Social :กำชับลอยกระทง!! ผู้ว่าฯกทม.ย้ำลอยกระทงห้ามเล่นพลุ-โคมลอย

22 พ.ย. 61 07:11
กำชับลอยกระทง!! ผู้ว่าฯกทม.ย้ำลอยกระทงห้ามเล่นพลุ-โคมลอย

กำชับลอยกระทง!! ผู้ว่าฯกทม.ย้ำลอยกระทงห้ามเล่นพลุ-โคมลอย

กทม.พร้อมดูแลความปลอดภัยในเทศกาลลอยกระทง 61 รับห่วงเด็กจมน้ำเก็บกระทง เข้มห้ามเล่นพลุ ประทัด จุดโคมลอย -กำชับลอยกระทง ห้ามเล่นพลุ ปล่อยโคม ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมผู้บริหารเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัยท่าเทียบเรือและโป๊ะ เนื่องในวันเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 61 ตั้งแต่ท่าเรือท่าช้าง ท่าเรือสะพานพุทธ เขตพระนคร ท่าเรือวัดอรุณฯ เขตบางกอกใหญ่ ท่าเรือวังหลัง ท่าเรือพระปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี เขตบางกอกน้อย และท่าเรือพระราม 8 เขตบางพลัด จากการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของท่าเรือและโป๊ะในพื้นที่ กทม.จำนวน ทั้งหมด 436 ท่า โดยเป็นท่าในแม่น้ำเจ้าพระยา 227 ท่า และท่าในคลอง จำนวน 209 ท่า มีท่าเรือและโป๊ะที่อยู่ในสภาพใช้งานได้ จำนวน 348 ท่า สำหรับท่าเรือและโป๊ะที่ชำรุด ต้องปรับปรุงซ่อมแซมมีจำนวน 88 ท่า กทม.ได้ดำเนินการปิดท่าเรือและโป๊ะ พร้อมติดตั้งป้ายห้ามใช้งานเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งติดตั้งป้ายแสดงจำนวนสูงสุดที่โป๊ะและท่าเรือรับน้ำหนักได้อย่างชัดเจน เพื่อแจ้งเตือนประชาชน รวมทั้งกรุงเทพมหานครได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานครในช่วงวันลอยกระทง ประจำปี 2561
สำหรับเทศกาลลอยกระทงในปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 22 พ.ย.61 กทม.กำหนดจัดงานวันลอยกระทง ณ บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด และบริเวณคลองโอ่งอ่าง เขตพระนคร พร้อมเปิดสวนสาธารณะให้ประชาชนลอยกระทง จำนวน 30 แห่ง ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 05.00 – 24.00 น. เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสืบสานประเพณีไทย อาทิ สวนลุมพินี, สวนจตุจักร, สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ), สวนสราญรมย์, สวนรมณีนาถ, และสวนสันติชัยปราการ พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตามสถานที่ต่าง
ๆ ในวันลอยกระทง และอำนวยความสะดวก ตลอดระยะเวลาที่สวนสาธารณะเปิดให้ลอยกระทง เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและปลอดภัยสูงสุดแก่ประชาชน โดยกรุงเทพมหานครขอความร่วมมือประชาชนลอยกระทงโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งใช้ 1 กระทง 1 ครอบครัว เพื่อลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้น พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนและเด็กที่ลงน้ำเพื่อเก็บเงินในกระทงด้วย เนื่องจากเสี่ยงกับการจมน้ำได้
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการจัดเก็บกระทงนั้น ได้กำชับให้ดำเนินการหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป


ทั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม.ได้ออกประกาศ เรื่อง มาตรการป้องกันอันตรายจากการจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน ในช่วงวันลอยกระทง ประจำปี 2561 เมื่อวันที่ 17 ต.ค.61 เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและป้องกันอันตราย รวมทั้งความเสียหายที่จะเกิดแก่ชุมชนและประชาชนโดยทั่วไป พร้อมกำหนดแผนป้อง กันอันตรายจากดอกไม้เพลิง และการเล่นโคมลอยไว้แล้ว โดยได้จัดตั้งชุดเฉพาะกิจประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตรวจสอบ ตรวจตราสถานประกอบการผลิต สะสม และจำหน่ายดอกไม้เพลิงอย่างเข้มงวดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป รวมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่มีการจัดงาน ในช่วงวันลอยกระทง
ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและประชาชนมีความปลอดภัยสูงสุด ผู้ที่ฝ่าฝืนจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศจนทำให้อากาศยานในระหว่างบริการเสียหายจนเป็นเหตุให้อากาศยานนั้นไม่สามารถทำการบินได้ หรือเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานในระหว่างการบิน ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 15 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 600,000 ถึง 800,000 บาท ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นเหตุสาธารณภัย สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ทางโทรศัพท์สายด่วนหมายเลข 199 และ 1555 ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอบคุณข้อมูลจาก:innnews.

โพสต์โดย : monnyboy