Social :โซเชียลแห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ไม่พบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า

19 มี.ค. 61 06:00
โซเชียลแห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ไม่พบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า

โซเชียลแห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ไม่พบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า

โซเชียลแห่ชื่นชม 
“ผู้ว่าฯ เชียงราย” ไม่พบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า


ชาวโซเชียลฮือฮา หลังมีภาพเผยแพร่ที่ จ.เชียงราย ไม่พบปัญหาเรื่องหมอกควันจากไฟป่า แห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ห้ามคนในพื้นที่เผาป่าได้

(18 มี.ค. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์หมอกควันไฟป่าปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน โดย กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน วันนี้ พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) มีค่า 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง โดยค่าดังกล่าวใกล้แตะ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินมาตรฐานและส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ สถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอนในปัจจุบันพบว่า เริ่มทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ โดยมีสาเหตุมาจากการลักลอบจุดไฟป่าตามเทือกเขาต่างๆ

ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ ในแถบภาคเหนือกำลังประสบปัญหาเรื่องหมอกควันไฟป่าอย่างหนัก ทว่าที่ จ.เชียงราย กลับไม่ประสบปัญหาดังกล่าว

โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ DustView ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า “ถ้าฝุ่นควันเกิดจากการเผา ขณะนี้หลายจังหวัดภาคเหนือจึงประกาศอยู่ในช่วงห้ามเผา ลองดูจุดความร้อน
(Hot Spots) จากภาพถ่ายดาวเทียมสองระบบ ที่แสดงสะสมตั้งแต่ 1 มี.ค. ถึง 18 มี.ค. อยากเข้าไปถาม ผู้ว่าฯ จังหวัดเชียงราย ท่านทำได้อย่างไร ไม่ว่าระบบไหน ก็ตรวจไม่พบ แสดงว่าท่านห้ามเผาได้จริง…กราบ เชียงราย สู้ๆ ครับ”

ภายหลังจากเรื่องดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ ชาวโซเชียลต่างก็ชื่นชม ผวจ.เชียงราย โดยมีชาวโซเชียลซึ่งระบุว่าตัวเองเป็นชาวเชียงราย ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวด้วย

อาทิ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jessadakhon Lapatkitpaiboon ได้ระบุข้อความว่า “ผมอยู่เชียงรายครับ​ ที่บ้านทางเทศบาลจะประกาศขอความร่วมมืองดการเผาแทบทุกเช้าครับ​ ชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือดีมากครับ”

ในขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Siripron Pon-Dee ได้ระบุข้อความว่า “เชียงรายตอนนี้เริ่มทยอยปลูกไม้ยืนต้น กาแฟ ยางพารา ปลูกข้าวโพดเผาป่าทำไร่เลื่อนลอยน้อยลงมาก”

คงต้องติดตามข่าวต่อไปว่า หลังจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จะออกมาให้ข้อเสนอแนะอย่างไร ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่จังหวัดอื่นๆ ในแถบภาคเหนือ เพื่อจะได้ไม่ต้องเผชิญปัญหาหมอกควันจากการลักลอบเผาป่ากันต่อไป

ขอขอบคุณที่มา:news.sanook.com

โพสต์โดย : Wizz