Social :The Grand Egyptian Museum พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์อียิปต์สุดยิ่งใหญ่ ที่ใช่ทุนสร้างกว่า 1,000 ล้านเหรียญฯ

22 ส.ค. 62 10:08
The Grand Egyptian Museum พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์อียิปต์สุดยิ่งใหญ่ ที่ใช่ทุนสร้างกว่า 1,000 ล้านเหรียญฯ

The Grand Egyptian Museum พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์อียิปต์สุดยิ่งใหญ่ ที่ใช่ทุนสร้างกว่า 1,000 ล้านเหรียญฯ

The  Grand  Egyptian  Museum
พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์อียิปต์สุดยิ่งใหญ่ 
ที่ใช่ทุนสร้างกว่า  1,000  ล้านเหรียญฯ

The Grand Egyptian Museum   พิพิธภัณฑ์ที่จะเล่าเรื่องราว ประวัติศาสตร์อียิปต์   ที่จะพาไปสัมผัสกับอารยธรรมสุดยิ่งใหญ่  ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่มีความสมบูรณ์แบบ  ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก  ที่ใกล้จัเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2020  นี้  หลังจากที่เลื่อนกำหนดการสร้างมาหลายครั้ง  

โดยโปรเจ็กต์นี้ได้ถูกพูดคุยและริเริ่มนำเสนอมาตั้งแต่ปี  1992  จนกระทั่งในปี  2002  กระทรวงการท่องเที่ยวของประเทศอียิปต์  ได้จัดตั้งทีม   The Foundation Stone of the Grand Egyptian Museum   ขึ้น  ด้วยจุดประสงค์เพื่อทำให้อารยธรรมอียิปต์โบราณที่ยิ่งใหญ่  และทรงคุณค่า  ให้กลับมาอีกครั้ง  พร้อมให้ผู้คนทั่วโลกได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชม  และเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมอันทรงคุณค่าแห่งนี้


ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน  นับเป็นเวลาถึง  27  ปีแล้ว  ที่โครงการนี้พึ่งจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง  หลังจากที่โปรเจ็กต์ถูกพับเก็บมาหลายคร้ง  ตั้งแต่เมื่อปี  2012  ที่เกิดการปฏิวัติอาหรับสปริงในอียิปต์  จนทำให้ต้องระงับการก่อสร้างไปจนถึงปี  2014  ก่อนที่จะกลับมาดำเนินการสร้างอีกครั้งในปี  2018  พร้อมได้เงินทุนจากญี่ปุ่น  ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกคาดหวังว่าจะสามารถเรียกความมั่นใจด้านการท่องเที่ยว  และฟื้นหูเศรษฐกิจของประเทศให้กลับคืนมาอีกครั้ง  

ซึ่งโปรเจ็กต์นี้ก็ถือว่าเป็นงานยักษ์ใหญ่  ที่ใช้ทุนสร้างสูงถึง  1,000  ล้านเหรียญฯ  โดยจะตั้งอยู่ห่างจากพิระมิดกีซาเพียง  2  กิโลเมตร  และใช้พื้นที่กว่า  490,000  ตารางเมตร  ส่วนรูปร่างของอาคารนั้นได้ถูกออกแบบโดย  Heneghan  Peng  Architects   บริษัทสถาปนิกชื่อดังจากเมือง  ดับลิน  ประเทศไอร์แลนด์  


ส่วนตัวอาคารนั้น  จะถูกสร้างอยู่บนพื้นที่ลาดชัน  และอาคารส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณใต้ดิน  โดยภายในอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็จะประกอบไปด้วยส่วนที่เป็น  แกลลอรี่  ร้านค้า  ร้านอาหาร  และศูนย์ประชุม  นอกจากนี้ยังได้มีการรวบรวมงานวิจัย  ศึกษาด้านประวัติศาสตร์ของอียิปต์  รวบรวมไว้ในที่แห่งนี้อีกด้วย

อีกหนึ่งความพีคของตัวอาคารแห่งนี้  คือความยิ่งใหญ่สมชื่อ 
MulticollaC
The  Grand  Egyptian  Museum
  ที่เริ่มตั้งแต่รูปปั้นของ ฟาโรห์แรเมซีสที่ 2   ที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณห้องโถงใหญ่  รวมทั้งยังมีบรรดาคอลเลคชั่นของโบราณของ ตุตันคาเมน   ที่ไม่เคยเปิดแสดงที่ไหนมากกว่า  5,400  ชิ้น  ที่มีทั้งเสื้อผ้า  รองเท้า  ไปจนถึงกางเกงชั้นใน  โดยการแสดงในส่วนนี้ถูกแบ่งเป็น  2  ส่วนใหญ่ๆ  ท่ามกลางพื้นที่ประมาณ  7,000  ตารางเมตร

สำหรับส่วนของการจัดแสดงจะเป็นอะไรที่มหัศจรรย์  ด้วยการจัดบนขั้นบันไดขนาดยาว  และที่เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคพรีไดนาสตี้  ช่วงก่อนราชวงศ์  ไปจนถึงช่วงยุค  3,100  ปีก่อนคริสตกาล  ไปจนถึงยุค  Middle  kingdom   ที่จะแสดงวัตถุจากยุคตุตันคาเมน  แรเมซีส  ไปจนถึงยุคเกรโร-โรมัน  

เรียกได้ว่า  The Grand Egyptian  Musuem   ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่สมชื่อ  และเป็นแหล่งความรู้สำคัญทางประวัติศาสตร์  ที่ไม่ควรพลาด  ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้  จะได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่  และหวังว่าโปรเจ็กต์นี้จะไม่ประสบปัญหาในการสร้างใดๆ  อีกโพสต์โดย : POK@