Social :สั่งรื้อ "กามองเต้" รีสอร์ท วังน้ำเขียว ขีดเส้นตายสลายเดือนตุลา (คลิป)

26 ก.ค. 62 15:07
สั่งรื้อ "กามองเต้" รีสอร์ท วังน้ำเขียว ขีดเส้นตายสลายเดือนตุลา (คลิป)

สั่งรื้อ "กามองเต้" รีสอร์ท วังน้ำเขียว ขีดเส้นตายสลายเดือนตุลา (คลิป)

 สั่งรื้อ "กามองเต้" รีสอร์ท วังน้ำเขียว  ขีดเส้นตายสลายเดือนตุลา (คลิป)

 
26 กรกฎาคม 2562 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รีสอร์ท 88 การ์มองเต้ เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นายวิทยา หงส์เวียงจัน ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วยนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน , นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้าชุดพญาเสือ และพ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย ได้นำป้ายคำสั่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ประกาศมาตรา 22 ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ มีใจความสำคัญระบุว่า 

.ในกรณีที่มีการฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้ เป็นเหตุให้มีสิ่งปลูกสร้างขึ้นใหม่ หรือมีสิ่งอื่นใดในอุทยานแห่งชาติ ผิดไปจากสภาพเดิม ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งให้ผู้กระทำความผิดทำลายหรือรื้อถอนสิ่งนั้นๆ ออกไปให้พ้นอุทยานแห่งชาติ หรือทำให้สิ่งนั้นๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม แล้วแต่กรณี ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 ตุลาคม 2562 หรือ 90 วัน ถ้าผู้กระทำความผิดไม่ปฏิบัติตาม หรือถ้าไม่รู้ตัวผู้กระทำความผิด หรือเพื่อป้องกัน หรือบรรเทาความเสียหายแก่อุทยานแห่งชาติ พนักงานเจ้าหน้าที่ จะกระทำดังกล่าวแล้วอย่างใดอย่างหนึ่งเสียเองก็ได้ตามสมควรแก่กรณี และผู้กระทำความผิดมีหน้าที่ชดใช้ค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป ในการที่พนักงานเจ้าหน้าที่กระทำการเสียเอง...”


โดยเป็นการนำป้ายที่ทำด้วยไวนิลขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1.20 เมตร ไปติดประกาศไว้ที่บริเวณหน้า 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่ถูกดำเนินคดีความผิดฐานบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยไม่ได้รับอนุญาต โซนที่ 47 โดยที่ประตูทางเข้ารีสอร์ทถูกปิดตาย ไม่มีใครดูแล เจ้าหน้าที่เพียงแต่ทำการติดป้ายประกาศเท่านั้น ก่อนทะยอมติดตั้งป้ายให้ครบ 11 ราย   

ซึ่งในโซนนี้จะมีการติดประกาศมาตรา 22 ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ทั้งหมดรวม 11 แห่งในพื้นที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ซึ่งประกอบไปด้วย 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท เนื้อที่ 53 ไร่เศษ , มอนทาน่าฟาร์ม เนื้อที่ประมาณ 34 ไร่ , บ้านสงวนสุข เนื้อที่ประมาณ 53 ไร่ , ภูพฤกษา เนื้อที่ประมาณ 59 ไร่ , อิ่มอกอิ่มใจรีสอร์ท เนื้อที่ประมาณ 6
Lif
ไร่ , นุชจนาถรีสอร์ท เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ , บ้านไร่ในวัง เนื้อที่ 10 ไร่ , ภูผาวารี รีสอร์ท เนื้อที่ 54 ไร่ , เนินตะวัน 33 ไร่ , ไร่วงปักษาคุณหมู เนื้อที่ 36 ไร่ และไร่วงปักษาคุณอ้อย เนื้อที่ 27 ไร่ เบื้องต้นพบว่ารีสอร์ททั้งหมดถูกปิดให้บริการจนเงียบสนิท และไม่พบมีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า การประกาศมาตรา 22 สั่งรื้อถอนรีสอร์ทรุกอุทยาน ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ไม่ได้เพ่งเล็งมาที่ 88 การ์มองเต้ ซึ่งมีการวางแผนมานานที่ถึงเวลาที่จะต้องมาติดประกาศมาตรา 22 ส่วนผู้กระทำผิดรายอื่นๆ จะทยอยประกาศรื้อถอนไปเรื่อยๆ โดยคัดเลือกโซนชั้นในสุด เน้นกลุ่มนายทุนผู้ประกอบการรีสอร์ทรายใหญ่ ที่ครอบครองพื้นที่ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนในรายที่เป็นชาวบ้านผู้บุกรุกก็มีการจับกุม และจะประกาศให้ครบทุกรายทั้งในเขต จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครราชสีมา รวม 491 คดี เฉพาะที่ อ.วังน้ำเขียว 352 คดี เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ที่ผ่านมาดำเนินการประกาศมาตรา 22 มาแล้ว 200 กว่าคดี หากไม่ดำเนินการในส่วนที่เหลือ อาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะฉะนั้นการประกาศมาตรา 22 ทั้งหมดทีเดียว จึงทำไม่ได้ ต้องเข้ากระบวนการตามขั้นตอนทีละแปลง ๆ

ทั้งนี้ บริเวณที่ตั้งของ 88 การ์มองเต้ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เป็นกลุ่มบ้านพักรีสอร์ทที่อยู่ในโซนใกล้ชายป่าหรือในพื้นที่ชั้นใน ที่ผ่านมาถูกมองว่าทำไมถึงประกาศล่าช้า ซึ่งที่จริงไม่ได้ล่าช้า เพราะมีกระบวนการหลายขั้นตอนทั้งการร้องขอคุ้มครองชั่วคราวจากศาลปกครอง ทางอุทยานฯทับลานจึงต้องมาแก้คำฟ้อง ทำให้กระบวนการล่าช้า ส่วนขั้นตอนที่จะทำให้เรื่องนี้จบเร็วที่สุด คือเจ้าของรีสอร์ทต้องรื้อถอนเอง ที่ผ่านมาก็มีหลายรายที่รื้อถอนเอง และไม่ต้องเป็นคดีความกันยืดยาว

ส่วนคดีของ 88 การ์มองเต้ ที่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง ส่วนนี้จะต้องนำเข้าหารือที่ประชุมในระดับกรมฯ ซึ่งกรมอุทยานจะต้องนำหลักฐานใหม่มารื้อฟื้นคดี ต้องชี้แจงให้เห็นว่าพื้นที่ตรงนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ไม่ใช่อยู่ในพื้นที่ของ ส.ป.ก. เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของศาล ซึ่งศาลจะตัดสินว่าใครถูกใครผิด หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากเจ้าของรีสอร์ทต่อไปขอบคุณข้อมูลจาก แนวหน้า 

ขอบคุณคลิปจาก ข่าวช่อง 8

โพสต์โดย : Ao