Social :" 6 สัญญาณเตือน คุณ...ทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า "

28 พ.ค. 62 17:03
" 6 สัญญาณเตือน คุณ...ทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า "

" 6 สัญญาณเตือน คุณ...ทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า "

ปัจจุบันนี้  เรียกได้ว่าเรากำลังอยู่ในยุคสมัยที่มี การแข่งขันสูง  หลายๆองค์กร ทำงานหนัก  ไม่ห่วง สุขภาพ เลยก็มี  แต่บางครั้ง  ตัวเราเองก็ต้องรู้ถึงขีดจำกัดใน การทำงาน ด้วย  " 6 สัญญาณเตือนคุณ...ทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า "   เพื่อไม่ให้งานดูดกลืน ชีวิต ของตัวคุณไปได้ง่ายๆ
1.)เวลาว่าง กลายเป็นเรื่องไกลตัว
    ถึงแม้ว่าคุณต้องยุ่งอยู่กับงานจนแทบไม่มีเวลาว่าง แต่คุณก็ไม่ควรทำงานจนไม่เหลือเวลาว่างให้ทำอย่างอื่นเลย ถ้าคุณจำไม่ได้ว่าได้เจอเพื่อนหรือครอบครัวครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ดูหนังล่าสุดเรื่องอะไร ไปช้อปปิ้งทำเรื่องจิปาถะที่ไม่เกี่ยวกับงานตอนไหน นี่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าชีวิตคุณกำลังถูกงานดูดกลืนอยู่


2.)แบกงานหนักไว้คนเดียว
   หากคุณเป็นคนรักความสมบูรณ์แบบ ที่มักจะตรวจสอบรายละเอียดทุกอย่างแม้กระทั่งงานของผู้อื่น คุณไม่ควรนำงานหนักทั้งหมดมาแบกรับไว้เพียงคนเดียว พึงจำไว้ว่าคุณไม่ได้มีพลังวิเศษที่จะทำงานทั้งหมดคนเดียว และหากถึงคุณจะทำได้ นั่นก็ไม่ใช่หน้าที่ของคุณทั้งหมดเพราะเป็นหน้าที่ของฟรีแลนซ์หรือพนักงานที่คุณได้จ้างมาต่างหากล่ะ


3.)ความทะเยอทะยานในชีวิตเกี่ยวข้องกับงานไปเสียทั้งหมด
    ถึงแม้การฝันถึงเป้าหมายสูงสุดในสายอาชีพเป็นเรื่องน่ายกย่องก็จริง แต่คุณไม่ควรลืมว่านั่นไม่ใช่ความมุ่งหวังเดียวของชีวิต ลองสร้างสมดุลให้กับเรื่องอื่นๆ ด้วย
Lif
เช่น ครอบครัว เพื่อน งานอดิเรก หรืองานช่วยเหลือสังคม เพราะอนาคตไม่ควรมีไว้มุ่งหวังเพียงแค่เรื่องงานเท่านั้น หากมีคนถามคุณเรื่องอนาคตและคำตอบเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานแค่นั้น สิ่งนี้บ่งบอกว่าคุณกำลังให้เวลากับงานมากจนเกินไป


4.)คิดแต่เรื่องงานตลอดเวลา
   เราย้ายคนออกห่างที่ทำงานได้ แต่ทำไมเราถึงย้ายที่ทำงานออกห่างจากคนไม่ได้ การหอบงานกลับไปทำที่บ้านกลายเป็นสิ่งที่ทำให้งานและคนไม่ออกห่างจากกันเลย  เพราะหากเวลาที่อยู่ที่บ้านคุณเอาแต่คิดถึงเรื่องทำรายงานให้เสร็จ เตรียมนำเสนอในที่ประชุม หรือวางแผนโครงการที่กำลังจะมาถึง ร่างกายและจิตใจจะหมกมุ่นอยู่กับการคิดเรื่องงานตลอดเวลา นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณทำงานเกินลิมิตไปแล้ว


5.)พูดแต่เรื่องงาน
   การพูดเรื่องงานเป็นบางครั้งเป็นเรื่องที่รับได้ แต่หากเรื่องงานกลายเป็นหัวข้อเดียวที่คุณพูดถึงตลอด นั่นจะเริ่มเป็นปัญหาล่ะ ดังประโยคที่ว่า  “การทำแต่งานและไม่เล่นสนุกเลย  ทำให้เป็นคนน่าเบื่อ”
 หากคุณพูดคุยแต่เรื่องงานกับครอบครัว และเพื่อนฝูง นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกชัดเจนว่าคุณอุทิศตนกับเรื่องงานมากเกินพอดีแล้วล่ะ


6.)งานมีผลต่อชีวิตทั้งชีวิต
   ถึงแม้การงานจะเป็นส่วนหลักในการประกอบสร้างตัวตนของคุณขึ้นมา แต่มันไม่ควรเป็นสิ่งเดียวที่มานิยามชีวิตคุณ  คุณไม่ควรผูกความสนใจไว้แต่กับเรื่องงานเพียงอย่างเดียว  ลองหากิจกรรมหรืองานอดิเรกอื่นๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องงานไว้ทำบ้าง หากงานกลายเป็นสิ่งที่คุณใช้ตัดสินใจกับทุกเรื่อง หรือเป็นตัวกำหนดท่าทีต่อเหตุการณ์ทุกอย่าง คงถึงเวลาแล้วที่คุณต้องกลับมาทบทวนว่าคุณอุทิศตัวเองให้กับงานมากเกินไปหรือไม่?


ข้อมูล : sumrej.com

โพสต์โดย : FILM1205