต สามเพชรเจริญ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน จังหวัดมุกดาหาร พาผู้สื่อข่าวเดินดูของกลาง ไม้พะยูง เลื่อยโซ่ยนต์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และอาวุธปืน ฯลฯ ที่เป็นผลงานของ หัวหน้าวิเชียร ชิณวงษ์ ส่งดำเนินคดี เมื่อครั้งมารับตำแน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน

ซึ่งหลังจากเดินดูของกลางจากผลงานของหัวหน้าวิเชียรเเล้ว นายคมกฤตเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายวิเชียรมารับตำแน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐานเมื่อปี 2555 ซึ่งเป็นช่วงที่กลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ลักลอบเข้าพื้นที่ภูสีฐาน ตัดไม้แปรรูปส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

เมื่อเจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจจับ แก๊งมอดไม้ฮึกเหิมใช้อาวุธต่อสู้จนเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องหามส่งโรงพยาบาล ต่อมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ออกลาดตระเวน ก็ถูกแก๊งมอดไม้ใช้อาวุธปืนยิงตายอีกหนึ่งนาย

Lif
ปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงส่งขายประเทศเพื่อนบ้านรุนแรงมาก โดยหัวหน้าวิเชียรส่งสายข่าวลงพื้นที่หาเบาะแสในเชิงลึก จนมีการจับกุมไม้พะยูงอย่างต่อเนื่อง การจับกุมไม้พะยูงหลายครั้ง ได้เจอกลุ่มผู้มีอิทธิพล กลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น ลักลอบค้าไม้และลักลอบล่าสัตว์ป่า ถูกหัวหน้าวิเชียรจับกุมอย่างไม่เลือกปฏิบัติ โดยนักการเมืองท้องถิ่นเจอคดีล่าสัตว์ และเจ้าหน้าที่รัฐที่ลักลอบค้าไม้ข้ามชาติหลายราย ถูกดำเนินคดีถึงที่สุด

หัวหน้าวิเชียรปฏิบัติหน้าที่จนถึงปี 2558 มีคดีไม้พะยูง 551 คดี คดีล่าสัตว์ป่า 62 คดี ยึดรถยนต์ 130 คัน จักรยานยนต์ 175 คัน อาวุธปืน 58 กระบอก และดำเนินคดีผู้ให้สินบนรวมถึงการทวงคืนผืนป่าและคดีอื่นๆ 756 คดี ของกลางทั้งหมดยังเก็บรักษาอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน เจ้าหน้าที่ประจำอยู่อุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันสัตว์ป่าภูสีฐานทุกนายกล่าวว่า ขอส่งกำลังใจให้นายวิเชียรสู้ๆ

ส่วนทางด้านชาวบ้านที่มีบ้านเรือนที่อยู่อาศัยอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูสีฐาน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หัวหน้าวิเชียรเป็นเจ้าหน้าที่ที่ชาวบ้านรักและนับถือ ทุกคนคิดถึงหัวหน้าวิเชียรเสมอ อยากให้กลับมาอยู่เหมือนเดิม เพราะหัวหน้าวิเชียรเข้าถึงมวลชนได้เป็นอย่างดี

ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่และบุตรหลานได้เห็นความสำคัญของป่าไม้ มีความรักป่าและสัตว์ป่า จนปัจจุบันแทบจะไม่มีชาวบ้านเข้าไปตัดไม้ล่าสัตว์อีกเลย ชาวบ้านทุกคนขอส่งกำลังใจให้หัวหน้าวิเชียร ชิณวงษ์ มีพลัง สู้ๆ ต่อไป

ขอขอบคุณที่มา:news.sanook.com

โพสต์โดย : Wizz

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด