Social :" 10แนวทาง การดึงสติ แบบเร่งด่วน "

22 พ.ค. 62 17:05
" 10แนวทาง การดึงสติ แบบเร่งด่วน "

" 10แนวทาง การดึงสติ แบบเร่งด่วน "

" 10แนวทาง  การดึงสติ แบบเร่งด่วน "  ที่จะช่วยเพื่อนๆแก้ปัญหาอาการ หัวร้อน อารมณ์พุ่งขึ้นสูงปรี๊ด  เช่น  ขึ้นเสียง ตวาดเสียงหลงทั้งที่รู้ว่าไม่ดี (ลืมตัว) แต่ก็พยายามควบคุมไม่ได้สักที  จนรู้สึก คิดมาก  เคร่งเครียด กับอะไรสักอย่างเป็นเวลานานๆ จนไม่อยากลงมือทำอะไรหลายๆ อย่างในชีวิต  วันนี้เรารวบรวมวิธีต่างๆมาฝาก   " 10แนวทาง  การดึงสติ แบบเร่งด่วน "  ลองอ่านแล้วปฏิบัติตามดูนะคะ  ^^
1. รู้สึกตัวด้วยระฆังแห่งสติ
    ที่หมู่บ้านพลัมของท่านติช นัท ฮันส์ จะมีการตีระฆังแห่งสติทุก  1 ชั่วโมง เมื่อเสียงระฆังใสๆ ดังขึ้น ทุกคนที่นี่ จะวางมือจากกิจกรรมทุกอย่างแล้วเอาจิตมาอยู่ที่ลมหายใจ  เพื่อเรียกความรู้สึกตัวคืนมา 
จนระฆังตีครบ 4 ครั้งจึงค่อยทำกิจกรรมนั้นๆ ต่อไป  คุณอาจใช้นาฬิกาปลุกหรือโทรศัพท์มือถือแทนก็ได้เพราะเสียงจากอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะคอยสะกิดใจให้คุณมีสติได้เหมือนกัน

2. ตั้งสติก่อนยกหู
   ลองสูดลมหายใจเข้า-ออกยาวๆ  2-3 รอบ ทบทวนเรื่องราวที่ต้องการพูดก่อนที่จะกดเลขหมายปลายทางหรือรับสาย วิธีนี้จะช่วยเรียกสติให้กลับมาอยู่กับเนื้อกับตัว และทำให้คุณเรียงลำดับเรื่องที่ต้องการพูดได้ชัดเจนครบถ้วน

3. เตือนสติด้วยโน้ตข้อความ
    ลองแปะกระดาษโน้ตข้อความเรียกสติใว้ในที่ที่จะมองเห็นได้ หรือวางพับไว้ในลิ้นชัก  ตู้เย็น  ใต้ฝาขวด  ก้นกระป๋อง หรือคั่นตามหนังสือเล่มโปรด เห็นโน้ตเหล่านี้เมื่อไร คุณจะเรียกสติให้กลับมาเมื่อนั้น

4. สะสมบทสนทนาแห่งสติ
    ลองนึกดูว่าบทสนทนาแบบไหน กับใคร หัวข้อใดบ้างที่แทงใจดำของคุณ ทุกครั้งที่รู้ว่าต้องโต้ตอบในบทสนทนาดังกล่าว ก็ตั้งเข็มไว้เลยว่า  ฉันจะตั้งใจฟัง ฉันจะไม่พูดโดยใช้อารมณ์  และหลังจากจบการสนทนา ก็ถามตัวเองว่า สิ่งที่ฉันพูดหยาบคายไหม ทำร้ายจิตใจใครหรือเปล่า

5. หาเวลาหยุดคิด
 
MulticollaC
 จัดสรรเวลาอย่างน้อย  15 นาที ในแต่ละวันให้เป็นเวลาสุดพิเศษ  ที่คุณจะได้อยู่กับตัวเองเต็มที่ อาจหามุมใดมุมหนึ่งที่เงียบสงบ จากนั้นนั่งหลับตา หยุดคิด นำสติไปไว้ที่ลมหายใจเข้าและออก รับรู้ถึงสิ่งที่เข้ามากระทบกายและใจโดยไม่ต้องคิดตาม ดึงดัน ขัดขวาง

6. มื้อละคำสร้างสติ
    ลองฝึกสติระหว่างกินอาหารอย่างน้อยมื้อละคำกันดีกว่า  ให้คุณทำความรู้สึกตัวทั่วพร้อมขณะหยิบช้อนตักกับข้าวมาไว้ที่จาน จัดเป็นคำ ยกช้อนใส่ปาก ชิมรส เคี้ยวและกลืน ถ้าต้องการฝึกให้บ่อยขึ้นก็เพิ่มจำนวนคำให้มากขึ้น วิธีนี้ได้ทั้งฝึกสติและช่วยคุมอาหารไปในตัว

7. ออกกำลังกายได้สติ
    เลือกวิธีออกกำลังกายที่เล่นคนเดียวได้ เช่น วิ่ง  ว่ายน้ำ  โยคะ  ชี่กง นอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ถ้าหายใจให้เป็นจังหวะ ตั้งใจสังเกตอวัยวะส่วนต่างๆ ขณะเคลื่อนไหวและอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป จะทำให้มีสติอยู่กับตัวเองตลอดเวลา

8. ตั้งสติก่อนสตาร์ท
    คุณอาจใช้เวลาระหว่างขับรถเพื่อฝึกสติได้ด้วย เช่น ก่อนบิดกุญแจรถ ควรหลับตานึกภาพว่าเส้นทางใดที่จะพาไปถึงที่หมายได้สะดวกที่สุด  และขณะหมุนพวงมาลัยก็ให้มีสติจดจ่ออยู่กับรถคันหน้า  หลัง ซ้าย ขวาและความเป็นไปบนท้องถนน  ถ้าทำได้อย่างนี้การสตาร์ทรถแต่ละครั้ง ไม่ว่าหนทางยาวไกลแค่ไหน ก็จะทำให้คุณไปถึงอย่างปลอดภัย แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย

9. ก้าวย่างแห่งสติ
    ลองเอาใจมาไว้ที่เท้า ขา และร่างกายที่เคลื่อนไปข้างหน้า  แต่ละก้าวๆ ใส่ใจกับน้ำหนักที่กดลงที่ฝ่าเท้าและความเบาขณะที่ยกเท้า ให้ใจเดินไปพร้อมๆ กับกาย  ยิ่งเดินไกลเท่าไร  ก็ยิ่งมีสติมากขึ้นเท่านั้น

10. งานบ้านสร้างสติ
   ถ้าคุณกำหนดเป้าหมายของการทำงานบ้านอยู่ที่ขั้นตอนระหว่างการเอาใจจดใจจ่อขณะซักผ้า  กวาดพื้น ถูบ้าน  รีดผ้า  ทำกับข้าว ฯลฯ คุณจะพบว่าการมีสติรู้ตัวทั่วพร้อมนั้น ทำให้การทำงานบ้านกลายเป็นกิจกรรมแสนสนุก  แล้วยังได้งานบ้านที่เนี้ยบขึ้นอีกด้วยข้อมูล : goodlifeupdate.com

โพสต์โดย : FILM1205