Social :6 ปรากฏการณ์ ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้

30 มิ.ย. 59 12:17
6 ปรากฏการณ์ ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้

6 ปรากฏการณ์ ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้

ปรากฏการณ์หลายๆ อย่างบนโลกใบนี้ เรายังไม่สามารถใช้วิทยาศาสตร์อธิบายได้อย่างชัดเจน วันนี้เพชรมายาเลยขอพามาชมปรากฏการณ์ต่างๆ ที่ว่ากันว่า ไม่สามารถอธิบายได้ในทางวิทยาศาสตร์ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปชมกันครับ

1. Taos Hum – เสียงฮัมแห่งเมืองเทาส์

1

เป็นเวลาหลายปี ที่ผู้คนในเมืองเทาส์ เมืองเล็กๆ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา ได้ยินเสียงความถี่ต่ำ หึ่งๆ คล้ายเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ โดยที่ไม่รู้ว่าที่ไปที่มามันเกิดจากอะไรกันแน่ เพราะรอบเมืองแห่งนี้ก็ไม่มีถนนทางหลวงใดๆ ทั้งสิ้น เสียงลึกลับนี้เกิดขึ้นบ่อย และมักจะทำให้ผู้คนที่ได้ยินเสียงมันเกิดอาการทางจิต และนำไปสู่การฆ่าตัวตาย ในขณะที่ชาวบ้านบางคนเชื่อว่ามันเป็นลางบอกเหตุแห่งความโชคร้าย โดยที่นักวิทยาศาสตร์เองก็ไม่สามารถบอกแหล่งที่มาของเสียงได้เลย

2. Déjà vu – เดจา วู

2

คำว่าเดจาวู เป็นคำภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “เคยเห็นแล้ว” ซึ่งมันคือความรู้สึกแปลกๆ ที่ทำให้เราคิดว่า เราเคยเจอหรือเคยผ่านประสบการณ์แบบนี้มาแล้ว ถึงแม้เดจาวู จะถูกจัดให้เป็นอาการทางจิต แต่ในหลายๆ ครั้งกลับพบว่า ผู้คนที่ประสบกับเหตุการณ์เดจาวู สามารถจำเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วได้อย่างแม่นยำ จนกลายเป็นเรื่องที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ เพียงแต่มีทฤษฎีสันนิษฐานว่า มันอาจเป็นเรื่องของอดีตชาติ พลังจิต โลกคู่ขนาน หรือแม้แต่อาการคิดไปเอง

3. Near-death Experience – ภาพนิมิตรใกล้ตาย

3

มีหลายครั้งที่ผู้คนที่กำลังใกล้ตายบอกเล่าประสบการณ์ถึงการเห็นภาพต่างๆ เช่น ภาพของอุโมงค์ที่มีแสงสว่างอยู่ที่ปลายอุโมงค์ ความรู้สึกเหมือนกำลังบินได้ หรือการเห็นใบหน้าคนที่เรารัก ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้ถูกเรียกว่า “Near-death Experience” และสิ่งที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ ก็คือทำไมผู้ป่วยบางคน ถึงสามารถจดจำรายละเอียดที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ณ
เวลาที่พวกเขาใกล้ตาย แม้มันจะเป็นรายละเอียดที่เล็กที่สุดก็ตาม

4. Ghost – ผี

4

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานว่า “ผีมีจริงหรือไม่” ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ มีการอธิบายเกี่ยวกับการเห็นผีไว้มากมาย อย่างเช่น ความผิดปกติทางจิต ภาพหลอน การอุปทานหมู่ แต่ในหลายๆ ครั้ง ในบางเหตุการณ์ก็ไม่สามารถใช้หลักทางวิทยาศาสตร์อธิบายได้ ดังนั้น เรื่องผีก็ยังคงเป็นเรื่องลึกลับ ที่สร้างความหวาดกลัวให้ผู้คนต่อไป

5. Intuition – การหยั่งรู้

5

บางครั้งเราอาจเรียกว่า นิมิตร หรือ สัมผัสที่ 6 ซึ่งวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนว่า ทำไมบางคนถึงเห็นภาพที่ปรากฏขึ้นมา และภาพเหล่านั้นก็กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในอนาคต แต่ก็มีไม่น้อยที่เราพบว่า คนที่เกิดนิมิตรเหล่านี้ เป็นเพียงผู้ที่มีปัญหาทางจิตเท่านั้น

6. The Placebo Effect – ผลของยาหลอก

6

อธิบายง่ายๆ ก็คือ การที่หมอหลอกให้เรารับประทานยาที่ว่างเปล่า แต่มันกลับช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผลของยาหลอก เป็นหนึ่งในคำถามที่ยังไม่สามารถอธิบายได้ในทางวิทยาศาสตร์ แต่มันจะดีไม่น้อย ถ้ามีการพิสูจน์ได้ว่า มนุษย์สามารถรักษาตัวเองจากโรงร้ายแรงได้ด้วย “จิตใจ” ของพวกเขาล่ะก็ มันจะเป็นการพิสูจน์พลังความสามารถของมนุษย์ ที่ยากจะหยั่งถึงจริงๆ


ที่มา petmaya

โพสต์โดย : Ao