Social :เตือนตัวเองเอาไว้ ถ้าไม่อยากจมอยู่กับความคิดมาก

30 พ.ค. 62 17:05
เตือนตัวเองเอาไว้ ถ้าไม่อยากจมอยู่กับความคิดมาก

เตือนตัวเองเอาไว้ ถ้าไม่อยากจมอยู่กับความคิดมาก

ความคิดมาก  เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน  มักเกิดขึ้นมาจากพฤติกรรมของตัวเราเอง ซึ่งถ้าหากไม่อยากเกิดความรู้สึกเหล่านี้ขึ้นมา อย่างแรกจึงจำเป็นที่จะต้องแก้ไขที่ตัวเองก่อน  " เตือนตัวเองเอาไว้  ถ้าไม่อยากจมอยู่กับความคิดมาก " ชีวิตจะได้มีแต่ความสุข  ถ้าเราหัดปล่อยวาง  ลองตามไปอ่านกันเลยค่ะ  ^^
1.เราทำตามความต้องการของทุกคนไม่ได้
   บ่อยครั้งใช่ไหม ที่เราต้องมานั่งรู้สึกผิดกับเรื่องที่ไม่สามารถทำตามคำขอของทุกคนได้ โดยเฉพาะกับความรู้สึกเหล่านี้ ที่มักชอบเกิดขึ้นกับคนที่มีนิสัยค่อนข้างคิดมาก จนสุดท้ายแล้ว ก็กลับกลายเป็นว่า ต้องคอยหันมาโทษแต่ตัวเอง ให้รู้สึกแย่กันอยู่เสมอ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ ก็คงไม่ใช่เรื่องที่แปลก สักเท่าไรนัก เพราะเราเองต่างก็ไม่ได้เกิดมามีหน้าที่ที่จะต้องทำให้ทุกคนเกิดความพึงพอใจ ดังนั้น การเอาแต่โทษตัวเอง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้เราทำความต้องการของทุกคนสำเร็จลุล่วงไปได้อยู่ดี


2.อย่าเพิ่งคิดอะไรแทนคนอื่น
    การคิดไปเองล่วงหน้า หรือการคิดแทน ถือได้ว่าเป็นความคิดที่ทำร้ายเราได้อย่างรุนแรงมากกว่าคำพูดจากปากคนอื่นเสียอีก เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การคิดแทนทั้งหลายเหล่านั้น มักจะเป็นความคิดในแง่ที่เป็นเชิงลบมากกว่าที่จะเป็นไปในทิศทางบวก  ซึ่งมันก็หมายถึง ความคิดที่ทำร้ายตัวเราเองไปก่อนล่วงหน้าแล้ว ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริง อาจจะไม่มีอะไรให้ต้องคิดเยอะมากมายขนาดนั้นเลยด้วยซ้ำ
ข้อเสียก็คือเป็นการบั่นทอนจิตใจตัวเอง จนเริ่มกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย และสุดท้ายก็เริ่มใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข  เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็มักจะเต็มไปด้วยความคิดมากที่คอยแต่จะก่อตัวขึ้นมา
MulticollaC


3.หยุดหยิบยื่นน้ำใจจนตัวเองลำบาก
   จริงอยู่ที่ว่า คนเราต่างก็ต้องการอยากแสดงความมีน้ำใจ ด้ วยการยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือคนที่กำลังลำบาก  แต่หารู้ไม่ว่า  ในบางครั้งการหยิบยื่นน้ำใจที่มากจนเกินพอดี ก็สามารถส่งผลกระทบต่อตัวเราเองได้อีกเหมือนกันโดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่ยอมรู้จักหัดปฏิเสธคนอื่นออกไปเสียบ้าง อาจเป็นการกระทำที่สร้างความลำบากใจให้กับตัวเอง และไม่แน่ว่าในบางครั้ง อาจนำพาความเดือดร้อนไปถึงคนใกล้ชิดได้ด้วย  ทางที่ดีควรทำอะไรที่มันพอดี  พอเหมาะกับตัวเอง  เพราะหากเอาแต่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ ไม่ใช่แค่เพียงเราเท่านั้น ที่จะไม่ได้รับความสบายใจ แต่มันยังเป็นการสร้างนิสัยแย่ๆ ให้กับคนที่คอยเข้ามาขอความช่วยเหลือ จนไม่รู้จักหัดพึ่งตนเองอีกด้วย


4.อย่าเก็บทุกคำพูดจากคนรอบข้างมาคิด
   เพราะคำพูดจากปากคนมักมีอิทธิพลต่อคนฟังได้อย่างไม่มากก็น้อย  ซึ่งหลายๆ คนก็มักคอยจ้องแต่จะทำร้ายตัวเองอย่างไม่รู้ตัว ด้วยการเก็บนำทุกคำพูดจากคนรอบข้างมาคิด จนเกิดเป็นการสร้างปมขึ้นมาในใจอย่างไม่มีวันหาย เพราะฉะนั้น เรื่องบางเรื่องที่ได้ยินจึงจำเป็นที่จะต้อง “ช่างมัน” ไปบ้าง ถ้ายังอยากใช้ชีวิตแบบมีความสุข และเป็นตัวของตัวเองอยู่ข้อมูล : goodlifeupdate.com

โพสต์โดย : FILM1205