Social :‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

21 มี.ค. 61 06:00
‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – 
ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’


วันนี้ (20 มี.ค. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงการจะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองมาร่วมหารือเรื่องการเลือกตั้งในเดือนมิถุนายนนี้ว่า

ใครจะมาหรือไม่ก็แล้วแต่ ถ้าไม่มาประชาชนจะว่าอย่างไร เพราะตนต้องการให้ประชาชนรับทราบ รับรู้ด้วยว่ามีการพูดคุยอะไรกันบ้าง โดยเฉพาะการที่จะพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต และไม่ใช่ว่าต้องการรู้นโยบายของแต่ละพรรคการเมือง

“ถ้ามาไม่ครบ หรือไม่มีการพูดคุยอะไรกันเลย มันก็กำหนดวันเลือกตั้งไม่ได้ ผมจะถามว่าจะแก้ปัญหาเรื่องทุจริตได้อย่างไร เรื่องบุกรุกป่าได้อย่างไร คุยมา ทำไมเรื่องนโยบายพรรคปิดลับกันมากหรือไง ท่านก็ไปเปิดเผยวันหลังก็ได้ ผมไม่ได้อยากจะรู้ ผมอยากจะถามว่า ท่านจะทำสิ่งที่ผมทำอยู่ต่ออย่างไร ถ้ามีวิธีอื่นก็บอกมาประชาชนจะรับได้ไหม ไม่ใช่ ต้องสร้างการรับรู้ ผมบอกทุกอันใช่ไหม และผมเคยหวงห้ามเอาของผมไปใช้บ้างไหม และที่ผ่านมาผมทิ้งของเขาทั้งหมดหรือเปล่า ก็ไม่ใช่ อะไรที่สานต่อได้ก็ทำ อะไรที่มันมีปัญหาก็แก้ไขให้มันถูกต้อง มันก็ต้องสานต่อกันแบบนี้ล่ะมั้ง ใครเป็นฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลก็ต้องทำงานให้ประเทศชาติเจริญเติบโตไป” จากนั้นนายกฯ กล่าวต่อว่า


“นโยบายพรรคไม่ใช่นโยบายที่มันจะทำให้ประเทศเปลี่ยนแปลงได้ เพราะนโยบายพรรคเขาทำเพื่ออะไร สนองตอบบางกลุ่มเท่านั้นเอง ที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนั้นไม่ใช่หรือ จำนำข้าวให้ใครแล้วเคยรับผิดชอบเรื่องงบประมาณแผ่นดินหรือไม่” นายกฯ กล่าว

จากนั้นเมื่อถามว่าถ้าพรรคไหนไม่มาโดยเฉพาะพรรคใหญ่จะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า ไม่มาแล้วจะทำอย่างไรล่ะ ก็ต้องหาข้อยุติให้ได้มากที่สุด มีกี่พรรคที่เกี่ยวข้องแล้ว ทั้งหมดยังไม่ทราบว่า คณะกรรมการการเลือกตัั้ง หรือ กกต. จะรับรองกี่พรรค “ยังไงผมก็ไม่เบี้ยวอยู่แล้ว ยังไงก็เลือกตั้ง”
  • นายกฯ มอง สนช.ส่งร่างกฎหมาย ส.ว.ให้ศาล รธน.ตีความ เพราะเป็นห่วง
ส่วนการที่
สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ส่งร่างพระราชประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมตีความ แต่ไม่ส่ง ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่า เป็นไปตามกฎหมาย สามารถทำได้

เพราะมีศาลรัฐธรรมนูญอยู่ ตราบใดที่ยังมีข้อห่วงใย ข้อกังวลก็ให้ศาลตอบให้ชัดเจนขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ตนระวังอยู่แล้วไม่ให้ผลกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง และมองว่า ที่ สนช.ส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นห่วง ทำให้ สนช.ไม่มั่นใจ วันหน้าจะได้ไม่เกิดความเสียหายแล้วใครจะรับผิดชอบตอนนั้น ส่วนที่ไม่ส่งร่างกฎหมายลูก ส.ส. นายกฯ ตอบเพียงว่า “ไม่รู้”
  • ตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ได้หรือไม่ “นายกฯ – ประวิตร” ให้เป็นไปตามกฎหมาย
นอกจากนี้ นายกฯ ได้กล่าวถึงการขอจดแจ้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อ “พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย” ว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ตนให้ความสนใจกับทุกพรรคอยู่แล้ว เป็นเรื่องของประชาชนพิจารณา

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามเรื่องการขอจดตั้งพรรคการเมืองชื่อ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ว่า เรื่องนี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งเขาดูอยู่ และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใหม่ใดทำหนังสือมายัง คสช. เพื่อขอทำกิจกรรมทางการเมืองแต่อย่างใด
  • นายกฯ ยืนยัน เอาจริงปราบคดีทุจริต
ส่วนการดำเนินคดีเรื่องการทุจริต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลมีการสอบอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่คดีที่อยู่ในกระบวนการตรวจสอบทั้งสิ้น อยากให้ไปเปรียบเทียบว่ารัฐบาลดำเนินการเรื่องการทุจริต ซึ่งเป็นหน้าที่ของหลายหน่วยงาน เช่น ป.ป.ท. ส่วนการทุจริตที่เกิดขึ้นและเป็นข่าวใน 2 – 3 กระทรวง นายกฯ ระบุว่า ใครเกี่ยวข้องก็ให้พ้นจากหน้าที่ทั้งหมด และยืนยันว่า เข้มงวดมาตลอด แต่เป็นเรื่องของระดับล่าง เช่น เรื่องกองทุนก็พยายามไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน อาทิ กองทุนเสมาฯ, กองทุน กยศ.

ขอขอบคุณที่มา:news.sanook.com

โพสต์โดย : Wizz