Social :เจ้าของบริษัททัวร์มอบตัว หลังลอยแพ นทท.เกาะหลีเป๊ะ ยอมชดใช้ค่าเสียหาย

27 เม.ย. 61 06:00
เจ้าของบริษัททัวร์มอบตัว หลังลอยแพ นทท.เกาะหลีเป๊ะ ยอมชดใช้ค่าเสียหาย

เจ้าของบริษัททัวร์มอบตัว หลังลอยแพ นทท.เกาะหลีเป๊ะ ยอมชดใช้ค่าเสียหาย

เจ้าของบริษัททัวร์มอบตัว หลังลอยแพ นทท.
เกาะหลีเป๊ะ ยอมชดใช้ค่าเสียหาย


เจ้าของทัวร์ไทยอัลฟาอันดามัน ยอมคืนเงินผู้เสียหายถูกหลอกขายทัวร์เกาะหลีเป๊ะ รวมกว่า 1,600 คน สารภาพบริษัทขาดสภาพคล่อง

(27 เม.ย.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุม นายถาวร ไกรแก้ว กรรมการผู้จัดการไทยอัลฟาอันดามัน จำกัด และ นายประทีป แก้วนนท์ พร้อมพวกรวม 8 คน ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน เปิดบริษัทนำเที่ยวหลอกลวงขายแพคเก็จทัวร์ท่องเที่ยวไปยังเกาะหลีเป๊ะ หมู่เกาะกระบี่ และเกาะช้าง

โดยเสนอขายแพ็คเกจในราคาต่ำกว่าผู้ประกอบการรายอื่น มีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 แพ็คเกจจะมีอายุใช้งานภายใน 2 ปี ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อซื้อล่วงหน้า เป็นจำนวนมากกว่า 1,600 คน เป็นเงินประมาณ 10 ล้านบาท

ต่อมา ผู้ต้องหานำเงินทั้งหมดเชิดหนีไปและบริษัทก็ปิดกิจการ กระทั่งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ในที่สุด โดยวันนี้ นายถาวร สมัครใจและยินยอมที่จะชดใช้ความเสียหายให้กับนักท่องเที่ยว จำนวนกลุ่มแรก จำนวน 44
คน เป็นเงิน 182,135 บาท

สำหรับการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโฆษณาโดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญของการให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นของตนหรือของคนอื่น โฆษณาอันเป็นเท็จหรือข้อความที่ควรรู้ หรือรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวกระทำการอันใดก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหรือนักท่องเที่ยว ร่วมกันไม่ปฏิบัติตามการโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับการนำเที่ยว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ติดตามจับกุมได้ครบหมดแล้ว และบริษัทต้องชดใช้เงินคืน นอกจากนี้จะต้องถูกดำเนินคดีอาญา บ้านเมืองมีขื่อมีแป ทำอะไรต้องชดใช้ เรื่องดังกล่าวเชื่อว่าไม่กระทบการท่องเที่ยว ใครคิดจะหลอกลวงประชาชน เอารัดเอาเปรียบลูกทัวร์จะต้องไม่มีในประเทศไทย

ขณะที่นายจักรพันธ์ บุญสุวรรณ์ นิติกรกรมการท่องเที่ยว ระบุว่า กรมการท่องเที่ยวดำเนินการตามกฎหมาย หยุดขายทัวร์เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งหากทางบริษัทไม่ให้ความรวมมือในการสอบปากคำ หรือการให้ข้อเท็จจริง ก็อาจเพิกถอนใบอนุญาตทำการท่องเที่ยว พร้อมฝากเตือนถึงบริษัทที่ท่องเที่ยวอื่นๆด้วย หากมีการกระทำที่ผิดกฎหมายก็จะดำเนินการอย่างเข้มงวดไม่ละเว้น

นอกจากนี้ยังเตรียมจัดระเบียบผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัด ภูเก็ต กระบี่ พังงา ซึ่งเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมาตักเตือน ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com

โพสต์โดย : Wizz