Social :ประกาศจาก.... The November Man : ยักษ์เล็กไล่ยักษ์ใหญ่

10 พ.ค. 61 12:05
ประกาศจาก.... The November Man : ยักษ์เล็กไล่ยักษ์ใหญ่

ประกาศจาก.... The November Man : ยักษ์เล็กไล่ยักษ์ใหญ่

ตั้งแต่เห็นโปสเตอร์และตัวอย่างหนังตามสื่อของ The November Man ก็พาลจะคิดไปก่อนแล้วว่า คงเป็นหนังประเภทสายลับควงปืนสั้นยิงโจรตายเป็นกองทัพ ที่มีให้เห็นกันอยู่ดาษดื่น อีกทั้งนักแสดงนำทั้ง เพียส บรอสแนน ที่เคยเป็นอดีต เจมส์ บอนด์ และ โอลก้า คูรีเลนโก้ อดีตสาวบอนด์ ก็ยิ่งส่งเสริมหนักเข้าไปอีกว่า เรื่องนี้คงไม่วาย กลายเป็น 007 side story อะไรประมาณนั้น ในแง่หนึ่ง สำหรับแฟนๆ หนังแนวนี้แล้ว คือ มันน่าจะรับประกันความมันส์จากดาราแม่เหล็กได้ แต่อีกแง่หนึ่ง มันก็อาจชวนเบื่อจากพล็อตเดิมๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่โดยแท้จริงแล้ว ในความมันส์สไตล์เดิมๆ ของหนังเรื่องนี้ ก็ยังจัดว่าคุ้มค่าราคาตั๋ว

The November Man เป็นเรื่องราวของ ปีเตอร์ เดอเวอโรห์ (เพียส บรอสแนน) อดีตสายลับซีไอเอฝีมือดี ที่ต้องมาเผชิญหน้ากับอดีตลูกศิษย์ของตัวเอง ในภารกิจตามล่าหาตัว อลิส โฟรเนียร์ (โอลก้า คูรีเลนโก้) หญิงสาวที่พยายามหนีอดีตของตัวเอง และเก็บกุมกุญแจสำคัญ อันจะเปิดโปงแผนก่อการร้ายระดับโลก งานนี้ จะได้เห็นการชิงไหวชิงพริบระหว่าง ศิษย์รุ่นเล็กเลือดร้อน กับ ครูรุ่นใหญ่ใจเหี้ยม กันตลอดทั้งเรื่องอันเนื่องจากเรื่องราวใน The November Man นั้น ดำเนินไปตามสูตรหนังสายลับอเมริกาที่เราคุ้นๆ กัน จำพวกเรื่องพัวพันกับการก่อการร้าย และจิกกัดประเทศคู่แข่งให้เป็นวายร้าย จึงไม่มีอะไรลึกซึ้งให้ต้องคิดปวดสมอง และเดาตอนจบได้ไม่ยากเย็นตั้งแต่กลางๆเรื่อง ในภาพรวมมันจึงไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ แต่ในรายละเอียดที่ถูกใส่อยู่ในบางฉากนั้น ก็กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจได้อยู่ไม่น้อย ซึ่งไม่ได้เกิดจาการที่พี่สายลับของเรา งัดอาวุธยุทโธปกรณ์สุดโอเวอร์มาระเบิดตัวร้ายเป็นจุล แต่มันเป็นเพียงฉากเล็กๆ ประเภทปืนจ่อกบาลในห้องแคบๆ
เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้ภาพรวมของหนังสายลับเรื่องนี้ ดูอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง มากกว่าจะพึ่งอุปกรณ์ไฮเทคล้ำอนาคต ซึ่งจะวังเกตได้อย่างชัดเจนว่า ถึงหนังจะตัดเทคโนโลยีเกินเลยเหล่านั้นออกไป แต่มันก็ยังสนุกและเข้าถึงได้แบบเต็มประสิทธิภาพ


เมื่อหนังเรื่องนี้ ไม่ได้มีพล็อตแปลกใหม่ หรืออุปกรณ์ที่น่าตืนตาตื่นใจ แต่มันก็จัดว่าน่าสนใจเวลาเลือกซื้อตั๋ว อันเกิดมาจากลีลาการขับเคี่ยวระหว่างอาจารย์และศิษย์ ที่มีวุฒิภาวะ ประสบการณ์ และทัศนคติที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้เราได้เห็นการฟาดฝีปาก แลกฝีหมัด ซัดกระสุนปืน ระหว่างทั้งสองแบบไม่ต้องห่วงหล่อกันเท่าไหร่ และไม่ได้มีการแนะนำตัวเท่ๆ แบบซีรีย์ เจมส์ บอนด์ แต่อย่างใด อีกทั้งความโหดหน้าตาย และลีลายียวนกวนประสาท ตามประสาอาจารย์ ที่จัดใส่ศิษย์อยู่บ่อยครั้ง ก็เรียกความตื่นเต้นปนเสียงหัวเราะนิดๆ ได้อยู่เหมือนกันถ้าจะมีสิ่งน่าเสียดายอยู่ ก็ตรงที่คนดูจะเห็นทั้งสอง เป็นดังมือพระกาฬมาตั้งแต่ต้น ทำให้ไม่ได้เห็นพัฒนาการให้เอาใจช่วยให้ทำภารกิจสำเร็จ หรืออยากให้ศิษย์อาจารย์ คุยกันรู้เรื่องแบบไม่ถือปืนจ่ออีกฝ่ายแต่อย่างใด หนังทั้งเรื่องจึงถูกขับเคลื่อนด้วย 2 ยักษ์ที่ต่างก็โมโหโกรธาอีกฝ่ายตามเหตุผลของตน เห็นยักษ์รุ่นเล็กเลือดร้อน ไล่บี้ไล่จับ ยักษ์รุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง และต่างฝ่ายต่างแยกเขี้ยวมุ่งร้าย ใช้กำลังโฉ่งฉ่างเข้าปะทะ มากกว่าจะขับเคี่ยวด้วยสติปัญญา และไหวพริบด้วยการถือไพ่เหนือกว่าในบางเรื่องแต่อย่างใด

โดยรวมแล้ว ถึงไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่หนังเรื่องนี้ ก็คงถูกอกถูกใจคอหนังสายลับอยู่ได้ไม่น้อย เพราะมันอุดมไปด้วยความตื่นเต้นเป็นช่วงๆ จากการฟาดอาวุธและไล่จับกันระหว่าง ยักษ์เล็กและยักษ์ใหญ่ และทำให้หนังสายลับเรื่องนี้ ดูง่ายๆ และสนุกได้ตามที่มันควรจะเป็น

เรื่องนี้ให้ 7.5 / 10 ครับ
ขอบคุณข้อมูล
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : www.youtube.com

โพสต์โดย : monnyboy