Social :เจาะลึก 10 ข้อ ช่วยประสบความสำเร็จ “ด้านการเรียน”

25 มิ.ย. 62 16:03
เจาะลึก 10 ข้อ ช่วยประสบความสำเร็จ “ด้านการเรียน”

เจาะลึก 10 ข้อ ช่วยประสบความสำเร็จ “ด้านการเรียน”

ไม่ว่าจะอาชีพไหน หน้าที่อะไร บทบาทอะไร ย่อมต้องการ เป้าหมาย และผลลัพธ์เดียวกัน  นั่นคือ การประสบความสำเร็จ   ไม่เว้นแม้แต่การเรียน  ที่นอกจากจะต้องเรียนรู้แล้ว  ยังต้องอาศัยวินัย  และความตั้งใจด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากน้องๆใน วัยเรียน    เจาะลึก 10 ข้อ  ช่วยประสบความสำเร็จ “ด้านการเรียน” ไปชมกันดีกว่า  ว่ามีอะไรบ้าง ^^
1. ตั้งเป้าหมายในการเรียน
    การตั้งเป้าหมายต่อการกระทำนั้นจะช่วยให้กิจกรรมเหล่านั้นเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้ กับการเรียนก็เช่นเดียวกัน  ก่อนอื่นเลยเราต้องไม่ดูถูกตัวเองมากเกินไป และลองตั้งเป้าหมาย  (ที่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน)  ว่าเราเรียนไปเพื่ออะไร เราต้องทำอย่างไรถึงจะประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งไว้ ถ้าคุณคิดว่าเป้าหมายนั้นโอเคสำหรับคุณแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การลงมือทำและพัฒนาตนเองไปสู่เป้าหมาย

2. วางแผนการเรียน
    เวลาเป็นสิ่งมีค่า และคงจะไม่ดีนักถ้าคุณเป็นคนที่มาเร่งอ่านหนังสือในคืนก่อนสอบ เพราะมันสายไปเสียแล้ว สิ่งนึงที่จะช่วยคุณได้คือ การวางแผนให้กับการเรียนของคุณ เพราะมันจะทำให้คุณจัดระเบียบตัวเองได้  ทำให้ทุกอย่างราบรื่นตามเป้าหมาย  และทำให้คุณมั่นใจในการทำข้อสอบมากขึ้นด้วย

3. หยุดพักบ้าง
    เราไม่ใช่ยอดมนุษย์  มันจึงสำคัญมากที่จะรู้ตัวเองอยู่เสมอว่า  เราไม่สามารถทำอะไรติดต่อกันเป็นระยะเวลานานได้ดีพอ เพราะสมองมนุษย์มักจะจดจ่อกับอะไรได้ไม่นาน ดังนั้นคุณควรจะหยุดพักเป็นครั้งคราวเพื่อผ่อนคลายจากงานหรือการเรียน เช่น การไปเดินเล่น ออกกำลังกาย คุยกับเพื่อนๆ หรือดื่มอะไรร้อนๆ สักแก้ว จากนั้นก็ค่อยกลับเข้าสู่การเรียนต่อไป (อย่าลืมที่จะพักเมื่อถึงเวลาที่สมควรล่ะ)

4. ลองใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ
    เราไม่ได้อยู่ในยุคที่การจดบันทึกต้องใช้แค่ปากกาหรือดินสอ เพราะว่ามีเทคโนโลยีมากมายที่จะช่วยคุณในเรื่องการเรียน เช่น  อินเทอร์เน็ต  วิดีโอ แอพลิเคชั่นบนมือถือ  ลองหาตัวช่วยที่เหมาะสมกับคุณ  เพราะมันมีประโยชน์มากทีเดียว  เช่น  เว็บไซต์การศึกษา  GoConqr  หรือแอพช่วยบันทึกและวางแผนอย่าง Evernote  และ  Easystudy เป็นต้น

5. ทดสอบตัวเอง
MulticollaC
    คุณเคยทำข้อสอบในห้องเรียนเสร็จ แล้วก็ลืมสิ่งที่เรียนมาไปหมดบ้างหรือเปล่า (แน่สิ…ก็มันไม่ได้ใช้แล้วนี่ จริงไหม?) นั่นเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่มันก็ไม่ได้ดีต่อการเรียนของคุณสักเท่าไหร่หรอกนะ ดังนั้น ทางแก้ก็คือ ลองหาวิธีเรียนรู้ในทางที่คุณถนัด สนใจ และมีความสุข จากนั้นก็ลองทดสอบว่าตัวเองมั่นใจหรือรู้สิ่งเหล่านั้นได้ดีพอหรือยัง  ด้วยการฝึกทำควิซด้วยตัวเอง และฝึกทำซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พอใจ ไม่ต้องกังวลถ้าครั้งแรกยังไม่ได้ผลที่ดีพอ เพราะการฝึกฝนครั้งต่อๆ ไปต่างหากที่จะช่วยให้คุณเก่งขึ้นได้

6. อย่าละเลยเรื่องสุขภาพ
   คุณอาจจะนอนหลับไม่เพียงพอ หรือกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ (เพราะไม่ค่อยมีเวลา) ถ้าเป็นแบบนั้นก็จงเปลี่ยนแปลงมันด้วยล่ะ แล้วชีวิตคุณจะอยู่ในจุดสมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งมันส่งผลต่อการเรียนที่ดีด้วยนะ

7. คิดบวก
   ทัศนคติของคุณคือปัจจัยสำคัญในการเรียน เพราะมันจะส่งผลต่อการกระทำของคุณ ถ้าคุณมัวแต่คิดว่าตัวเองทำไม่ได้  คุณก็จะไม่ลงมือทำเพราะกลัวผิดพลาด  ดังนั้นจงคิดบวกเข้าไว้  และประเมินตัวเองว่าคุณมีจุดแข็งอะไรบ้างเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการเรียน นอกจากนี้การคิดบวกยังทำให้คุณวิตกกังวลน้อยลงด้วย

8. เรียนรู้ร่วมกันกับเพื่อนๆ
   เพื่อนร่วมชั้นคือคนที่คุณควรทำความรู้จักไว้ให้มาก เพราะคุณจะได้รู้ว่าใครที่คุณสามารถทำงาน หรือเรียนด้วยได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้การมีเพื่อนเรียนยังช่วยกระตุ้นซึ่งกันและกัน ให้อีกฝ่ายกระตือรือร้นกับการเรียนได้ด้วยนะ

9. ลองเปลี่ยนบทเรียน เป็นเรื่องราว
    ทุกคนชอบอ่านหรือฟังเรื่องราวดีๆ กันทั้งนั้น และเรื่องราวดีๆ ก็มักจะเป็นที่จดจำ ดังนั้นลองประยุกต์สิ่งที่เรียนมาตั้งใจให้มันกลายเป็นเรื่องเล่าดีๆ สักเรื่อง มันจะทำให้คุณภูมิใจและหวนนึกถึงความรู้สึกนั้นไปตลอดเลยล่ะ

10. สร้างกิจวัตรในการเรียน
     การวางแผนการเรียนอาจจะยังไม่พอ  การสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการเรียน ลองหาที่ที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณ  เช่นที่เงียบ ๆ  หรือไม่ค่อยมีสิ่งล่อตาล่อใจนัก แล้วทำให้มันเป็นที่ประจำของคุณดูสิ ที่ๆ ไม่ว่าจะมากี่ครั้งก็ทำให้คุณเรียนรู้ได้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

sumrej.com

โพสต์โดย : FILM1205