Social :" เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน "

11 พ.ค. 62 17:16
" เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน "

" เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน "

สำหรับ นักศึกษาจบใหม่  หรือผู้ที่กำลัง หางาน ทำ แน่นอนว่าก่อนที่คุณจะเข้าไปทำงาน  ณ  บริษัทนั้นๆได้  จะต้องมีการทดสอบ  ต้องมี การสัมภาษณ์ อย่างแน่นอน  และการ สัมภาษณ์ นี่แหละค่ะ  มันยากกว่าการสัมภาษณ์อื่นๆ ยุคสมัยนี้การ สัมภาษณ์งาน นอกจากจะดูการศึกษาแล้ว  สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ  ประสบการณ์  ทัศนคติ   ความสามารถพิเศษ วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับดีดีมากส่งต่อกันกับ  " เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน "  ตามไปดูแล้ว  นำไปปฏิบัติกันนะคะ  (เราขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนที่กำลังหางานทำค่ะ)
1.การแนะนําตัว
   เป็นพื้นฐานที่ผู้สมัครทุกคนต้องเจอ การแนะนำตัวด้วยชื่อนามสกุล อายุเท่าไหร่  พ่อแม่ชื่ออะไร มีพี่น้องกี่คน  เรียนจบคณะหรือมหาวิทยาลัยอะไร...นั่นไม่ใช่เรื่องผิดหรอก แต่อย่าลืมว่าเมื่อทุกคนเจอคำถามนี้เราจะตอบอย่างไรให้ดูโดดเด่นและแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือการแนะนําตัวเอง ให้องค์กรเห็นว่าเราเป็นผู้สมัครงานที่ดีที่สุดเหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าวอย่างไร  รวมถึงยกตัวอย่าง อธิบายให้องค์กรมองเห็นภาพแล้วรู้สึกสนใจในตัวเรามากยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรพูดให้กระชับและเข้าใจง่ายโดยทั่วไปควรใช้เวลาในการแนะนำตัวไม่เกิน  2 นาที2.เกี่ยวกับองค์กร
   คำถามเกี่ยวกับองค์กร ผู้สมัครหลายคนจะเริ่มสนใจรายละเอียดเชิงลึกขององค์กรก็ต่อเมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์งาน แต่เราควรจะหาข้อมูลขององค์กรไว้แต่เนิ่น ๆจะทำให้เราได้เปรียบในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน  อาทิเช่น ขนาดขององค์กร  โครงสร้างของการทำงาน  วัฒนธรรมการบริหารงาน ผลิตภัณฑ์
Lif
สิ่งที่องค์กรทำเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดมีความกระตือรือร้นในการสมัครงานและอยากทำงานกับองค์กรนั้นจริงๆ


3.คำถามเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับเนื้องาน
   หลายครั้งที่องค์กรพบว่าผู้สมัครหลายคนจะตอบว่าทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับเนื้องานและสามารถทำได้ แต่พอถูกถามเรื่องรายละเอียดที่ลึกลงไป  กลับตอบได้แต่ภาพกว้างๆ  ไม่สามารถตอบรายละเอียดเฉพาะเจาะจง หรือระบุเป็นขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจนได้ สิ่งที่ควรทำคือการศึกษาข้อมูลและอ่านรายละเอียดของตำแหน่งงานที่สมัครพร้อมทำความเข้าใจให้ดีที่สุด


4.อย่าโกหก
   ถ้าหากรู้สึกไม่มั่นใจหรือไม่เคยทำมาก่อนก็ควรแจ้งกับผู้สัมภาษณ์ตรงๆ และเราควรแสดงให้องค์กรเห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำตำแหน่งนี้ด้วย  การบอกว่าเราพร้อมที่จะเรียนรู้และพัฒนาทักษะที่ยังขาด หรือประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาสามารถมาประยุกต์ใช้กับตำแหน่งงานที่สมัครได้อย่างไร


5.คำถามที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต
     ส่วนใหญ่ผู้สมัครหลายคนมักจะบอกถึงผลลัพธ์ที่เคยเกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร  จริงๆ แล้ววัตถุประสงค์ของคำถามนี้องค์กรอยากจะทราบว่า ผู้สมัครได้เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่เกิดขึ้น สามารถก้าวผ่านปัญหาเหล่านั้นมาได้อย่างไร พร้อมที่จะพัฒนาปรับปรุงและสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ที่ผิดพลาดนี้เอาไปสอนคนอื่นได้อย่างไร คําถามนี้จะทำให้ผู้สัมภาษณ์ได้รู้จักตัวตนของผู้สมัครมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น  ตลอดจนความคิดทัศนคติของผู้สมัครเองด้วย


**ตั้งสติ และใช้ปัญญาในการตอบคำถาม  และอย่าลืมรอยยิ้มที่จริงใจนะคะ**
ข้อมูล : sumrej.com

โพสต์โดย : FILM1205