Social :‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

21 มี.ค. 61 06:00
‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง


พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดเผยภายหลังการประชุม คสช. ว่า มีการหารือเกี่ยวกับกฎหมายประมง เนื่องจากขณะนี้มีพระราชกำหนดการทำประมงฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 เกี่ยวกับการแก้ปัญหาประมง ออกมาแล้ว แต่พบว่ามีความซ้ำซ้อนกับคำสั่งคสช. 3 ฉบับที่ออกมาก่อนหน้านี้ จึงต้องศึกษาในรายละเอียดเพื่อแก้ไข ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะออกเป็นคำสั่งมาตรา 44 ฉบับใหม่ได้ภายในสัปดาห์นี้หรือไม่

 ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่มีการหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง การตั้งพรรค การปลดล็อกพรรคการเมือง หรือสถานการณ์ทีวีดิจิทัล

ขณะที่แหล่งข่าวในคสช. บอกว่าที่ประชุมวันนี้มีการหารือถึงสถานการณ์การเมือง และรายการการจัดตั้งพรรคการเมือง ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้กำชับให้มีการตรวจสอบอาวุธสงครามอย่างละเอียดก่อนที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง และยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแมป

ด้านพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคสช. ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการหารือเรื่องการขยายโรดแมป คสช. หลัง สนช.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความกฏหมายพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว.


พร้อมกันนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ เปิดเผยว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้เป็นผู้นำกล่าวอวยพรวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้านายกรัฐมนตรี ซึ่งจะมีอายุ 64 ปีในวันที่ 21 มีนาคมนี้ โดยขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ซึ่งตนเองได้อวยพรให้นายกรัฐมนตรีมีความสุข สุขภาพแข็งแรงเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ เดินทางมาเป็นประธานการประชุม คสช. และ ครม. ด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยในที่ประชุม ครม. เตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฏหมายอาญา เรื่องหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการปล่อยตัวชั่วคราวและการใช้สิทธิฟ้องร้องดำเนินคดี หรือดำเนินกระบวนการพิจารณาในคดีอาญา และมาตราการภาษีเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน รวมถึงร่างกำหนดค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย

ขณะเดียวกันกระทรวงการคลัง เสนอโครงการสินเชื่อรายย่อยเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน ระยะที่ 2 ของธนาคารออมสิน และขอความเห็นชอบก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณรายการ ควบคุมงานก่อสร้างอาคารบูรณาการของกระทรวงยุติธรรม 10 แห่ง

ด้านกระทรวงคมนาคม เสนอขออนุมัติโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา-ดอนเมือง มูลค่าประมาณ 2 แสนล้านบาท เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี พร้อมกับเตรียมพิจารณาขอความเห็นชอบให้ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุระดับภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก พ.ศ. 2562 

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. เตรียมรับทราบรายงาน ข้อเสนอแนะขององค์กรรัฐธรรมนูญ เรื่องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่อยู่ระหว่างดารดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รายงานความคืบหน้าการดำเนินโครงการประชารัฐสวัสดิการ การให้ความช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และรายงานการประเมินความคุ้มค่าและภาระค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องสูญเสียรายได้จากค่าธรรมเนียมตรวจลงตราจากการดำเนินมาตรการดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามถึงวันเกิดของท่านนายกรัฐมนตรี ที่จะถึงในวันพรุ่งนี้ว่า จะมีการปลดล็อคคำสั่ง คสช. เป็นของขวัญแก่นักการการเมืองเรื่องห้ามจัดกิจกรรมทางการเมืองหรือไม่ นายกรัฐมนตรีตอบกลับทันทีว่า “วันเกิดเป็นวันเกิดผมไม่เกี่ยวกับคนอื่น”


ขอขอบคุณที่มา:news.sanook.com

โพสต์โดย : Wizz