Social :คุมเข้ม! ป.คุมอดีตผอ.พศ.กับพวกสอบคดีเงินทอนวัด

02 ส.ค. 61 07:08
คุมเข้ม! ป.คุมอดีตผอ.พศ.กับพวกสอบคดีเงินทอนวัด

คุมเข้ม! ป.คุมอดีตผอ.พศ.กับพวกสอบคดีเงินทอนวัด

ตำรวจกองบังคับการปราบปราม นำกำลังเจ้าหน้าที่ เกือบ 10 นาย เข้าจับกุมตัว นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี นักวิชาการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.นครปฐม ซึ่งเป็น 1ในผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับคดีทุจริตเงินทอนวัด โดยเข้าจับกุมที่ บ้านพัก ในพื้นที่ ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งการจับกุมตัว ครั้งนี้เป็นการจับกุมตามหมายจับ เนื่องจากตำรวจมีพยานหลักฐาน ว่านายพัฒนา มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัด จึงได้ขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับ ในข้อหา ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม ที่ผ่านมา

โดย เมื่อตำรวจ กองปราบปราม มาถึงนายพัฒนา ได้เดินออกมาเปิดประตูรั้วให้เจ้าหน้าที่ จากนั้นตำรวจได้อ่านหมายจับให้นายพัฒนา รับทราบ ซึ่งผู้ต้องหาให้ความร่วมมือ และยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ


หลังจากนั้น ตำรวจได้นำหมายเข้าตรวจค้นภายในบ้านพัก บริเวณชั้น 1 และชั้น 2 อย่างละเอียด เพื่อหาหลักฐานทางคดีเพิ่มเติม โดยตรวจยึด คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 2 เครื่อง /โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง ไอแพด 2 เครื่อง และคอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง

ทางด้าน พ.ต.ต.ณัฐพงศ์ อำไพจิตร์ สารวัตรกองกำกับการ 4 กองบังคับปราบปราม หัวหน้าชุดจับกุม เปิดเผยว่า การดำเนินการในวันนี้ผู้ต้องหาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยพาไปค้นยังจุดต่างๆภายในบ้าน ซึ่งของกลางที่ตรวจยึดได้ในวันนี้ ตำรวจจะนำไปตรวจสอบ และขยายผล หาความเกี่ยวข้องในคดี

ส่วนสมุดบัญชีผู้ต้องหา ระบุว่า ถูกตำรวจตรวจยึดไป เมื่อครั้งก่อนหน้านี้ ขณะนี้ใช้เพียงบัตรเอทีเอ็มสำหรับกดเงินสด เท่านั้น


ขณะที่นายพัฒนา ยืนยัน ว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทางคดี และพร้อมเข้าสู่กระบวนการตามกฏหมาย ส่วนรายละเอียด ในคดีที่ถูกจับกุม ต้องหารือกับทนายความก่อน

Lif
อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะควบคุมตัวนายพัฒนา ไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ กองบังคับการปรามปราม เพื่อขยายผลต่อไป

ล่าสุด ตำรวจกองบังคับการปราบปราม และ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ควบคุมตัว นายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และพวก ผู้ต้องหาในคดีปฏิบัติหาที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จากการสืบสวนพบว่าร่วมกันทุจริตคดีเงินอุดหนุนบูรณะปฏิสังขรณ์วัด งบประมาณเผยแพร่พระพุทธศาสนาและงบอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรมวัดหลายแห่ง

 


คดีนี้ตำรวจกองปราบปราบนำหมายจับบุกค้นเข้าที่บ้านพักผู้ต้องหารวม 10 คน และสามารถจับได้ 7 คน คือ นายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ / นายชยพล พงษ์สีดา อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ / นายบุญเลิศ โสภา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง / นายแก้ว ชิดตะขบ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม / นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี เจ้าหน้าที่พระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม / นายณรงค์เดช ชัยเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสิงห์บุรี / นางพรเพ็ญ กิติธรางกูร นักวิชาการศาสนาชำนาญการ /

ส่วนอีก 3 คน คือ นางสาวประนอม คงพิกุล อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เดินทางออกนอกประเทศ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และยังไม่เดินทางกลับมาในไทย / ส่วน นายวสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ อดีตผู้อำนวยการส่วนบรูณะพัฒนาวัด และ นายเจษฎา วงศ์เฆม ธุรกิจส่วนตัว เจ้าหน้าที่กำลังนำหมายค้นเข้าควบคุมตัว

สำหรับการจับเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในคดีเงินทอนวัด เพราะก่อนหน้านี้ ตำรวจกองปราบปรามได้จับพระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในคดีนี้ไปแล้ว ส่วนบุคคลตามหมายจับที่ควบคุมมาได้จะสอบสวนที่กองปราบปราม ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาและควบคุมตัวไปฝากขังหลังจากสอบสวนแล้วเสร็จ


ขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด