Social :" 8 เทคนิค การสร้างวินัยให้ตนเอง "

04 ก.ค. 62 16:17
" 8 เทคนิค การสร้างวินัยให้ตนเอง "

" 8 เทคนิค การสร้างวินัยให้ตนเอง "

  "วินัย"    ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  ในชีวิตประจำวัน  เพื่อความประสบความสำเร็จใจเรื่องนั้นๆดั่งที่หวังไว้   ถ้าคุณ  มีวินัย  มากพอ  คุณก็จะ  บรรลุเป้าหมาย  ที่ตั้งไว้     "  8  เทคนิค  การสร้างวินัยให้ตนเอง "   เพื่อที่เราจะก้าวเข้าสู่ความสำเร็จ   ทั้งนี้ ทั้งนั้น  ขึ้นอยู่กับความพยายามด้วยนะคะ  ^^
1. ยึดมั่นกับเป้าหมาย
    ถ้าคุณตั้งใจจริงในการที่จะบรรลุเป้าหมาย คุณก็ต้องสัญญากับตัวเองไว้อย่างจริงจังว่า ‘คุณต้องทำ’ ง่ายๆ แค่นี้เองแหละ เพราะว่าวินัยไม่ใช่สิ่งที่ติดตัวมา แต่เป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นมาเอง  ดังนั้นจงมีวินัยในทุกสิ่งที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ การกิน การรับผิดชอบต่อหน้าที่ การควบคุมอารมณ์ การระมัดระวังคำพูด และการมองโลกในแง่ดี


2. มีสมาธิจดจ่อกับเป้าหมาย
    ให้ทบทวนเป้าหมายของตัวเองทุกๆ เช้าก่อนเริ่มวันใหม่ หรือทบทวนเป้าหมายก่อนเข้านอนเพื่อให้พร้อมสำหรับวันรุ่งขึ้น พยายามเลือกสถานที่ที่เงียบสงบ   เพื่อที่คุณจะได้จดจ่อและคิดในสิ่งที่อยากทำให้สำเร็จ   จงวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และพยายามจินตนาการออกมาเป็นภาพ มันจะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในวันถัดไปได้เป็นอย่างดี โดยระหว่างนั้น ให้คิดภาพขณะที่ตัวเองบรรลุเป้าหมายแล้ว และเรียกความรู้สึก ณ ตอนนั้นออกมา แล้วคุณจะเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและคิดแง่บวก


3. จัดลำดับความสำคัญของงาน
    คุณควรวางแผนการทำงานโดยเลือกทำในสิ่งต้องใช้ความพยายามและวินัยมากที่สุดเสียก่อน เพื่อลดแรงกดดัน วางงานที่ยากและเครียดที่สุดไว้เป็นอันดับแรก เพราะความเครียดที่ลดลงจะช่วยให้งานที่เหลือในวันนั้นสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วิธีนี้ยังใช้ในการจัดการกับเรื่องยุ่งเหยิงในชีวิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


4. พักผ่อนให้เพียงพอ
    กุญแจดอกสำคัญที่ไขไปสู่ความสำเร็จก็คือ การเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับแต่ละวัน ไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณมีสมาธิและอดทนได้ดีมากไปกว่าการพักผ่อนที่เพียงพอ  ลองสร้างกิจวัตรประจำวันดีๆ ก่อนนอน ที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายจากความวุ่นวายในวันนั้น และปล่อยวางความเครียดที่หลงเหลือออกไป แล้วจึงค่อยเริ่มทำการจัดลำดับความสำคัญของวันถัดไป  การจดบันทึกก่อนนอนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีประโยชน์มากทีเดียว มันเปรียบเสมือนการได้ทำบทสรุปของวันนั้นๆ เอาไว้ เพื่อไม่ให้มีเรื่องใดๆ มากวนใจคุณได้อีก การจดบันทึกยังช่วยให้คุณคิดวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งช่วยลดความเครียดก่อนนอนได้อีกด้วย มันเป็นวิธีที่เยี่ยมยอดในการปลดปล่อยพลังงานทางลบต่างๆ ที่แบกรับมาทั้งวันทิ้งไป
Lif
5. กินเพื่อเพิ่มพลังให้สมองและร่างกาย
    โภชนาการอาหารที่ดี หมายถึง อาหารที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นและเพิ่มพลังให้กับร่างกาย คุณควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนและมีคาโบไฮเดรตต่ำ  หลีกเลี่ยงมื้อกลางวันจำพวกแป้งหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอาการง่วงหลับหลังจากมื้อหนัก (Food-Coma) พยายามกินอาหารที่สดและสะอาด กินผักที่มีคาร์โบไฮเดรตกับเนื้อที่ไม่ติดมันเพื่อเพิ่มโปรตีน สุดท้ายก็อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยล่ะ


6. ทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ
     อีกวิธีนึง ที่เยี่ยมยอดที่จะช่วยสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ก็คือ การทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นนิสัย สิ่งที่ควรจะทำในชีวิตประจำวันนี่แหละ เช่น การจัดเตียงก่อนออกจากบ้าน  ดูแลความสะอาดรอบบ้าน หรือเอาถุงขยะออกไปทิ้ง สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้คุณมีวินัยมากขึ้นในเรื่องใหญ่ๆ และเรื่องสำคัญกว่าด้วยเช่นกัน


7. ทำตามสิ่งที่ได้ตัดสินใจไว้แล้ว
    คุณควรคิด ตัดสินใจ ทำอะไรไว้ล่วงหน้าเสมอ ถ้าคุณตัดสินใจจะไปออกกำลังกายทุกเช้าก่อนไปทำงาน ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองล้มเลิกความตั้งใจเด็ดขาด หรือถ้าคุณตั้งใจไว้ว่าจะทำโปรเจ็คสำคัญในวันถัดไป ก็อย่าลังเล และจงทำตามสิ่งที่ได้ตัดสินใจลงไปแล้วให้ได้  ถ้าไม่ทำอย่างนั้น คุณก็จะไม่มีวินัยในตัวเองสักที  ศัตรูตัวร้ายที่สุดไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากจิตใจของคุณเองนี่แหละที่มักจะโน้มน้าวให้คุณจมอยู่กับความขี้เกียจ และเลื่อนภาระหน้าที่ที่คิดจะทำต่อไปอีกเรื่อยๆ ดังนั้น จงพยายามเอาชนะใจตัวเองให้ได้เพื่อกลับมาทำตามแผนที่วางไว้


8. ให้รางวัลตัวเอง
    ความสำเร็จเป็นสิ่งตอบแทนในตัวมันเองอยู่แล้ว สำหรับการที่คุณพยายามทำงานอย่างมีวินัยให้ลุล่วงไปได้ แต่เมื่อคุณได้เห็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นด้วยมือของตัวเองตรงหน้า ก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยล่ะ มีความสุขและภูมิใจในตัวเอง แบ่งปันความสำเร็จกับคนที่รัก และชวนเพื่อนๆ ออกไปกินเลี้ยงหรือดื่มกันบ้างเพื่อฉลองให้กับการทำงานหนักและความสำเร็จ จงรู้สึกดีกับสิ่งที่ทำอยู่  และทุกครั้งที่คุณได้เห็นความสำเร็จของตัวเอง ก็เหมือนเห็นรางวัลตอบแทนให้กับความมีวินัยที่คุณได้สร้างมา สิ่งนี้เองที่จะกระตุ้นให้คุณรักษาความมีวินัยของคุณต่อไปได้


ข้อมูล  :  sumrejโพสต์โดย : FILM1205